Readspread.com

News and Article

The Sandman

โดยรวมมีเนื้อหาที่ดี แนะนำให้ดู ธีมเรื่องออกแนวหม่นๆ เหมือนหนังในโทนของ DC Comic แต่ก็ยังนำเสนอเรื่องราวชีวิตที่งดงามอยู่ในตัว เดินเรื่องเร็ว อย่างช่วงแรกที่ มอร์เฟียส หรือ ดรีม ดิ เอ็นเลส ต้องตามหา มาลาแห่งความฝัน(หมวก) ถุงทรายนิทรา และทับทิมนิรันดร์ (แอบตั้งชื่อให้เองนิดนึง) ผมคิดไปว่ากว่าพระเอกจะตามได้ครบน่าจะจบซีซั่น 1 พอดี เหมือนกับซีรีย์ฝรั่งเรื่องอื่นที่ชอบยืดเรื่อง แต่เปล่าเลยแค่ไม่กี่ตอนก็หาของได้ครบแล้ว

เรื่อง : โยโมทาโร่


หลังจากนั้นก็ปูเรื่องแนะนำตัวละคร และเผยปมไปทีละเล็กละน้อย จึงเป็นเรื่องที่ดูแล้วไม่ควรกดข้ามเด็ดขาด พลาดไปหนึ่งจุดอาจจะดูตอนต่อไปไม่รู้เรื่อง เหตุผลการกระทำของตัวละครดูมีเหตุผลรองรับ แม้ว่าบางตัวจะมีพฤติกรรมแปลกๆ แต่ด้วยธีมเล่าเรื่องเทพแห่งความฝัน ก็ทำให้ทุกอย่างอยู่ในจุดที่เรามองข้ามไปได้ไม่ขัดเขิน ในส่วนของงานภาพถือว่าดีงาม อลังการงานสร้าง สมกับต้นทุนอันสูงลิบของเรื่องนี้

พลังคำพูด บทสนทนา ของซีรีย์เรื่องนี้ ต่างกับเรื่องอื่นมาก รู้สึกได้เลยว่าการเล่าเรื่องมันล้นเกินกว่าจะใช้นักเขียนคนเดียว แล้วก็ไม่น่าจะมีทีมนักเขียน 2 – 3 คน เหมือนเรื่องอื่นแน่ๆ

จึงไปค้นข้อมูลทีมงานซีรีย์เรื่องนี้ แล้วก็เป็นอย่างที่คิด The Sandman ใช้นักเขียนบทละครโทรทัศน์(Teleplay) ทั้งหมด 12 คน และ ผู้กำกับ 7 คน แยกกันเขียนบทและกำกับแต่ละตอน

คนที่น่าสนใจก็คือ Neil Gaiman เจ้าของผลงานนิยาย The sandman ผู้เขียนต้นฉบับของซีรีย์เรื่องนี้ และมีผลงานที่เคยสร้างความประทับใจให้คนทั่วโลกมาแล้วก็คือเรื่อง Stardust

คนต่อมาคือ David S. Goyer เป็นมือเขียนบทภาพยนตร์ The blade ไตรภาค และ Batman : The Dark knight ไตรภาคให้กับคริสโตเฟอร์ โนแลน และเขาเป็นหนึ่งในตัวตั้งตัวตีให้มีภาพยนตร์หรือซีรีย์ The sandman คนที่สามคือ Heather Bellson มือเขียนบทซีรีย์ The walking dead ที่เหลือก็มีชื่อเสียงในวงการมีผลงานที่เคยผ่านตาผู้ชมมาแล้วทั้งสิ้น

แค่ชื่อชั้นผลงานของทีมนักเขียนก็แทบจะรับประกันความเข้มข้นของเรื่องได้แล้ว ที่จริงแล้วยังมีนักเขียนอีกคนที่ได้รับการทาบทามคือ Eric Heisserer นักเขียนบทภาพยนตร์ที่เคยได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ปี 2016 แต่เขาหันหลังให้กับงานนี้ไปก่อน เพราะทิศทางการสร้างในช่วงเวลานั้นยังไม่ชัดเจน

จุดยากที่สุดสำหรับการสร้างเรื่องนี้มีอยู่ 2 จุดคือการเปลี่ยนเป็นบทซีรีย์ ที่ดูไม่ง่ายเลยที่จะเปลี่ยนการเล่าเรื่องแบบหนึ่งไปอีกแบบหนึ่ง ในโลกจินตนาการไร้ที่สิ้นสุดของเรื่องนี้ กับ สเกลการถ่ายทำเรื่องนี้ที่ต้องใช้ทุนสร้างสูงมาก และถูกจัดเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่จะออกมายิ่งใหญ่ไม่แพ้แฮรี่พอตเตอร์เลยทีเดียว

การแก้ปัญหาของผู้สร้างในส่วนของบทเมื่อมันยากนัก ก็อัดนักเขียนเข้าไปเยอะๆ แล้วผลก็ออกมาดีเสียด้วย ส่วนเรื่องทุนสร้างก็ไปอ้อน Netflix ที่มีทุนหนาพอจะให้งบมาสร้างอยู่แล้ว แต่อนาคตข้างหน้าเราไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะสร้างได้อีกกี่ซีซั่น เพราะ Netflix เริ่มมีปัญหาขาดทุนต่อเนื่อง ทำให้เกณฑ์การพิจารณาสร้างซีซั่นใหม่ เรื่องใหม่ ยากขึ้นเท่าตัว

คนดูได้แต่ภาวนาให้เขามีทุนสร้าง The Sandman จนจบจะเป็นสิ่งที่ดีกับคนที่กลายเป็นแฟนซีรีย์เรื่องนี้ไปแล้ว.

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.