Readspread.com

News and Article

สนพ.มาสเตอร์พีช เปิดตัวหนังสือ ‘Dare to Fail กล้าล้มเหลวความล้มเหลวเป็นบันไดขั้นแรกสู่ความสำเร็จ’

บิลลี่ ลิม (Billy Lim) เป็นนักเขียนผู้มีชื่อเสียงชาวมาเลเซีย กล่าวถึงหนังสือ ‘Dare to Fail กล้าล้มเหลว’ ของเขาว่า ไม่ใช่หนังสืออัตชีวประวัติ หรือฮาวทู แต่เป็นหนังสือที่กล่าวถึง ‘อีกแง่มุมหนึ่ง’ ของเรื่องราวแห่งความสำเร็จที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

“โลกเราทุกวันนี้หลงใหลได้ปลื้มกับผู้ชนะและรังเกียจเดียดฉันท์ผู้แพ้ เหมือนว่าเราได้ก้าวสู่ระดับที่ ‘ไม่มีใครสามารถจะกระทำผิดได้’ ทั้งที่มนุษย์เราเรียนรู้จากความผิดพลาดในแต่ละยุคสมัยจนก้าวมาเป็นเราในวันนี้

“คนที่ประสบความสำเร็จจะได้รับการวางภาพพจน์เหมือน ‘ซูเปอร์แมน’ ผู้ปราศจากความผิดพลาด และเต็มไปด้วยความแข็งแกร่งซึ่งดูไม่น่าจะเป็นไปได้ และอาจนำไปสู่ผลที่ไม่ดีก็เป็นได้ ดังนั้น คนเราจำเป็นต้องเข้าใจว่าความผิดพลาดและความล้มเหลวเป็นเรื่องธรรมดา และเกิดขึ้นได้บ่อยในคนที่ประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่มิได้ประสบความสำเร็จ”

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ บิลลี่ ลิม – ผู้เขียนใช้วิธีการรวบรวมและสัมภาษณ์นักธุรกิจและผู้มีชื่อเสียง พวกเขาพร้อมจะแบ่งปันเรื่องราวอีกด้านของประสบการณ์ที่มี เพื่อถ่ายทอดถึงคนรุ่นใหม่ที่ต้องการประสบความสำเร็จ

 “ผมล้มเหลวเร็ว ผมต้องหาทางกลับมา” หมอเส – นายแพทย์ระวีวัฒน์ มาศฉมาดล เกริ่นบอก ก่อนเฉลยหนทางกลับมาจากความล้มเหลวเร็วเมื่อได้อ่านหนังสือ ‘Dare to Fail กล้าล้มเหลว’ จบ

“ในช่วงเวลาที่ลำบากเหมือนเหล็กกล้าที่อยู่ในเบ้าหลอมจะมีชั่วขณะที่เต็มไปด้วยความเศร้าหมองและความเจ็บปวดเหมือนน้ำบ่าไหลเอ่อล้นในแม่น้ำ ชีวิตมีทั้งช่วงน้ำขึ้นและน้ำลงเหมือนฤดูกาลที่เปลี่ยนไปเป็นวัฏจักร ชีวิตมีทั้งฤดูร้อนที่อบอุ่นและฤดูหนาวที่เยือกเย็น … แต่เราต้องสามารถยกตัวเองขึ้นจากห้วงเวลาแห่งความผิดหวัง สู้เส้นทางแห่งความหวังและรู้จักเปลี่ยนหุบเขาที่มืดเดียวดายให้กลายเป็นเส้นทางที่สุขสงบและมีแสงสว่าง”

            มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ (Mattin Luther King Jr.)

นักต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองชาวแอฟริกัน-อเมริกัน

“ผมทำผิดมาตลอดชีวิต และถ้าจะมีอะไรช่วยผมได้ นั่นคือว่าครั้งใดทีผมทำผิด ผมไม่เคยที่จะหยุดเพื่อพูดบ่นถึงมัน ผมจะก้าวต่อไปข้างหน้า และทำผิดมากขึ้น”
เจมส์ บี. ดุ๊ก (James B. Duke)
นักธุรกิจชาวอเมริกัน และเป็นผู้ใจบุญผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยดุ๊ก

          “ความกล้าที่จะยึดมั่นในความจริงแบบที่เราเข้าใจนั้น ต้องอาศัยความกล้าที่จะเผชิญหน้ากับตัวเอง โดยยอมรับความผิดพลาดทั้งหมดที่เราเป็นผู้กระทำอย่างหน้าชื่นตาบาน ความผิดพลาดจะถือว่าบาป ก็ต่อเมื่อเราเองไม่กล้าหาญพอที่จะยอมรับมัน
อาร์ บักมินสเตอร์ ฟูลเลอร์ (R. Buckminster Fuller)
สถาปนิก นักออกแบบ นักประดิษฐ์ และนักเขียนชาวอเมริกัน

หมอเสรู้จักกับ ‘Dare to Fail กล้าล้มเหลว’ ครั้งแรกจากการล้มในช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ สมัยเรียนจบชั้นมัธยม 3 และสอบต่อชั้นมัธยม 4 ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยไม่ติด ครั้นกลับไปเรียนต่อโรงเรียนเดิม ในอำเภอเล็กๆ ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี จากเคยอยู่ห้องคิง ผลคือโดนลดขั้นไปอยู่ห้องบ๊วย จากจุดนั้นเขาเสียใจมาก เพราะมันเป็น ‘ความผิดหวังครั้งแรกของชีวิต’

“ผมล้มเหลวเร็ว” หมอเสย้ำ แต่เพราะความล้มเหลวเร็วในวันนั้น ทำให้เขามีวันนี้ วันที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชที่ตนเองก่อตั้ง ปัจจุบันเป็นโรงพยาบาลศัลยกรรมความงามชั้นนำของเมืองไทยและเอเชีย  

“ผมเชื่อว่าเมื่อคุณอ่านหนังสือเล่มนี้จบ คุณจะไม่กลัวความล้มเหลวอีกต่อไป แต่ในความกล้านี้ จงจำไว้ว่า ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม ขอให้มั่นใจนะครับว่าคุณทำแต่ในสิ่งที่ไม่ทำร้ายผู้อื่น แต่เลือกสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อทุกๆ คน”

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.