Readspread.com

News and Article

“ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก” ได้ด้วยตัวเอง ไม่เจ็บ ไม่อาย ไม่สายเกินไป

หลายคนไม่ชอบความยุ่งยากในชีวิต ยิ่งเรื่องการตรวจสุขภาพ ส่วนตั๊ว ส่วนตัว ด้วยยิ่งแล้ว ณ วันนี้ทำได้ง่าย ได้ไว สะดวกใจ และไม่เจ็บปวด แหย่ เก็บ ไม่เจ็บ จบ ภายใน 1 นาที

“มะเร็งปากมดลูก” โรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตหญิงไทยเป็นอันดับที่ 2 รองจากมะเร็งเต้านม แม้วิทยาการทางการแพทย์จะทันสมัยและการเข้าถึงการรักษาสามารทำได้ง่ายขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก แต่ก็ยังคงมีอัตราการเสียชีวิตที่น่าเป็นห่วง สถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ระบุว่า จำนวนผู้มะเร็งปากมดลูกในแต่ละปีประมาณ 9,000 คน และพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูกมากกว่า 4,000 – 5,000 คนต่อปี

สาเหตุสำคัญของการเกิดมะเร็งปากมดลูก

 1. เชื้อ Human Papilloma Virus (HPV)
 2. พฤติกรรมเสี่ยงด้านเพศสัมพันธ์ อาทิ เปลี่ยนคู่นอนหลายคน ไม่ใช้ถุงยางอนามัย
 3. การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย
 4. ผู้ที่มีระดับภูมิคุ้มกันต่ำ
 5. ผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน
 6. ผู้ที่ตั้งครรภ์หรือมีบุตรหลายคน
 • แม้ปัจจัยการเกิดโรคมะเร็งอาจมีหลากหลาย แต่สิ่งที่นำไปสู่การสูญเสียมากกว่านั้นคือ “ไม่ตรวจพบแต่ตั้งแต่เนิ่นๆ ในช่วงระยะก่อตัว หากคุณย่าคุณยาย คุณป้า คุณแม่ คุณน้า หรือตัวคุณ เข้าสู่กระบวนการตรวจคัดกรองฯ ย่อมจะทำให้เข้าสู่กระบวนการการรักษาได้ทันท่วงที และเพิ่มโอกาสหายจากโรคสูง
 • จริงอยู่ว่า การตรวจภายในของสตรี อาจดูเป็นเรื่องน่ากังวล และขัดเขิน สำหรับผู้หญิงหลายท่าน ทั้งภาคปฏิบัติที่ต้องขึ้นขาหยั่ง พบกับอุปกรณ์ถ่างขยาย นำมาสู่ความไม่สบายใจ และไม่เข้าสู่กระบวนการป้องกันเชิงรุก และนำไปสู่ภาวะโรคในที่สุด
 • ระยะที่เหมาะสมสำหรับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ คือปีละ 1 ครั้งแต่ตลอดชีวิตของผู้หญิงบาคน อาจไม่เข้าสู่กระบวนการตรวจภายในโดยสูตนรีแพทย์เลย หากไม่มีอาการผิดปกติในช่องคลอด นั่นหมายความว่า กว่าจะถึงเวลานั้น …อาจจะสายเสียแล้ว
 • ล่าสุด สาวๆ ทุกคนทำได้ด้วยตัวเอง “ชุดตรวจเชื้อไวรัส HPV ด้วยตนเอง (HPV Self-Collect)” นวัตกรรมการตรวจโรคมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง ที่จะพาหญิงไทย เข้าสู่กระบวนการรักษาโรคมะเร็งปากมดลูกอย่างทันท่วงที ถ้าคุณเริ่มคุ้นเคยกับกระบวนการตรวจโควิดแบบ RT-PCR หรือการตรวจ ATK กันแล้วในยุคนี้ การตรวจมะเร็งปากมดลูกที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็ทำได้ด้วยตัวเอง
 • ด้วยนวัตกรรมชุดตรวจเชื้อไวรัส HPV ด้วยตนเอง (HPV Self-Collect) แบรนด์ AVA ที่ใช้งานง่าย สามารถทำได้เอง ไม่เจ็บ เพียงแค่ใช้ไม้สวอปช่องคลอด และนำเชื้อส่งตรวจวิเคราะห์หาการติดเชื้อไวรัส HPV mRNA เพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกกับคลินิกเทคนิคทางการแพทย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ทางเทคนิคการแพทย์และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข โดยบริษัท วินเนอร์ยี่ เมดิคอล จำกัด (มหาชน)  นำนวัตกรรมนี้เข้ามา และออกจำหน่ายสู่ตลาดเพื่อเป็นทางเลือกให้กับสุขภาพของผู้หญิงในเร็วๆ นี้  โดย
 • ผลการตรวจจะถูกส่งกลับมาตาม E-mail ที่ได้แจ้งไว้  ภายใน 5-7 วัน

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.