Readspread.com

News and Article

20 ปี Infernal affairs

ผ่านมา 20 ปี หนังเรื่อง Infernal affairs สองคน สองคม ฉายภาคแรก ในปี ค.ศ. 2002 ตัวภาพยนตร์ก็ยังเป็นที่พูดถึงเสมอเมื่อนึกถึงภาพยนตร์ ฮ่องกง-จีน สักเรื่องที่อยู่ในระดับขึ้นหิ้ง ที่เพจรีวิวหนัง ทั้งหลายจะหยิบเรื่องนี้มาพูดถึง เพราะ Infernal affairs มีความสุดยอดทั้งในเรื่องบทภาพยนตร์ การถ่ายภาพ และงานเสียง ระดับมาสเตอร์พีซ
Infernal Affairs

Infernal Affairs

ล่าสุดเพื่อเฉลิมฉลองครอรอบ 20 ปี ทางค่ายผู้ผลิตออกข่าวว่าจะทำเวอร์ชันอัพเกรดความละเอียดภาพระดับ 4K มาให้แฟนคลับสะสม แต่ส่วนตัวผู้เขียนมีเวอร์ชัน DVD ครบทั้ง 3 ภาค ถ้า 4K ออกมาก็คงคิดหนัก เพราะไม่รู้จะเอาไปเปิดกับเครื่องอะไร จะถอยเครื่องอ่านบลูเรย์มาเพื่อหนังเรื่องเดียวก็ยังไงอยู่ อีกอย่างเดี๋ยวนี้ดูผ่านระบบสตรีมมิ่งออนไลน์กันหมดแล้ว ก็คงต้องรอให้เวอร์ชันภาพความละเอียด 4 k ลงสตรีมมิ่งสักค่ายหนึ่งแล้วค่อยตามไปดู

ไหนๆ ก็ครบ 20 ปีแล้ว แต่ผมยังไม่เคยเห็นหน้าคนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ อย่าผู้กำกับและนักเขียนบท เลยไปค้นข้อมูลหาตัวตนของพวกเขาสักหน่อย พบว่าเรื่องนี้มีผู้กำกับ 2 คนคือ Andrew Lau กับ Alan Mak ส่วนนักเขียนบทจะเป็น Alan Mak กับ Felix Chong เท่ากับว่า Alan รับหน้าที่ทั้งงานกำกับและงานเขียน ส่วน Felix ในช่วงเวลานั้นยังรับงานเขียนบทเพียงอย่างเดียวแล้วเขาก็เป็นคนเขียนบทแนวอาชญากรรมสืบสวน สอบสวน เป็นหลัก

ซึ่งการทำงานด้านการเขียนบทของ Alan และ Felix ทั้งคู่ จะร่วมกันเขียนโดยแบ่งคาแรกเตอร์ มาประชันเฉือดเฉือนกัน คนดูถึงรู้สึกได้ในความเป็นธรรมชาติของตัวละคร โดยไม่หลุดจากกรอบความคิดและคาแรกเตอร์ที่วางเอาไว้ เลยแม้แต่น้อย

ในขณะที่ Andrew รับหน้าที่ดูภาพรวม และงานกำกับนักแสดงโดยตรง และข้อดีอีกอย่างที่นักเขียนมาเป็นผู้กำกับร่วมก็คือ การเข้าใจถึงบทบาทที่อยู่ในความคิดของเขาแล้วกำกับนักแสดงให้ทำตามได้อย่างความคิดที่ต้องการ เพราะบ่อยครั้งที่ผู้กำกับ กับนักเขียน มีภาพในความคิดหรือตีควาวมตัวละครไปคนละทาง ทำให้ภาพยนตร์หรือละครเรื่องนั้นเข้าไม่ถึงบทบาทอย่างที่ควรจะเป็น

ส่วน หลิว เต๋อหัว กับ เหลียง เฉาเหว่ย สองดาราระดับแถวหน้าของวงการ ต่างก็ตีบทแตกกระจายจนคนดูรู้สึกอินไปกับการแสดงของทั้งคู่ และอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จคือ ตัวละครทุกตัวต่างมีบทบาทสำคัญและทำหน้าที่ได้ดีที่สุดในเส้นทางของตัวเอง

นอกจากคู่พระเอก ที่เป็นตัวเดินเรื่องแล้ว ในเรื่องนี้มีตัวละครเด่นๆ อยู่หลายคน คนแรกคือ หลี่ หมิง มาภาค 3 ในมาดตำรวจแถวหน้าของฮ่องกง สุขุมน้ำนิ่งไหลลึก คู่กับ เฉิน ต๊ะหมิง แสดงเป็นตำรวจลับจากแผ่นดินใหญ่ เป็นตำรวจน้ำดี 2 คนที่เข้ามาเคลียร์คดีการตายปริศนาของพระเอก อีกคนคือ อู๋ เจิ้นหวี่ แสดงเป็นพี่ใหญ่แห่งตระกูลมาเฟียที่ต้องทำทุกทาง เพื่อรักษาอำนาจของตระกูลต่อจากพ่อ ความฉลาดและความร้ายกาจของตัวละครตัวนี้ ทำให้คนดูต้องทึ่งกับความฉลาดและความเด็ดขาด ในขณะที่ตัวละครก็มีจุดยืนเรื่องความสามัคคีในครอบครัว

ในขณะที่ เจิ้ง จื้อเหว่ย ที่รับบทเป็นมาเฟียคู่ปรับตำรวจ ที่มีบทบาทในภาค 1 – 2 เป็นตัวละครที่มีพัฒนาการอย่างชัดเจนตั้งแต่ใสซื่อ จนก้าวขึ้นมาเป็นมาเฟียระดับแถวหน้าของวงการ และคนดูก็เข้าใจว่าทำไมเขาถึงเป็นแบบนั้น

สุดท้าย หวง ชิวเชิง รับบทเป็นผู้กำกับคนเดียวที่รู้จักกับพระเอกที่ปลอมตัวเป็นสายลับ เขามีบทบาทในหลายแง่มุมที่ต้องชิงไหวพริบเพื่อเอาชนะ และต้องรักษาความลับให้พระเอกไปด้วยในตัว

เรื่องนี้ถึงจะได้รับการรีเมคเป็นเวอร์ชันฝรั่งในเรื่อง The departed ที่ได้รางวัลออสการ์ นำแสดงโดย ลีโอนาโด ดิคาร์ปริโอ และ แมต เดม่อน แต่แฟนหนังต่างก็รู้ดีว่ายังห่างชั้นกับเวอร์ชันต้นฉบับมากนัก.

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.