Readspread.com

News and Article

จิตแพทย์ แนะเลี้ยงลูกเหมือนงานแฮนด์เมดต้องมี 3ส…

จิตแพทย์พร้อมเซเลบริตี้ชื่อดัง แนะเลี้ยงลูกเหมือนงานแฮนด์เมดต้องมี 3ส…สังเกต ใส่ใจ ส่งเสริมการเรียนรู้

·       การสังเกตเป็นทักษะสำคัญที่คุณอุ๊ – เจนนิส ยังพิชิต และคุณแจ็ค – ปริญญา รุ่นประพันธ์ ใช้กับลูกแฝด เพราะแต่ละคนมีนิสัยและบุคลิกต่างกัน การชื่นชมและทำโทษก็ต้องต่างกันไปด้วย

·       ใส่ใจพัฒนาการและเรียนรู้ธรรมชาติตามวัยของลูก ปรับเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมและภารกิจของแต่ละช่วงวัย คือรากฐานสำคัญของพัฒนาการที่ดี

·       กิจกรรมนอกบ้านเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ และช่วยพัฒนาการทางด้านร่างกาย

เพราะเด็กๆ เปรียบได้กับงานศิลปะที่พ่อแม่ ผู้ปกครอง เป็นส่วนสำคัญในการรังสรรค์ให้เติบโตงดงามเป็นงานชิ้นเอกที่มีคุณค่าต่อครอบครัวและสังคม เมื่อเร็วๆ นี้ ‘พาราไดซ์ พาร์ค’  ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป จึงจัดงาน KID’S WONDERLAND ขึ้น เพื่อให้พ่อแม่พาเด็กๆ มาเรียนรู้นอกบ้านด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อย โดยงานนี้มี 2 ครอบครัวเซเลบริตี้รุ่นใหม่ คุณอุ๊ – เจนนิส ยังพิชิต พร้อม 2 แฝด น้องจาณีนและน้องเจส – เจตจรฏ ยังพิชิต และคุณแจ็ค – ปริญญา รุ่นประพันธ์ ที่มาพร้อมกับลูกชายแฝด 3 น้องทริป – ปริญญ์ น้องเทรย์ – ปราชญ์ และน้องทรอย – ปราณ รุ่นประพันธ์ มาร่วมทำกิจกรรมอย่างสนุกสนาน

สังเกตบุคลิกและนิสัย เพื่อสยบความแสบ

หลายครั้ง ความแสบและแสนซนของลูกก็ออกจะเกินลิมิตไปหน่อย จนพ่อแม่ต้องหาวิธีปราม จากประสบการณ์ของคุณแม่ลูกแฝด คุณเจนนิส กล่าวว่า “ลูกสาวและลูกชายถึงจะเป็นแฝดแต่มีบุคลลิกที่แตกต่างกันมาก จนไม่สามารถใช้วิธีเดียวกันในการจัดการความซนได้ เจส มีความเป็นเด็กผู้ชายสูง พลังเยอะ เขาจะมีอีโก้สูง มีช่วงหนึ่งเวลาทำความผิด จะไม่ยอมเอ่ยขอโทษเด็ดขาด แตกต่างจากจาณีนที่อ่อนโยนมากกว่า เมื่ออธิบายจะเข้าใจและขอโทษง่ายๆ เมื่อใช้ไม้อ่อนไม่ได้ เราก็ต้องเปลี่ยนวิธีให้แข็งขึ้น วิธีการจัดการคือเราใช้วิธี Time Out กับเจส ให้เข้าไปสงบสติอารมณ์ในปราสาทของเล่นประมาณ 15 นาที ช่วงเวลา 15 นาทีจะทำให้เขาได้ทบทวนตัวเอง ทุกวันนี้เวลาจบ Time out เขาก็จะคลานออกมาขอโทษ”

ขณะที่บ้าน “รุ่นประพันธ์” ใช้วิธีสังเกตพฤติกรรมลูกๆ ก่อนแล้วจึงตั้งกฏเกณฑ์ประจำบ้านขึ้นมา พ่อและแม่ต้องมีเกณฑ์ในการตัดสินความผิดไปในทางเดียวกัน ยิ่งเมื่อมีชายล้วน อย่าง น้องทริป – ปริญญ์ น้องเทรย์ – ปราชญ์ และน้องทรอย – ปราณ รุ่นประพันธ์ แฝดสามวัยกำลังกวนในบ้านแล้ว พ่อแม่ต้องแท็กทีมเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ “ลูกๆ จะกลัวผมมากกว่ามุก (เพลินจันทร์ รุ่นประพันธ์) เพราะในความเป็นแม่ เขาจะใจอ่อนและซอฟท์กว่า ลูกๆ จะรู้ว่าแม่ก็จะเสียงดังไปอย่างงั้น แต่ถ้าผมดุเขาจะกลัว แต่ในเวลามีประเด็น เราจะรู้กันว่าเสียงจะแตกไม่ได้ เรามีเกณฑ์การตัดสินที่เราตกลงร่วมกัน เพราะถ้าพ่อไม่ให้ แต่แม่ตามใจอยู่ทุกครั้ง เขาจะไม่เรียนรู้และเคารพเรา”

ส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยกิจกรรมนอกบ้าน

ทั้ง 2 ครอบครัว ต่างเสริมพัฒนาการลูกๆ ตามวัย ด้วยการพาลูกๆ ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน หากใครได้ติดตามอินสตาแกรมของคุณอุ๊-เจนนิส จะเห็นได้ว่าน้องๆ จะไปหัวหิน ไปเขาใหญ่ เรียกได้ว่าออกต่างจังหวัดกันอยู่บ่อยๆ “ในวัยนี้ เราเน้นการเล่นให้ลูกมากกว่า และพาออกนอกบ้านบ่อยๆ เพื่อให้เขาได้อยู่กับแสงแดดและต้นไม้ใบหญ้า ล่าสุดทั้งครอบครัวไปเขาใหญ่กันเพื่อเรียนรู้เรื่องสัตว์ต่างๆ ส่วนการเสริมพัฒนาการก็เน้นวิธีที่สนุกเข้าไว้ และใช้ศิลปะเข้ามาเสริมจินตนาการ ” คุณเจนนิส กล่าวเพิ่มเติม

ส่วนแฝดสาม ของคุณพ่อแจ๊ค-ปริญญา จะไปบ้านคุณตาทุกวันหยุด เป็นบ้านที่มีพื้นที่สวนให้เล่นได้ตามใจ “การเล่นนอกบ้าน นอกจากจะทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้จากของจริงแล้ว ยังช่วยเรื่องพัฒนาการทางร่างกาย ผมปล่อยให้เขาคลุกดินและเลอะได้ตามใจ เพราะเขาจะมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย”

อย่างไรก็ดี การเลี้ยงลูกของทั้ง 2 บ้านนั้น ก็เป็นไปตามคำแนะนำของ ผศ.นพ.ณัทธร พิทยรัตน์เสถียร ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือคุณหมอโจ ผู้เชี่ยวชาญจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่น โดยคุณหมอโจกล่าวว่า “พ่อแม่ควรใส่ใจพัฒนาการและเรียนรู้ธรรมชาติตามวัยของลูก พร้อมที่จะปรับเปลี่ยนการสั่งสอนและส่งเสริมกิจกรรมของลูกไปตามพฤติกรรมและภารกิจของแต่ละช่วงวัย ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีได้”

ใส่ใจพัฒนาการและเรียนรู้ธรรมชาติของลูก

แต่ละช่วงวัยของเด็กต้องการการใส่ใจเพื่อเสริมพัฒนาการที่ต่างกัน เพื่อสร้างรากฐานของพัฒนาการที่ดีตามทฤษฎีจิตวิทยาพัฒนาการ ซึ่งสามารถแบ่งให้พ่อแม่มือใหม่เข้าได้ง่ายๆ ดังนี้

แรกเกิดถึง 1 ขวบ ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและการเอาใจใส่ของพ่อแม่จะสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ให้กับเด็กน้อยวัยแรกเกิด ช่วงเวลานี้พ่อแม่ต้องให้เวลากับลูกให้มากที่สุด เน้นการสัมผัส และอยู่ใกล้ๆ กับลูก เพื่อให้ลูกรู้สึกมั่นคงปลอดภัย เด็กจะเกิดความไว้วางใจในตัวพ่อแม่ สิ่งแวดล้อมรอบตัว  และเกิดความมั่นคงทางอารมณ์

1 ขวบจนถึง 3 ขวบ เป็นวัยที่เด็กแสดงตัวตนชัดเจนและมีความเป็นตัวของตัวเองสูง เริ่มลองทำอะไรด้วยตัวเอง ช่วงนี้พ่อแม่สามารถเปิดโอกาสให้ลูกๆ ได้ซนเต็มที่ ได้ลองทำกิจกรรมต่างๆ พาออกนอกบ้านเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้ากับคนอื่น แต่ก็ต้องคอยดูแลและตักเตือนหากลูกทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

วัยอนุบาล พ่อแม่หลายท่านกลัวลูกไม่เก่งวิชาการ จึงอัดวิชาเรียนให้ลูกในช่วงนี้ แต่แท้จริงวัยอนุบาลเหมาะสมที่ให้เด็กๆ ได้พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ เน้นการเล่นแบบฟรีเพลย์ และนำศิลปะเข้ามาเสริมจินตนาการ

พาราไดซ์ พาร์ค เชื่อมั่นว่าหากพ่อแม่ผู้ปกครองรู้จักสังเกต ใส่ใจ และส่งเสริมการเรียนรู้ตามนิสัยและพฤติกรรมของเด็กแต่ละคน จะส่งผลให้เด็กไทยเติบโตอย่างมีคุณภาพ และมีภูมิคุ้มกันทางร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงสมวัย

ติดตามกิจกรรมดีๆ อีกมากมายของพาราไดซ์ พาร์ค ได้ที่ www.paradisepark.co.th หรือเฟซบุ๊ก paradiseparkfanpage

About Post Author

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.