Readspread.com

News and Article

Asia Young Designer Awards

เปลี่ยนความสามารถเป็นพลังสร้างสรรค์สังคม เด็กไทยสุดเจ๋ง! ส่องประกายบนเวทีประกวดออกแบบระดับเอเชีย

คงจะดีไม่น้อยหากเด็กไทยในปัจจุบันสามารถค้นหาสิ่งที่ตนเองชอบ และเปลี่ยนความชอบนั้นเป็นพลังในการสร้างสรรค์ประโยชน์แก่สังคมได้ในอนาคต เช่นเดียวกับ เฟอร์-หทัยภัทร ทิพางค์กุล และแอ้-อารีรัช ลิ่มวณิชสินธุ์ สองเยาวชนรุ่นใหม่ที่พกเอาความสามารถด้านการออกแบบและสถาปัตยกรรมมาเต็มกระเป๋า เริ่มจากความชอบ เป็นการฝึกปรือจนพัฒนาเป็นความสามารถ จนวันนี้ ที่เฟอร์ และ แอ้ผู้ชนะเลิศในสาขาการออกแบบงานสถาปัตยกรรมและการออกแบบพื้นที่ภายในจากโครงการ Asia Young Designer Awards ในปี 2559 ซึ่งนอกจากเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท และ MacBook แล้ว ยังได้โอกาสในการเป็นตัวแทนเยาวชนไทย เดินทางไปแสดงศักยภาพในกิจกรรม Learning Program ที่ยอร์กยากาต้า ประเทศอินโดนีเซีย

โครงการ Asia Young Designer Awards โดย บริษัท นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) จำกัดเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2551 เพื่อจุดประกายให้นักศึกษาเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและผลงานการออกแบบใหม่ๆ ที่จะสามารถสร้างประโยชน์แก่สังคมและชุมชนได้อย่างยั่งยืน โดยผู้ชนะจากการประกวด Asia Young Designer Awards จะได้โอกาสเข้าร่วมเวทีแสดงความสามารถระดับภูมิภาคอย่าง Learning Program กิจกรรมที่รวบรวมผู้ชนะจากทุกประเทศมาแสดงศักยภาพ และนำเสนอผลงานที่เป็นประโยชน์แก่สังคมร่วมกับกลุ่มเยาวชนที่มีความสนใจเดียวกันกว่า 30 คน จาก 15 ประเทศทั่วเอเชีย
ในกิจกรรม Learning Program ปีนี้ที่ยอร์กยากาต้า สองเยาวชนตัวแทนจากประเทศไทยได้มีโอกาสนำเสนอผลงานชิ้นเอกที่พาทั้งคู่ขึ้นแท่นผู้ชนะจากการประกวดระดับประเทศ ไม่ว่าจะเป็นผลงานที่นำเสนอเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพื้นที่ว่างระหว่างซอกตึกที่มีชื่อว่า “Urban Trekking” ของเฟอร์ ที่มุ่งเปลี่ยนพื้นที่ลับสายตาคนให้เป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับเป็นจุดนัดพบ จุดพักผ่อน หรือออกกำลังกายเพื่อให้คนในชุมชนด้วยกันช่วยสอดส่องดูแลเสริมสร้างความปลอดภัยหรือผลงาน“Solar Po”ของแอ้ ที่นำเสนอเกี่ยวกับการสร้างพื้นที่กลางทะเลขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่เชื่อมโยงเกาะและแผ่นดินใหญ่ ระหว่างเรือเล็กและเรือใหญ่ เป็นจุดศูนย์กลางในการขนถ่ายสินค้าและผู้คน อีกทั้งยังเป็นพื้นที่พักผ่อนคั่นระหว่างการเดิน พร้อมกับความสามารถในการผลิตไฟฟ้าและพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งทั้งสองผลงานของเด็กไทยต่างได้รับความสนใจจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สื่อมวลชน และทีมนักศึกษาจากประเทศอื่นๆด้วยกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะ Solar Po ของแอ้ ที่ได้รับคำชมจากคณะกรรมการว่าสามารถสะท้อนถึงปัญหาของสังคมและสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด แปลกใหม่ และยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้จริงได้อีกด้วย

นอกจากการนำเสนอผลงานแล้ว แอ้ และ เฟอร์ ยังได้ร่วมประลองความสามารถด้านการออกแบบและสถาปัตยกรรมกับเพื่อนนักศึกษาจากหลากหลายประเทศรวมถึงโอกาสในการเรียนรู้จากการบรรยายของวิทยากรชื่อดัง อย่าง Ken Yeang ผู้เป็นที่รู้จักในฐานะ“สถาปนิกเพื่อสิ่งแวดล้อม” และได้รับขนานนามจากนิตยสาร Guardian ว่าเป็นหนึ่งใน 50 บุคคลทั่วโลก ที่สามารถอนุรักษ์โลกใบนี้ได้อีกด้วย
เฟอร์-หทัยภัทร ทิพางค์กุล กล่าวถึงความรู้สึกหลังจากที่ได้ไปร่วมโครงการนี้ว่า “รู้สึกดีใจและตัดสินใจไม่ผิดที่เข้าร่วมโครงการ Asia Young Designer Awards ในประเทศไทย จนได้โอกาสในการเข้าร่วม Learning Program ที่ยอร์กยากาต้า ประเทศอินโดนีเซีย ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะมีโอกาสเปลี่ยนความชอบของตนเป็นโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตที่ดีขนาดนี้ ทั้งการได้มีโอกาสพบเจอและเรียนรู้จากสถาปนิกชื่อดังระดับโลก พบมิตรภาพใหม่ๆ กับเพื่อนต่างชาติ ไปจนถึงประสบการณ์การนำเสนอผลงานในระดับเอเชีย นับเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตนักศึกษาเลยทีเดียว”

ด้าน แอ้-อารีรัช ลิ่มวณิชสินธุ์เสริมว่า “รู้สึกแบบเดียวกันกับเฟอร์ และดีใจมากที่ได้มีโอกาสนำเสนอผลงานและถ่ายทอดความคิดของตนสู่สายตานักศึกษาคนอื่นๆที่เข้าร่วมโครงการ และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทุกท่าน เหมือนได้เปิดโอกาสตนเองในการก้าวสู่โลกกว้างไปอีกขั้น จากกิจกรรมที่ยอร์กยากาต้าครั้งนี้ ก็สัมผัสได้ถึงความกล้าในการแสดงไอเดียของตัวเองมากขึ้น ทัง้ยังได้เห็นและเปิดรับความคิดสร้างสรรค์จากคนอื่นๆ นึกย้อนกลับไปก็รู้สึกโชคดีที่ตัดสินใจรวบรวมความกล้าสมัครเข้าร่วมโครงการ และรู้สึกโชคดีมากที่ไม่ได้ปิดโอกาสตนเองในวันนั้น”

ประสบการณ์ในครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเฟอร์และแอ้ ในการพัฒนาของตนเองก่อนเดินทางเข้าสู่วงการการออกแบบและสถาปัตยกรรมเท่านั้นแต่ยังจุดประกายให้เยาวชนไทยได้ทำในสิ่งที่ตนเองถนัดและชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นด้านการออกแบบสถาปัตยกรรม การออกแบบพื้นที่ภายใน หรือจะเป็นศาสตร์ ศิลป์ด้านไหนก็ตามเชื่อว่าด้วยความกล้าและความมุ่งมั่นในการสรรค์สร้างงานเพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวมนี้ เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่บ่งชี้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ประเทศชาติจะต้องมีสถาปนิกนักออกแบบ และเยาวชนรุ่นใหม่ที่ทำงานเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

โครงการ Asia Young Designer Awardsจะยังคงเดินหน้าเพื่อส่งเสริมการสรรค์สร้างผลงานการออกแบบและสถาปัตยกรรมอย่างคนรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องโดยเยาวชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการในปีนี้ สามารถติดตามรายละเอียดของโครงการเพิ่มเติมได้ที่ http://asiayoungdesigneraward-th.com หรือ www.facebook.com/NipponPaintDecor

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/Yothin.Yoojongdee@gmail.com | Newsphere by AF themes.