Readspread.com

News and Article

โกลบอล บั๊กส์ เอเชีย สร้างโรงงานมาตรฐานสากลผลิตผงโปรตีนจากจิ้งหรีด

โกลบอล บั๊กส์ เอเชีย สร้างโรงงานมาตรฐานสากลผลิตผงโปรตีนจากจิ้งหรีด ส่งออกทั่วโลกหวัง ไทยเป็นแนวหน้าผู้ผลิตโปรตีนจากแมลง

บริษัท โกลบอล บั๊กส์ เอเชีย จำกัด โดย คุณกณิศนันท์ธัญธิติวัฒน์ กรรมการบริหาร ได้จัดงาน เปิดตัว ผลิตภัณท์ผงโปรตีนจากจิ้งหรีด (Cricket powder) ภายใต้ชื่อแบรนด์เอ็นโต พาวเดอร์ (Entopowder)พร้อมเปิดตัวโรงงานผลิตที่อำเภอหัวหิน จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ซึ่งเป็นโรงงานระบบปิดแบบครบวงจรทำตั้งแต่การอนุบาลจิ้งหรีดไปจนถึงขั้นตอนการใช้นวัตกรรมใหม่เพื่อแปรรูปให้เป็นผงโปรตีนและจิ้งหรีดอบแห้งให้ได้มาตรฐานระดับสากลเพื่อส่งขายไปยังกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป (อียู), แคนาดา, ญี่ปุ่น และ ออสเตรเลียโดยจิ้งหรีดนั้นเป็นแมลงที่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO)ได้ให้กำลังใจผู้บริโภคทั่วโลกให้บริโภคเพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่มีความสะดวกและยั่งยืน และFAOประมาณการว่าประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 9พันล้านคนภายในปีพ. ศ. 2593 และด้วยจำนวนที่มากขึ้นนั้นก็จะทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนอาหารได้จึงได้มีการรณรงค์ให้หันกลับมาพิจารณาการรับโปรตีนจากแมลงซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและไม่ก่อปัญหาระบบความสมดุลของธรรมชาติด้วย

ที่สำคัญจิ้งหรีดมีโปรตีนสูงมาก และยังมีกรดอะมิโน, โอเมก้าบี,ไคติน ซึ่งเป็นสารเพื่อความงามอีกด้วย“กว่าจะมีวันนี้เราทำฟาร์มทดลองมาแล้ว 5 ปีโดยเริ่มมาตั้งแต่การทำแบบระบบเปิดเหมือนทั่วไปแต่เมื่อพบว่ามันยังไม่ได้เท่ากับมาตรฐานสากลจึงคิดว่าควรเพิ่มมาตรฐานให้กับฟาร์มจิ้งหรีด เพราะเราตั้งเป้าว่าจะส่งออกโดยจะส่งออกในรูปของโปรตีนผงจากจิ้งหรีดและจิ้งหรีดอบทั้งตัวโดยใช้พันธุ์จิ้งหรีด ทองแดงลาย ที่เลี้ยงง่ายและให้ผลผลิตสูงใช้ทรัพยากรน้อยมากในการผลิต ไม่ค่อยมีของเสียมีมูลซึ่งเป็นผลพลอยได้ก็เอาไปแจกชาวบ้านทำปุ๋ยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

สิ่งที่เราทำก็คือ เราต้องควบคุมคุณภาพได้ตั้งแต่ต้นจนจบด้วยการทำฟาร์มระบบปิด ควบคุมอุณภูมิ ความชื้น ความสะอาดต่างๆ ความคิดนี้ตกผลึกเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เมื่อปี 2559เราก็เริ่มทำฟาร์ม แต่เป็นฟาร์มทดลองเลี้ยงแมลงและแปรรูปในโรงงานเดียวกันหลังจากนั้นเราก็วิจัยและพัฒนามาโดยตลอดจนต้องการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อที่จะทำให้ใครก็ตามที่ก่อนหน้านี้บอกว่าฟาร์มของเมืองไทยไม่ได้มาตรฐานรู้ว่า สิ่งที่คุณพูดมามันผิดหมดเลยและที่สำคัญเราได้ผลการวิจัยจาก Edible insects: future
prospects for food and feed security รองรับโดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)”คุณกณิศนันท์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ในยุโรปโปรตีนจากจิ้งหรีดและแมลงต่างๆเป็นที่นิยมมาก

เพราะโปรตีนจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่นอาจจะทำลายวัฎจักรของธรรมชาติด้วยการเลี้ยงดูหรือการจับเอามา เช่นเนื้อจากสัตว์ใหญ่หรือปลาทะเลน้ำลึกแต่การเลี้ยงจิ้งหรีดทำลายสิ่งแวดล้อมน้อยมาก นอกจากรักษาสิ่งแวดล้อมแล้วการทำฟาร์มจิ้งหรีดของตนก็จะช่วยให้แรงงานมีงานทำในถิ่นที่อาศัยไม่ต้องอพยพ ไปอยู่นอกพื้นที่อีกราว 1,800 คนอีกด้วย“ผู้ร่วมก่อตั้งของเราไม่ว่าจะเป็น คุณธนาภูมิ ม่วงเอี่ยม หรือคุณ บู ริการ์ด เองเบิร์ก ต่างก็คลุกคลีกับการทำฟาร์มจิ้งหรีดมาก่อน รู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับจิ้งหรีด และตอนนี้ออร์เดอร์ ของเราก็เต็มไปจนถึงสิ้นปีแล้วแต่ความต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกยังมีอีกมากประมาณ 1แสนล้านตันต่อปี เราทำคนเดียวไม่ไหวเพราะฉะนั้นช่องว่างตรงนี้ก็จะเปิดโอกาสให้นักธุรกิจได้ลงมาทำด้วย เราไม่ถือว่าเป็นคู่แข่งเลย เพราะเราคนเดียวไม่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดที่มากมายขนาดนี้ได้อยู่แล้ว เราต้องการเพื่อนผู้จะร่วมทางไปกับเราให้ตลาดส่งออกจิ้งหรีดเป็นของคนไทยและเข้าครอบครองส่วนแบ่งตลาดโลกหลายคนบอกว่า โปรตีนจากจิ้งหรีดคืออาหารแห่งอนาคตแต่ขณะนี้นี่แหละคืออนาคตแล้ว เพราะคนทั่วโลกเขากินกันแล้วบางแห่งอย่าง ฝรั่งเศส หรือเดนมาร์กก็มีร้านอาหารที่ผลิตจากเครื่องปรุงแมลง เป็นหลักผู้คนต่อคิวกันซื้อในเมืองไทยก็มีร้านลักษณะเดียวกันนี้แล้วเช่นกัน”คุณกณิศนันท์กล่าว

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.