Readspread.com

News and Article

“ทีจีโปร” โชว์เก๋า!!!

“ทีจีโปร” โชว์เก๋า!!! กว่า 40 ปีไม่มีคู่แข่งความท้าทาย คือ รอเจ้าใหม่มาท้า!!

“ผมไม่ต้องทน เพราะทุกวันนี้ผมทนอยู่แล้ว”
“โนฮาว ไม่มี ของแบบนี้ทำไปรู้ไป”
“ความท้าทาย คือรอเจ้าใหม่มาท้า” ฯลฯ
คุณรชต ลีลาประชากุล

วลีสั้น เรียบ ง่าย กระชับ ทว่าเงางามเหลือเกิน เหมือนดั่งสินค้าที่เขาทำ นั่นก็คือ ท่อสเตนเลส กว่าสี่สิบสี่ปีที่ บริษัท ไทย-เยอรมัน โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) (TGPRO)  โลดแล่นอยู่ในอุตสาหกรรม ไล่ยาวประวัติแล้วมีทั้งล้มและลุก เข้าสู่ยุคปัจจุบันปลายเจเนอเรชั่นที่ 2 คุณรชต ลีลาประชากุล กรรมการผู้จัดการ กำลังจะส่งไม้ต่อให้ทายาทรุ่นที่ 3 คุณธนงค์ ลีลาประชากุล  และทิ้งทวนด้วยการทุ่มงบก้อนใหญ่  1. นำเข้าเครื่องจักรจากอิตาลี เสริมทัพภาคการผลิตอย่างเต็มรูปแบบ  ด้วยจำนวน 10-11 เครื่อง รวมมูลค่ากว่าพันล้าน เพื่อตอกย้ำผู้นำด้านการผลิตท่อสเตนเลสที่ยิ่งใหญ่สุด ไม่ใช่เฉพาะในไทยแต่เหมารวมเขตอาเซียน 2. เปิดตัวสินค้าในหมวดเรือธง ท่อสเตนเลส ในรูปแบบนวัตกรรมใหม่  ท่อเกลียวสเตนเลส  EXTUBA นวัตกรรมสู่ความแข็งแกร่งแห่งอนาคต ซึ่งผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัลเหรียญทองเกียรติยศ ผลงาน “Enhanced Tubes for Improving the Thermal Performance”  ในงานนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์ใหม่ของโลก  ชื่องาน  “44th International  Exhibition and Invention of Geneva 2016”  ณ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ พร้อมอีกหลากหลายรางวัล ทั้งยังมีโครงการวิทยาศาสตร์สู่ความเป็นเลิศ ของวุฒิสภา  การันตี!!

คุณรชต เผยว่า “ปัจจุบันมีกฏหมายควบคุมภาคการผลิต ทั้ง อาหาร น้ำตาล น้ำเชื่อม นม ยา ฯลฯ ต้องเป็นท่อสเตนเลส  เพราะไม่เป็นสนิม เนื่องจากสนิมเป็นเชื้อโรคอย่างหนึ่ง  ส่วนการบำรุงรักษา ทำความสะอาดก็ง่าย เอาน้ำล้างเอาผ้าเช็ดออก แบคทีเรียไม่เกาะ ฯลฯ เราอยู่ในธุรกิจนี้มีกว่า 40 ปี ตั้งแต่แต่รุ่นอากง เป็นโรงงานผลิตท่อและแผ่นสเตนเลสโรงแรกในไทย ปัจจุบันยังเป็นโรงงานเดียวที่สามารถผลิตท่อสเตนเลสคุณภาพสูงได้ มากมายหลายขนาด ป้อนทุกอุตสาหกรรม ปัจจุบันเรามีลูกค้ากว่า 600 ราย ทั้งที่อยู่ในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี อาหารและยา ก่อสร้าง เกษตร กระดาษ แลเครื่องดื่ม ต้องการจะซื้อสินค้าจาก TGPRO แต่เนื่องจากกำลังการผลิตที่มีเพียง 1,000 ตันต่อเดือน ไม่สามารถรองรับความต้องการของลูกค้ารายใหม่ได้ เป็นเหตุผลให้ต้องติดตั้งเครื่องจักรเพิ่มรวมมูลค่ากว่าพันล้านบาท”
เรายังมองไม่เห็นว่าอนาคตจะมีอะไรที่ดีกว่ามาทดแทนท่อสเตนเลส จึงพัฒนาออกมาเป็นรูปแบบอื่นๆ โดยร่วมกับนักวิชาการ ศ.ดร.สมชาย วงศ์วิเศษ ภาควิชาวิศวเครื่องกล คณะวิศวกรรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้ผลวิจัยว่าท่อสเตนเลสแบบใหม่ คือ แบบเกลียว มีคุณสมบัติแลกเปลี่ยนความร้อนได้ดีกว่าและช่วยเพิ่มอัตราการผลิตได้มากกว่า 20% (เมื่อเทียบกับท่อสเตนเลสแบบเรียบ) ราคาอาจจะสูงกว่าสัก 10-20 เปอร์เซ็นต์”

 เส้นทางของธุรกิจ_ทะเลเลือดสาด
บริษัท ไทย-เยอรมัน โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) (TGPRO)  เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2516 โดย  คุณประชา ลีลาประชากุล เป็นบริษัทฯ แรกในประเทศไทยที่ทำการผลิตท่อสเตนเลส อันประกอบด้วย ท่อสเตนเลสในอุตสาหกรรมทั่วๆ  ท่อสเตนเลสสำหรับการแลกเปลี่ยนความร้อน ท่อสเตนเลสในอุตสาหกรรมอาหารและยา ท่อสเตนเลสในอุตสาหกรรมน้ำตาล ท่อสเตนเลสในอุตสาหกรรมน้ำแข็ง ท่อสเตนเลสตกแต่ง รวมถึงแผ่นสเตนเลสที่ได้คุณภาพตามมาตรฐานสากลด้วยเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดจากประเทศเยอรมัน อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตสินค้ารายเดียวในภูมิภาคเอเซีย ที่ใช้ระบบการผลิต ท่อแบบออโตเมติกส์ ร่วมกับ การเชื่อมท่อแบบเลเซอร์ ปัจจุบันบริษัทฯ มีความสามารถในการผลิตสูงสุดได้มากกว่า   50,000 ตันต่อปี และส่งออกไปกว่า 30 ประเทศทั่วโลก อาทิเช่น สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ตุรกี ปากีสถาน เวียดนามและอื่น ๆ ได้รับใบรับรองการทำงานตามมาตรฐานสากล ต่างๆ อาทิเช่น Quality Management System ISO 9001 : 2008, Total Quality Management  หรือ TQM. มาตรฐานแรงดัน PED ของยุโรป และอื่น ๆ
จากวิสัยทัศน์ของสองรุ่นแรก มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการผลิตท่อสเตนเลสและจำหน่ายไปทั่วโลก,  ลูกค้าให้ความเชื่อมั่นและความไว้วางใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์รวมถึงการบริการ พร้อมเตรียมส่งมอบไม้ต่อให้ผู้บริหารรุ่นใหม่ ด้วยการหล่อหลอมมาตลอดเวลา เพื่อให้เขาเติบโตเป็นผู้บริหารที่เน้นขายคุณภาพ พยายามทำสินค้าที่ดีที่สุด ให้เหมาะสำหรับคนเอเชียได้ใช้แบบคุ้มค่าที่สุด คุณรชตเล่าว่าแวดวงนี้เป็นทะเลเลือดสาด ไม่มีใครกล้าเข้ามา ลองคิดดูว่าเงินลงทุนมหาศาล ทุนห้าร้อยล้าน พันล้าน แต่ผลตอบแทนเพียง 3-5 เปอร์เซ็นต์ จะมีใครกล้าลงทุน แถมก่อนสินค้าจะส่งมอบ มีทดสอบหลายอย่าง หากใช้งานไม่เท่าไหร่ ท่อรั่ว ท่อบวม ท่อแตก  ก็เสียชื่อ ไม่คุ้ม ฯลฯ บางเจ้าทำ แต่ท่อแตกเกิน 70%  สำหรับสินค้าของทีจีโปร เราขายของคุณภาพถึงอยู่ได้  แม้สินค้าของบริษัทฯ ราคาสูงกว่าคู่แข่ง 10-20 เปอร์เซ็นต์ แต่น่าเชื่อถือกว่า มีระบบการรับประกันมานานแล้ว     ด้านขั้นตอนการผลิต ทำมานาน โนฮาวก็จากเยอรมัน คุณภาพดีอยู่แล้ว  ยิ่งทำยิ่งได้ ยิ่งทำยิ่งรู้!!”

กว่าจะเป็น_ที่หนึ่งเรื่องสเตนเลส
ย้อนหลังไปกว่า 40 ปี ด้วยวิสัยทัศน์ของ คุณประชา ลีลาประชากุล ชวนเพื่อนวิศวะชาวเยอรมัน เข้ามาตั้งโรงงานผลิตท่อสเตนเลส สมัยนั้นนำเครื่องจักรจากเยอรมันมาร้อยเปอร์เซ็นต์ พร้อมผลิตท่อสเตนเลสขายโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ด้วยชื่อเสียงและคุณสมบัติเฉพาะของ “สเตนเลส” เมื่อนำมาทำเป็นท่อ ทำให้การตอบรับไม่ยาก  สมัยนั้นไม่มีคู่แข่ง แต่จะแข่งคือตัวเอง เพราะลงทุนเครื่องจักรสูง บริษัทฯ ยิ่งใหญ่ เงาที่เปรียบเสมือนกับหนี้ก็ใหญ่ตามตัว  ปี 2516 บริษัทฯ ถือกำเนิดขึ้น, ปี 2538  ได้จดทะเบียนเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์, ปี 2540 ได้รับผลกระทบจากวิกฤตต้มยำกุ้ง  ต้องยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายกลางในเดือนสิงหาคม 2542 ช่วงปลายปี 2549 บริษัทได้ออกจากแผนฟื้นฟูกิจการเหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่แล้วในปี 2551 บริษัทประสบกับปัญหาขาดทุน จากการดิ่งลงของราคาสเตนเลสต่อเนื่อง 2 ปีติดต่อกัน ต้องกลับเข้าสู่ขบวนการฟื้นฟูกิจการเป็นครั้งที่ 2
“อาจกล่าวได้ว่า  15 ปีแรก ตระกูลลีลาประชากุล มีเวลาฟื้นตัวช่วงสั้นๆ ขณะที่ระยะเวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้”   รชต  ทายาทรุ่นที่ 2 เจ้าของวลี “ทะเลเลือดสาด” กล่าว กระนั้นในช่วงที่เขาบริหาร ยังแอบตั้งเป้าเบาๆ ว่า จะทำให้บริษัทมีรายได้ตามเป้าหมาย (5,000 ล้านบาท) คือ 1. เราจะขายสินค้ามากขึ้นให้ลูกค้ารายเก่าที่มีอยู่กว่า 600 ราย และ 2. จะเพิ่มสัดส่วนลูกค้าต่างประเทศมากขึ้นเป็น 50% จากปีนี้ ที่คาดจะมียอดส่งออก 30% เน้นตลาดอาเซียน เช่น ลาว พม่า และเวียดนาม เป็นต้น ส่วนตลาดแถบยุโรปก็เล็งอยู่ สำหรับตลาดสหรัฐอเมริกาบริษัทส่งออกอยู่แล้ว แต่ตลาดสหรัฐจะยังไม่ให้น้ำหนักในตอนนี้ “การมุ่งตลาดส่งออกทั้งที่อัตรากำไรขั้นต้นต่ำเพียง 10% ตลาดในประเทศ 15-20% แต่จำเป็นต้องหาตลาดใหม่เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ปัจจุบันไต้หวัน และจีน เป็นคู่แข่งรายใหญ่ของไทยแต่เราไม่กลัว สู้ด้วยคุณภาพ ท่อสเตนเลสของเรา  ทำจากสเตนเลสแท้ 100% ไม่เป็นสนิม ของที่อื่น ไม่รู้”

ย้อนตามวิวัฒนาการสินค้า ในช่วง 1-10 ปีแรกของการเปิดกิจการ ทีจีโปร เริ่มต้นจากการพัฒนา                ท่ออุตสาหกรรม เพื่อรองรับอุตสาหกรรมเกือบทุกประเภท อาทิ ท่ออุตสาหกรรมทั่วไป A-312 ท่อแลกเปลี่ยนความร้อน     A-249, A-269

11-20 ปี  จากนั้น บริษัทเริ่มขยายตลาดไปสู่กลุ่มงานตกแต่ง จึงเริ่มพัฒนาผลิตท่อสำหรับงานตกแต่ง A-554 ที่มีทั้งท่อกลม ท่อเหลี่ยมจัตุรัส ท่อเหลี่ยมผืนผ้า มีผิวให้เลือกทั้งท่อเงา และท่อผิว Hairline

21-30 ปี  ผลิตท่อสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและยา A-270 และเมื่อตลาดกลุ่มงานตกแต่งเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงนั้น จึงมีการพัฒนาท่อตกแต่งประเภทมีลวดลายทั้งเส้น ครั้งแรกในโลกออกมา ในชื่อ Twitter และ Hartsfield

31-40 ปี  ในช่วงที่ เทรนของการประหยัดพลังงาน กำลังมาแรง TGPro จึงพัฒนาท่อ EXTUBA ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

ผลิตภัณฑ์ของ TGPRO
TGPRO  เป็นผู้ผลิตท่อสเตนเลสรายแรก ที่มีชื่อเสียงพร้อมเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ด้วยมาตรฐาน ISO 9001 : 2008 ทำให้ท่อสเตนเลสของ Tgpro มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในตลาดอุตสาหกรรมสเตนเลส และสามารถรักษาระดับความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อบริษัทได้จนถึงทุกวันนี้  ปัจจุบันได้แบ่งผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับการใช้งาน ดังนี้
ท่อสเตนเลสสำหรับอุตสาหกรรมทั่วไป  ASTM A-312  เป็นท่อที่มีแนวเชื่อมแข็งแรง ทนต่อแรงดันและการกัดกร่อนได้สูงมาก จึงเหมาะมากสำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรมหนัก เช่น อุตสาหกรรมปิโตรเคมี อุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ อุตสาหกรรมที่ต้องลำเลียงวัสดุเคมีภัณฑ์ โครงสร้างเครื่องจักรขนาดใหญ่ อุตสาหกรรมแป้งมัน อุตสาหกรรมกระดาษ อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมทั่วไป ระบบประปา งานลำบัดน้ำเสีย
ท่อสเตนเลสอุตสาหกรรมอาหารและยา ASTM A-270   เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่า ท่อสเตนเลสเป็นวัสดุที่สมบูรณ์แบบสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและยา เนื่องจากมีความคงทนต่อการกัดกร่อนสูง และไม่ทำปฏิกิริยากับกรดหรือเกลือที่มีอยู่ในอาหาร ท่อมีผิวเรียบทำความสะอาดง่ายและทนความร้อนและความเย็นได้ดี รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโดยฉับพลัน และด้วยเหตุผลนี้ “Tgpro” จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ท่อสเตนเลสสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและยา โดยเน้นการดูแลผิวภายในของท่อให้เรียบที่สุด เพื่อป้องกันการเกาะตัวของเศษอาหารและลดการรวมตัวของแบคทีเรีย และเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่ายถูกหลักอนามัย ท่อสเตนเลสประเภทนี้เหมาะจะใช้ในอุตสาหกรรม อาทิ โรงงานผลิตนม โรงงานผลิตเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ โรงงานผลิตอาหาร และโรงงานยาทุกประเภท ส่วนใหญ่จะใช้ในส่วนของการลำเลียงของที่ต้องการความสะอาด
            ท่อสเตนเลสอุตสาหกรรมแลกเปลี่ยนความร้อน ASTM A-249, A-269  ด้วยกระบวนการผลิตและเทคโนโลยีที่ทันสมัย “Tgpro” สามารถผลิตท่อส่งผ่านความร้อนที่มีขนาดใหญ่และคุณภาพสูง มีแนวเชื่อมได้ผ่านกรรมวิธีและเทคนิคต่าง ๆ จนทำให้ตะเข็บแนวเชื่อมต่อกันเป็นพื้นผิวเดียวกัน จึงเหมาะแก่การใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมน้ำตาลที่ต้องเดินเครื่องเป็นระยะเวลานาน โรงงานผลิตกระแสไฟฟ้า อุตสาหกรรมผลิตน้ำแข็งและคอนเดนเซอร์
ท่อสเตนเลสสำหรับงานตกแต่ง ASTM A-554 สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท
1.ท่อทรงกลม มีความกลม ตรง ผิวเงามันวาวสวยงาม เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการงานที่หรูหรา สวยงาม โดดเด่น ซึ่งทำให้ ทีจีโปรได้รับความไว้วางใจ นำท่อไปใช้ทำราวจับในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน และบนสถานีรถไฟฟ้า BTS นำไปใช้ในงานรั้ว ประตูบ้าน ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ราวสะพานลอยต่างๆ เครื่องครัว
2.ท่อทรงเหลี่ยมจัตุรัส และเหลี่ยมผืนผ้า มุมของท่อทุกมุมได้ฉากรับกัน ทำให้ท่อได้เหลี่ยมได้มุม  ไม่มีปัญหาท่อโป่งพอง มีให้เลือกทั้งผิวเงาและผิว Hairline มีความเท่ห์ ทันสมัย จึงนิยมนำไปใช้ทำ งานเฟอร์นิเจอร์ ครุภัณฑ์ รถเข็นที่ใช้ในสนามบิน
3.ท่อลวดลาย แยกได้เป็น
   – ท่อทวิตเตอร์ ฉีกความรู้สึกเดิมๆ กับการออกแบบแนวใหม่ที่ก้าวไปอีกขั้นของ ท่อสเตนเลสสำหรับตกแต่ง “Twitter” เรียบ หรู สารพัดประโยชน์ โดดเด่นเฉพาะตัว เนื่องจากผิวสัมผัสที่เป็นร่อง สามารถช่วยกันลื่น จึงนิยมนำไปใช้เป็นท่อครุภัณฑ์สำหรับหัดเดิน
   – ท่อ 3 มิติ ฮาร์ทฟิลด์  ครั้งแรกของโลกกับสุดยอดนวัตกรรมสเตนเลส   ให้ลวดลายที่แตกต่างจากงานสเตนเลสเดิม ๆ หรูหรา โดดเด่น ล้ำสมัยด้วยลาย 3 มิติ ท่อตรงเป็นลายตลอดทั้งเส้น ช่างมืออาชีพจึงเลือกสรรไปประกอบชิ้นงานให้โดดเด่นไม่เหมือนใคร มีให้เลือกกว่า 10 ลาย
แผ่นสเตนเลส
ทีจีโปร บริการงานแผ่นสเตนเลส ทั้งเพื่องานอุตสากรรม และเพื่องานตกแต่ง มีให้เลือกหลากหลายลาย โดยแผ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ แผ่น mirror ซึ่งให้ความรู้สึกประดุจกระจกเงาจริง ๆ ความมันวาวและเงาสะท้อนที่คมชัด ทำให้แผ่นสวยโดดเด่นกว่าใคร
นอกจากนี้ยังมีบริการอื่น ๆ ครบวงจร อาทิ
1.บริการตรวจสอบเกรดสเตนเลส ด้วยเครื่องสเปคโตรมิสเตอร์ ช่วยให้ปัญหาสนิมสเตนเลส  สเตนเลสเกรดต่ำ จะหมดไปด้วย บริการตรวจสอบจากเรา พร้อมเครื่องมือแบบพกพาที่ทันสมัย ให้ผลแม่นยำ ไม่ต้องนำส่งชิ้นงาน ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ทำลายผิวของชิ้นงาน บริการตรวจถึงสถานที่ ทราบผลรวดเร็ว 3-4 นาที
2.ศูนย์บริการแปรรูปสเตนเลส  บริษัทเปิดศูนย์บริการแปรรูปผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของลูกค้า เช่น การซอย ขัดม้วนคอยด์สเตนเลส รวมถึงการตัดเป็นแผ่น เพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องเย็น เครื่องครัว

นวัตกรรมใหม่ “ท่อเกลียวสเตนเลส” เพิ่มการผลิตได้ 20% และประหยัดพลังงาน
            จากรูปลักษณ์เดิมที่คุ้นตาของท่อสเตนเลสแบบเรียบ ปัจจุบันบริษัทฯ ได้พัฒนาสินค้าเพื่อให้สอดคล้องกับอุตสาหกรรมแต่ละประเภท เป็นที่มาของพลิกโฉมให้เกิด ท่อสเตนเลสแบบเกลียว ภายใต้ชื่อ EXTUBA สำหรับจุดเด่น, สมรรถนะ, คุณสมบัติของท่อ EXTUBA ได้แก่ 1. การสร้างครีบร่องเกลียว  การสร้างครีบร่องเกลียวภายใน และแบบภายนอกท่อ ส่งผลให้ผนังท่อนั้นมีพื้นที่ผิวสำหรับแลกเปลี่ยนความร้อนสูงขึ้นกว่า 30% ทำให้จำนวนท่อที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนความร้อนนั้นน้อยลง ขณะที่สมรรถนะในการถ่ายเทความร้อนนั้นเท่าเดิม ทำให้ขนาดของอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนนั้นเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด มีความกะทัดรัดมากขึ้น นอกจากนั้นยังส่งผลให้ต้นทุนการผลิตอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนนั้นลดลงได้ 2. สัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อนที่เพิ่มขึ้น ลักษณะของครีบร่องเกลียวที่หมุนไปในทางเดียวกันตลอดทั้งท่อ ช่วยเพิ่มอัตราการไหลวนและความปั่นป่วนของของไหลที่บริเวณผนังท่อด้านใน ทำให้ชั้นของ Thermal Boundary Layer นั้นบางลง ส่งผลให้ความต้านทานความร้อนลดลง ทำให้สมรรถนะการถ่ายเทความร้อนสูงขึ้น โดยค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อน (Heat transfer Coefficient) นั้นสูงขึ้นประมาณ 50% เมื่อเปรียบเทียบกับท่อธรรมดาทั่วไป 3.ความแข็งแรงได้มาตรฐาน การสร้างครีบร่องเกลียวนั้น ส่งผลให้ท่อมีความแข็งแรงมากขึ้น ขณะเดียวกัน ผนังท่อในส่วนที่บางลงนั้นกลับส่งผลดีต่อการถ่ายเทความร้อนจากผนังท่อไปสู่ของไหล เพราะความต้านทานความร้อนผ่านผนังท่อจะลดลง ทำให้สามารถถ่ายเทความร้อนได้ดียิ่งขึ้น 4.ผ่านการทดสอบมาตรฐานสากล ท่อทุกเส้นที่ผลิตขึ้นมานั้นจะต้องผ่านการทดสอบ โดยใช้แรงดันลมและแรงดันน้ำ ตามมาตรฐานสากล อาทิ ASTM (American Society of Testing Materials) PED (Pressure Equipment Directive) จากสถาบัน BUREAU VERTA’s อีกทั้งยังผ่านการทดลองและวิจัยสมรรถนะการถ่ายเทความร้อน จาก 2 สถาบัน คือ จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และจากสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์
และเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจว่าที่ผ่านมา เราได้ส่งผลงาน ท่อสเตนเลสแบบเกลียว ภายใต้ชื่อ EXTUBA      เข้าร่วมประกวดในหมวดสินค้านวัตกรรมใหม่ โครงการวิทยาศาสตร์สู่ความเป็นเลิศ ของวุฒิสภา และ
ได้รับรางวัลการันตีมากมาย อาทิ  ได้รับรางวัล “Gold Medal Award” และ “Special Award” ผลงานเรื่อง “Internally corrugated tube to enhance the heat transfer”  จากการประกวดงาน “2015 Taipei International Invention Show & Technomart (INST 2015)” ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 1-3 ตุลาคม 2558 ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน และได้รับประกาศเกียรติคุณจากวุฒิสภา ว่า “EXTUBA” เป็นท่อสเตนเลสช่วยประหยัดพลังงาน จากการประกวดผลงานประดิษฐ์โครงการวิทยาศาสตร์สู่ความเป็นเลิศ พ.ศ.2556 ล่าสุดผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัลเหรียญทองเกียรติยศ ผลงาน “Enhanced Tubes for Improving the Thermal Performance”  ในงานนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์ใหม่ของโลก  ชื่องาน  “44th International  Exhibition and Invention of Geneva 2016”  ณ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

เป้าหมายในอีก 3 ปีข้างหน้า
TGPRO มีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตให้ได้ 4,000 ตันต่อเดือน ภายใน 3 ปีข้างหน้า เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดที่คาดว่าจะมีอย่างต่อเนื่องทั้งใน และต่างประเทศ โดยหลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)  มีโอกาสจากการซื้อขายสินค้าได้โดยไม่ต้องเสียภาษี โดยคู่แข่งต่างๆ เช่น โรงงานสเตนเลสในประเทศพม่า กัมพูชา และลาว ส่วนใหญ่จะผลิตเพื่อใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ ไม่ได้มีขนาดใหญ่ ผลิตสินค้าได้ไม่ครบ ไม่ครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม จึงเป็นโอกาสของ TGPRO ที่จะผลิตท่อสเตนเลสสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมส่งเข้าไปจำหน่าย เพราะพบว่าปริมาณความต้องการสเตนเลสในภูมิภาคนี้ยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก
สำหรับแผนขยายกำลังการผลิตเป็น 4,000 ตันต่อเดือน ผู้บริหารยืนยันว่า นอกจากเครื่องจักรใหม่ที่เข้ามาเพิ่มคุณภาพสินค้าแล้ว บริษัทยังไม่มีความจำเป็นต้องลงทุนอย่างใดมาเพิ่มเติม เนื่องจากกำลังการผลิตเต็มที่ของบริษัทอยู่ที่ 4,000 ตันต่อเดือนอยู่แล้ว เแต่ปัจจุบัน บริษัทใช้กำลังการผลิตเพียง 1 ใน 4 ของกำลังการผลิตทั้งหมด หรือเดินเครื่องเพียงแค่กะเดียว และยังไม่ได้เดินเครื่องเต็มที่ตลอด 24 ชม
            ปัจจุบัน TGPRO มีสัดส่วนรายได้การส่งออกต่างประเทศ และในประเทศ อยู่ที่ 30% และ70% ซึ่งสินค้าใหม่   ท่อเกลียวสเตนเลส  EXTUBA จะอยู่ใน กลุ่มสินค้าท่อสเตนเลสเพื่ออุตสาหกรรมแลกเปลี่ยนความร้อน  ในหมวดนี้คิดเป็นสัดส่วนรายได้ 30% ของรายได้รวมทั้งหมด  ขณะที่ส่วนที่เหลือแบ่งเป็น กลุ่มสินค้าท่อสเตนเลสเพื่อตกแต่ง   30-40%  ท่อสเตนเลสเพื่ออุตสาหกรรม 30% และท่อสเตนเลสเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่ม 30% และจากเทรนด์ของมาตรฐาน ความปลอดภัย และความคุ้มค่า ในอนาคตคาดว่าท่อชนิดใหม่แบบเกลียวจะเป็นความต้องการของตลาด ทำให้สัดส่วนรายได้เพิ่มขึ้นมาแตะ 40% ของรายได้รวมทั้งหมด

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.