Readspread.com

News and Article

ไนกี้และเอ็นบีเอภูมิใจเสนอชุดบาสเกตบอลรุ่นล่าสุด

ไนกี้และเอ็นบีเอภูมิใจเสนอชุดบาสเกตบอลรุ่นล่าสุดสำหรับการแข่งขันฤดูกาล 2017-2018

เมื่อเดือนมิถุนายน 2015 ไนกี้ลงนามเป็นผู้ผลิตชุดแข่งให้ทีมบาสเกตบอลเอ็นบีเอ โดยสัญญาจะมีผลตั้งแต่ฤดูกาล 2017-2018 เป็นต้นไปวันนี้ ไนกี้และเอ็นบีเอร่วมกันนำเสนอรายละเอียดล่าสุดของชุดบาสเกตบอล 4 แบบล่าสุดที่ไนกี้จะนำมาใช้กับทุกทีมในลีกก่อนการนำเสนอผลิตภัณฑ์จริงอย่างเป็นทางการในฤดูใบไม้ร่วงนี้รวมทั้งการนำเสนอเสื้อแข่งแบบพิเศษสำหรับทีมชนะเลิศ

เมื่อไม่นานมานี้ ไนกี้ ผู้นำนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์กีฬาระดับโลกได้เปิดตัวชุดแข่งขันบาสเกตบอลรุ่นล่าสุดที่ทางไนกี้ได้พัฒนาให้กับทีมบาสเกตบอลเอ็นบีเอ (NBA) โดยชุดแข่งขันดังกล่าวได้ใช้โครงสร้างเนื้อผ้าแบบแอโร่สวิฟท์ (Aeroswift) สำหรับการแข่งบาสเกตบอลโดยเฉพาะ ซึ่งนวัตกรรมนี้เป็นผลลัพธ์จากการศึกษาวิจัยลักษณะและรูปแบบการเล่นบาสเกตบอลทุกระดับกว่า 25 ปี รวมไปถึงข้อมูลและข้อคิดเห็นจากนักบาสเกตบอลเอ็นบีเอชุดปัจจุบัน

ไนกี้ใช้แผนภาพแบบ 3 มิติสำหรับการบันทึกและตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ของนักบาสเกตบอลอาชีพ รวมถึงแผนภาพความร้อนจากร่างกายและแผนภาพเหงื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับออกแบบชุดบาสเกตบอลรุ่นล่าสุดให้เหมาะสมกับการแข่งขันบาสเกตบอลอาชีพที่มีความเข้มข้นและมีจำนวนนัดแข่งขันภายในฤดูกาลมากถึง 82 นัด ข้อมูลที่ไนกี้ได้รับจากการวิจัยดังกล่าวส่งผลต่อการพัฒนาชุดบาสเกตบอลรุ่นล่าสุด ทั้งด้านน้ำหนัก ความพอดีของเสื้อสำหรับผู้สวมใส่แต่ละคน และโครงสร้างของเสื้อ โดยนักวิจัยของไนกี้ตั้งใจให้ชุดบาสเกตบอลรุ่นใหม่นี้เป็นชุดที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้สวมใส่เป็นพิเศษ

ไนกี้ให้นักบาสเกตบอลอาชีพที่ปัจจุบันเล่นให้กับทีมต่าง ๆ ในเอ็นบีเอ รวมถึงสมาชิกทีมบาสเกตบอลชายทีมชาติสหรัฐฯ ซึ่งคว้าเหรียญทองเมื่อกลางปีที่ผ่านมาสวมใส่ชุดบาสเกตบอลรุ่นต้นแบบลงเล่นบาสเกตบอลเพื่อให้พวกเขาให้ข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อไนกี้ในการพัฒนาการออกแบบชุดบาสเกตบอลรุ่นใหม่ที่พวกเขาจะได้สวมใส่ อาทิ บริเวณตะเข็บแขน ตะเข็บคอ และตะเข็บด้านข้างตัวเสื้อ เนื่องจากไนกี้ต้องการลดทอนสิ่งที่รบกวนนักบาสเกตบอลเหล่านี้ในยามที่พวกเขาลงแข่งขันให้เหลือน้อยที่สุด

พอยท์การ์ดคนดังอย่างไครี่ เออร์วิ่ง (Kyrie Irving) กล่าวว่า “ชุดแข่งที่มีคุณภาพสร้างความรู้สึกที่ประเมินค่ามิได้ให้กับผู้สวมใส่ พวกเราทุกคนรู้สึกประทับใจมากที่ไนกี้รับฟังความคิดเห็นของพวกเราตลอดการพัฒนาชุดแข่งรุ่นใหม่ ตอนนี้ผมอยากลองใส่ชุดแข่งรุ่นใหม่แล้วเพราะผมอยากทราบว่ามันจะให้ความรู้สึกขณะสวมใส่อย่างไร”

สิ่งสำคัญที่สุดที่ไนกี้เปลี่ยนแปลงในกระบวนการออกแบบชุดบาสเกตบอลรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ คือ บริเวณด้านหลังของส่วนไหล่ โดยนักออกแบบของไนกี้ได้ปรับปรุงโครงสร้างในจุดดังกล่าวเพื่อให้เสื้อกระชับกับตัวผู้สวมใส่ยิ่งขึ้น นอกจากนี้ นักออกแบบของไนกี้ยังปรับปรุงตะเข็บชายเสื้อและชายกางเกงให้เอื้อต่อการเคลื่อนไหวมากขึ้น

เดรย์มอนด์ กรีน (Draymond Green) พาวเวอร์ฟอร์วาร์ดระดับแนวหน้า อธิบายในโอกาสนี้ว่า “ถ้าคุณรู้สึกดีและดูดี คุณก็จะเล่นได้ดี และผมจะยินดีมากหากชุดแข่งของผมมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ผมเล่นดีขึ้นในสนาม ชุดแข่งในฤดูกาลหน้าเป็นชุดที่ไนกี้พัฒนาขึ้นตามข้อคิดเห็นของพวกเราอย่างแท้จริง”

องค์ประกอบหลักของชุดบาสเกตบอลรุ่นใหม่ที่ไนกี้พัฒนาขึ้นนั้นใช้เส้นด้ายอัลฟ่ายาร์น (Alpha Yarns) และเส้นใยที่ผลิตจากวัสดุโพลีเอสเตอร์จากขวดน้ำดื่มรีไซเคิล (แต่ละชุดจะใช้เส้นใยที่ผลิตจากการรีไซเคิลขวด PET ประมาณ 20 ขวด) เส้นใยนี้ช่วยสานต่อความตั้งใจของไนกี้ในความเป็นแบรนด์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังช่วยระบายความชื้นออกจากร่างกายของนักบาสเกตบอลได้ดีกว่าชุดแข่งรุ่นเดิมถึงร้อยละ 30

A NEW NAMING CONVENTION FOR NBA UNIFORMS
รู้จักกับชื่อของชุดแข่งบาสเกตบอลเอ็นบีเอรุ่นใหม่

นับตั้งแต่ฤดูกาล 2017-2018 เป็นต้นไป เอ็นบีเอกำหนดว่าทีมเหย้าและทีมเยือนสามารถเลือกใส่ชุดแข่งสีใดก็ได้ตามที่แต่ละทีมต้องการแต่ชุดแข่งของทีมเยือนต้องเป็นชุดที่มีสีแตกต่างจากชุดของทีมเหย้า ในการนี้ เอ็นบีเอจึงต้อนรับชุดแข่งรุ่นใหม่จากไนกี้ด้วยการประกาศยกเลิกการเรียกชื่อชุดแข่งเหย้าและเยือนว่า “ชุดโฮม” (Home) และ “ชุดโร้ด” (Road) ตามลำดับ

สืบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงกติกาและการยกเลิกชื่อเรียกชุดแข่งดังกล่าวข้างต้น ไนกี้และเอ็นบีเอจึงร่วมมือกันพัฒนาชุดแข่งบาสเกตบอลจำนวน 4 แบบต่อทีม และเรียกแต่ละชุดว่า “อิดิชั่น” (Editions) โดยแรงบันดาลใจของแต่ละชุดจะมาจากตำนานอันยาวนานของการแข่งขันบาสเกตบอลเอ็นบีเอและเรื่องราวของแต่ละทีม

แต่ละทีมจะเปิดตัวชุดแข่ง 2 อิดิชั่นแรก คือชุดแอสโซซิเอชั่น อิดิชั่น (Association Edition) และชุดไอคอน อิดิชั่น (Icon Edition) ในฤดูร้อนนี้ และแต่ละทีมจะใส่ชุดทั้ง 2 อิดิชั่นลงแข่งขันตั้งแต่ช่วงเริ่มฤดูกาล ส่วนชุดอีก 2 แบบที่เหลือซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากจิตวิญญาณของนักบาสเกตบอลเอ็นบีเอทุกคนและพลังสนับสนุนของแฟนๆ แต่ละทีมที่สนับสนุนทีมที่พวกเขารักอย่างต่อเนื่องทั้งในยามสุขและทุกข์จะออกวางจำหน่ายในอนาคตอันใกล้

ชุดแข่งแบบแอสโซซิเอชั่น อิดิชั่น จะเป็นชุดแข่งสีขาวสำหรับเกมเหย้าที่ทุกทีมจะตกแต่งรายละเอียดเพิ่มเติมตามความต้องการของแต่ละทีม ชุดแข่งของทุกทีมที่เป็นสีพื้นเดียวกันนี้เป็นสิ่งที่สะท้อนว่านักบาสเกตบอลเอ็นบีเอทุกคนเป็นหนึ่งในสมาชิกของลีกบาสเกตบอลอาชีพที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์สะท้อนถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จที่ทุกคนต้องใช้เวลาและความพยายามเพื่อก้าวไปให้ถึง

ชุดแข่งแบบไอคอน อิดิชั่น หรือชุดโร้ดเดิมนั้นมีสีสันที่สะท้องถึงเรื่องราวและจิตวิญญาณของแต่ละทีม ชุดนี้จะใช้สีสันที่เป็นสีหลักของแต่ละทีมหรือเป็นสีที่แฟน ๆ ของทีมชอบมากที่สุด

นอกเหนือไปจากชุดแข่งอิดิชั่นต่างๆ ข้างต้น ทีมบาสเกตบอล 8 ทีมจะมีชุดแข่งแบบคลาสสิก อิดิชั่น (Classic Edition) ซึ่งจะออกวางจำหน่ายในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ชุดแข่งแบบดังกล่าวนี้เป็นชุดที่ได้รับอิทธิพลจากชุดแข่งในตำนานที่ละทีมเคยสวมใส่ในอดีต และแต่ละทีมสามารถใส่ชุดนี้ลงแข่งขันได้จริงตามดุลยพินิจของแต่ละทีม

นอกเหนือไปจากชุดบาสเกตบอลอิดิชั่นใหม่แล้ว ไนกี้ยังนำเสนอเครื่องแต่งกายอื่นๆ สำหรับการแข่งขันบาสเกตบอลอาชีพฤดูกาลใหม่ เช่น กางเกงรัดรูปและถุงเท้า เพื่อให้ผู้เล่นชั้นนำของโลกทุกคนดูดีไร้ที่ติ เมื่อเล่นอยู่ในสนามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการบาสเกตบอล

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.