Readspread.com

News and Article

เปลี่ยนขยะเป็นอนาคต” (Gift for Sharing)

เอ็ม บี เค กรุ๊ป เปลี่ยน “ขยะ” เป็นงานอาร์ตชิ้นเอกของขวัญดี (ต่อใจ) จากไอเดียดีไซเนอร์ดังที่ผลิตโดยน้องๆ เด็กพิเศษ

บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป เปิดโครงการ “เปลี่ยนขยะเป็นอนาคต” (Gift for Sharing) โครงการเพื่อสังคมแนวสร้างสรรค์แปลงโฉมกระดาษเหลือใช้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน  และของใช้ประจำวันหลากดีไซน์ จัดเรียงอย่างสวยงามบนคิออสเพื่อชุมชนแห่งแรกในศูนย์การค้า

ดีไซน์ล้วนสมชื่อผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “ว้าว” (WOW: Worth of Waste) แต่ไม่ใช่แค่ความกิ๊บเก๋ของผลิตภัณฑ์ ไอเดียก็เลิศปังน่าทึ่งไม่แพ้กัน ทึ่งแรกกับ “วัสดุ” ที่ใช้ประดิษฐ์มาจาก “ขยะเหลือใช้” ทึ่งกว่านั้น เพราะผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังเป็นฝีมือของผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย สติปัญญา และการได้ยิน จากโรงเรียนโสตศึกษา ทุ่งมหาเมฆ มูลนิธิสถาบันแสงสว่าง ศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการ พระประแดง จ.สมุทรปราการ

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจึงมีความพิเศษอย่างยิ่งและเกิดประโยชน์หลายต่อ ทั้งเปลี่ยนขยะให้กลายเป็นผลงานที่มีความสวยงามทรงคุณค่าและใช้ประโยชน์ได้จริง โดยไม่ก่อให้เกิดขยะในกระบวนการผลิต (Zero-waste)

ทั้งยังจุดประกายสังคมให้เห็นว่า ขยะใกล้ตัวสามารถเพิ่มมูลค่าด้วยการนำมาออกแบบอย่างสร้างสรรค์และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสได้

เบื้องหลังกว่าจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ลิมิเต็ด อิดิชั่นสุดเก๋เพียง 900 ชิ้นเท่านั้น ได้ไอเดียมาจากเหล่า “ดีไซน์เนอร์ชั้นนำ” ไม่ว่าจะเป็น “จักรกฤษณ์ อนันตกุล” กราฟิคดีไซน์เนอร์ชื่อดัง “ธนิษฐ์ วชิรปราการสกุล” เจ้าของสตูดิโอออกแบบ MOHO Studio และ “พลอยพรรณ ธีรชัย” กับ “เดชา อรรจนานันท์” คู่หูนักออกแบบแห่ง Thinkk Studio ช่วยออกแบบผลิตภัณฑ์ พร้อมเป็นที่ปรึกษาให้กับน้องๆ ดีไซน์เนอร์เลือดใหม่ที่ผ่านด่านนักออกแบบกว่า 200 ทีมเป็น 3 ทีมผู้ชนะที่เข้าประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์และเครื่องประดับจากกระดาษเหลือใช้ “MBK WOW DESIGN AWARDS 2017”

ด้าน คุณพลอยพรรณ ธีรชัย และ คุณเดชา อรรจนานันท์ จาก Thinkk Studio เจ้าของไอเดียผลงาน Kadas ผลิตภัณฑ์ของใช้มีทั้งแท่นวางของ และผลิตภัณฑ์แบบ 2 อิน 1 ซึ่งเป็นแจกันก็ได้หรือจะแยกออกมาเป็นภาชนะวางของกระจุกกระจิก เล่าถึงแนวคิดการออกแบบผลงานจากกระดาษเหลือใช้ว่า “ออกแบบจากขยะโดยไม่สร้างขยะจากขั้นตอนการผลิตผลงาน โดยขึ้นรูปจากแม่พิมพ์รอบๆ ตัว ซึ่งเป็นของใช้ประจำวัน โดยใช้รูปทรงและสีสันจากธรรมชาติ การทำงานค่อนข้างยากและมีความซับซ้อน เพราะต้องสร้างแม่พิมพ์ผลิตภัณฑ์จากกระดาษเหลือใช้ให้มีความสวยงามและต้องทดลองวัสดุที่เหมาะสมในการหล่อหรือขึ้นรูปที่มีความแข็งแรง และใช้งานได้จริง”

ด้านเจ้าของผลงาน Belephant ผลิตภัณฑ์ของแต่งบ้านจากกระดาษขึ้นรูปเป็นช้าง  คุณธนิษฐ์ วชิรปราการสกุล กล่าวถึงการร่วมงานครั้งนี้ว่า “เป็นการผสานระหว่าง Believe ความเชื่อมั่นในฝีมือผู้พิการ และ Elephant หรือช้าง สัตว์ที่อยู่คู่ประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ผมต้องปรับวิธีคิดใหม่มาใช้การขึ้นบล็อกกระดาษแทนการพับเพื่อให้รูปทรงมีความแข็งแรงขึ้น โดยงานปั้นช้างจากการกระดาษครั้งนี้ได้ทดลองถึง 23 ครั้ง จึงสำเร็จ ขณะเดียวกัน ตนเองรู้สึกว่าเราไม่ได้เป็นผู้ให้จากการสอนน้องๆ โรงเรียนโสตศึกษา ทุ่งมหาเมฆ ฝ่ายเดียว แต่ยังเป็นผู้รับจากการที่น้องๆ ช่วยสอนภาษามือ อีกทั้งการเปลี่ยนขยะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ขึ้นมาถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กระดาษที่เหลือใช้และลดขั้นตอนในการรีไซเคิลและลดจำนวนขยะทำให้วงจรของกระดาษยาวนานขึ้น”

ขณะที่ 3 ทีมผู้ชนะเลิศในการประกวดมีวิธีคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์คล้ายคลึงกันโดยจะหาขั้นตอนการทำที่ให้น้องๆ เด็กพิเศษสามารถประดิษฐ์ได้ไม่ยาก และใช้วัสดุที่หาได้ง่ายเพื่อพัฒนางานได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าโครงการจะสิ้นสุดไปแล้ว อย่างไรก็ตามจากการลงไปคลุกคลีช่วยสอนน้องๆ เด็กพิเศษผลิตสินค้าก็ทำให้พวกเขารู้สึกเกินความคาดหมายกับการทำงานที่รวดเร็วของน้องๆ ที่ไม่เพียงแต่ทำอย่างสนุกและเพลิดเพลินเท่านั้น  แต่ยังรู้จักประยุกต์วิธีการทำงานที่ช่วยให้เนื้อกระดาษมีความละเอียดยิ่งขึ้นและสร้างสรรค์ลวดลายแบบใหม่ๆ เพิ่มเติมขึ้นมา

ทีม Local Ateliers ซึ่งมีสมาชิก 2 คน ประกอบด้วยคุณสุรัชนา ภควลีธร และคุณแพร สฤษดิชัยนันทา หนึ่งในทีมที่ชนะการประกวดกล่าวถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบว่า “เจอสมุดที่ถูกปลวกกินด้วยความบังเอิญ ทำให้เห็นถึงความสวยงามที่เกิดเป็นชั้นกระดาษ จึงนำไอเดียนี้ มาปรับใช้ในงานออกแบบเครื่องประดับ โดยผสมผสานกับลวดลายเรียงตัวสลับชิ้นคล้ายเขาวงกตของหินอาเกตเป็นต้นแบบ ทำให้ต้องอาศัยความพิถีพิถันในขั้นตอนการทำค่อนข้างมาก เครื่องประดับแต่ละชิ้น จึงมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และมีเอกลักษณ์เฉพาะที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก”

สำหรับโครงการ “เปลี่ยนขยะเป็นอนาคต” ของเอ็ม บี เค กรุ๊ป เป็นโครงการหลักและโครงการใหญ่ของกิจกรรมเพื่อสังคมของเอ็ม บี เค กรุ๊ป ในปีนี้ โดย คุณกนกรัตน์ จุฑานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เอ็มบีเค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เอ็ม บี เค กรุ๊ป มองถึงความสำคัญในปัญหาขยะที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี และในฐานะองค์กรขนาดใหญ่ที่มีธุรกิจในเครือถึง 8 กลุ่มธุรกิจ เราจึงมุ่งมั่นที่จะเป็นองค์กรต้นแบบที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์สร้างที่ไม่ใช่เพียงแค่การจัดการขยะ แต่ยังสร้างจิตสำนึกให้กับทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่พนักงาน คู่ค้า ชุมชน และสังคม ถึงผลกระทบวงกว้างที่เกิดขึ้นจากปัญหาขยะ”

ปัจจุบัน “เอ็ม บี เค โซเชียลคอนเนอร์” ตั้งอยู่ชั้น 2 โซนบี ประตูทางเข้า (เชื่อมไปยัง A La Art) และ ชั้น 6 โซนคราฟท์ วิลเลจ ของศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ใครที่สนใจหรือกำลังมองหาของขวัญสุดพิเศษช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้เข้ามาสามารถเยี่ยมชมได้  โดยเริ่มขายตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงปลายธันวาคมนี้ หรือสั่งซื้อออนไลน์ที่เฟซบุ๊ก WowDesign ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะส่งต่อให้มูลนิธิเพื่อสถาบันราชานุกูล นำไปใช้ประดิษฐ์เก้าอี้บำบัดเสริมทักษะและพัฒนาการของผู้บกพร่องทางด้านสติปัญญา

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.