Readspread.com

News and Article

ไนกี้ร่วมกับเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก (NATIONAL GEOGRAPHIC) ติดตามทุกการเคลื่อนไหวของนักกรีฑาระยะไกล 3 คน

“อีกเพียง 25 วินาที ผมก็จะสร้างสถิติโลกใหม่ และผมอยากบอกทุกคนว่ามนุษย์ไม่มีขีดจำกัดด้านศักยภาพ”
– เอเลียด คิปโชเก (ELIUD KIPCHOGE) นักกรีฑาอาชีพ

เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก (NATIONAL GEOGRAPHIC) ติดตามทุกการเคลื่อนไหวของนักกรีฑาระยะไกล 3 คน ที่ต้องการวิ่งมาราธอนให้ได้ภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมงขอเชิญทุกท่านพบกับสารคดีพิเศษความยาว 1 ชั่วโมง ที่เนชั่นแนล จีโอกราฟิกดำเนินงานสร้างร่วมกับไนกี้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวอันยิ่งใหญของนักวิ่งระยะไกลชั้นนำ 3 คนที่ตั้งใจจะทำลายขีดจำกัดของมนุษย์ในการวิ่งมาราธอนสารคดีเรื่อง Breaking2 ได้ออกฉายเป็นครั้งแรกแล้วในวันพุธที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา ทางช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก

ไนกี้ ผู้นำนวัตกรรมผลิตภัณฑ์กีฬาระดับโลกร่วมมือกับนักวิ่งมาราธอนชั้นนำ 3 คน ที่ได้รับการฝึกฝนตามหลักวิทยาศาสตร์ถึง 1 ปีเต็ม ก่อนจะเข้าร่วมกิจกรรมการวิ่งที่ท้าทายที่สุดของไนกี้ คือ การวิ่งมาราธอนให้ได้ภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นภารกิจที่ท้าทายขีดจำกัดของมนุษย์อย่างยิ่ง โดยในวันดังกล่าว ทั้ง 3 คนได้แสดงให้ผู้ชมกว่า 19 ล้านคนทั่วโลกเห็นว่าพวกเขามีกำลังใจเหลือล้น ฝึกซ้อมตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กีฬาที่มีนวัตกรรมล่าสุด โดยการวิ่งในครั้งนี้ เอเลียด คิปโชเก (ELIUD KIPCHOGE) นักกรีฑาชาวเคนย่าได้เข้าถึงเส้นชัยโดยใช้เวลาเกินกว่าเวลา 2 ชั่วโมงที่ทางผู้จัดและผู้เข้าร่วมกิจกรรมกำหนดไว้ไปเพียง 25 วินาทีเท่านั้น

สารคดีเรื่อง Breaking2 ที่มีความยาว 1 ชั่วโมงนี้ ได้ออกฉายเป็นครั้งแรกโดยไม่มีโฆษณาคั่นทางช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟิก ในวันวันพุธที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา ก่อนจะสามารถรับชมได้ผ่านช่องทางสื่อดิจิตอลและโซเชี่ยลมีเดียทั้งหมดของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก อันได้แก่ ช่องยูทูป (พร้อมคำบรรยาย 31 ภาษา) เฟซบุ๊ก เว็บไซต์ NationalGeographic.com, เคเบิ้ลทีวี  (EST, TVE) และบริการวิดีโอออนดีมานด์ ในวันถัดไป

สารคดีเรื่อง Breaking2 ที่มีงานเทคนิคด้านภาพอันเร้าอารมณ์นี้ บอกเล่าเรื่องราวของนักวิ่งระยะไกล 3 คนและทีมงานของพวกเขา ซึ่งมีเป้าประสงค์อันเดียวกัน คือ การทำสิ่งที่หลายๆ คนเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ สารคดีเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพที่แท้จริงของมนุษย์และเรื่องราวต่างๆ ที่สร้างความผูกพันระหว่างนักกีฬาทั้ง 3 คน ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการฝึกซ้อมในอุโมงค์ลมหรือในห้องวิจัยด้านการวิ่งในสหรัฐฯ จนถึงการฝึกซ้อมที่แผ่นดินเกิดของพวกเขาในแอฟริกาฝั่งตะวันออก และความพยายามสร้างสถิติใหม่เพื่อพิสูจน์ว่ามนุษย์จะทลายขีดจำกัดและเอาชนะการวิ่งมาราธอนในเวลา 2 ชั่วโมงได้หรือไม่ ในกิจกรรมพิเศษ ณ ประเทศอิตาลี

รู้จักกับนักกรีฑาทั้ง 3 คน
เอเลียด คิปโชเก (ELIUD KIPCHOGE): นักกรีฑาชาวเคนย่า (Kenya) วัย 32 ปี เป็นผู้ที่มีทั้งความมั่นใจ ความสุขุม และรู้ตัวเองว่ากำลังทำอะไรอยู่เสมอในยามแข่งขัน
เลลิซา เดซิซา (LELISA DESISA): นักกรีฑารูปร่างสะโอดวัย 27 ปี จากประเทศเอธิโอเปีย (Ethiopia) เขามีชื่อเสียงจากการสร้างสถิติใหม่ของการวิ่งมาราธอนในปี 2010 และยังเคยเป็นผู้ชนะการแข่งขันบอสตันมาราธอนถึง 2 ครั้งเมื่อเร็วๆ นี้
เซอร์เซเนย์ ทาเดเซ (ZERSENAY TADESE): นักกรีฑาวัย 35 ปี ชาวเอริเทรีย (Eritrea) คือเจ้าของสถิติการวิ่งระยะฮาล์ฟมาราธอนโดยใช้เวลาน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติมา

นักกีฬาผู้มีใจมุ่งมั่นทั้งหมดพบกับทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้มุ่งมั่นค้นหาคำตอบของทุกคำถามเพื่อร่วมทำการทดสอบ ฝึกซ้อม วิเคราะห์ รวมทั้งออกแบบ พัฒนาผลิตภัณฑ์ และวางแผนการแข่งขันร่วมกันเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี  ดร. แบรด วิลคินส์ (DR.BRAD WILKINS)  ผู้อำนวยการของทีมไนกี้เอ็กซ์พลอเรอร์ (Nike Explorer) ประจำห้องวิจัยด้านการกีฬาของไนกี้ และเป็นหัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมทำงานในโครงการพิเศษนี้ วิลคินส์และทีมงานนักวิทยาศาสตร์ของไนกี้พยายามค้นหาหนทางที่จะเพิ่ม

สมรรถภาพในการวิ่งของนักกีฬาทั้ง 3 คนในทุกๆ ด้านเท่าที่จะทำได้ เช่น การทดสอบสมรรถภาพของนักวิ่งแต่ละคน หรือการศึกษาข้อมูลการวิจัยเพื่อค้นหาวิธีที่จะช่วยให้นักกรีฑาวิ่งได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  นักวิทยาศาสตร์อีกคนหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังการทดลองและกิจกรรมนี้ คือ ดร. เบร็ท เคอร์บี้ (DR. BRETT KIRBY) ผู้เชี่ยวชาญด้านการไหลเวียนของพลังงานในร่างกายมนุษย์ (human bioenergetics) ดร. เคอร์บี้ทำการทดลองในแนวทางใหม่ที่ช่วยให้นักกรีฑาทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมมีสมรรถภาพทางกายที่ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นกระบวนการที่ช่วยวัดและเพิ่มความเร็วให้กับนักวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยเสริมปัจจัยอื่นๆ เช่น อัตราการใช้พลังงานขณะวิ่ง อัตราของของเหลวที่ร่างกายสูญเสียขณะวิ่ง และปริมาณของออกซิเจนที่ร่างกายของนักวิ่งแต่ละคนใช้ขณะวิ่ง สิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของการวิ่งมาราธอนให้เร็วขึ้น

แม้ท้ายที่สุด นักกรีฑาที่เข้าร่วมกิจกรรม Breaking2 จะยังไม่สามารถทลายข้อจำกัดได้ แต่พวกเขาก็วิ่งช้ากว่าเวลา 2 ชั่วโมงที่กำหนดไว้ไปเพียงไม่กี่สิบวินาที และหากจะกล่าวโดยสรุปแล้ว เรื่องราวในภาพยนตร์สารคดีที่นำเสนอ “ความพยายามที่ยังไม่ประสบความสำเร็จ” นี้ก็อาจถือได้ว่าเป็นสารคดีที่บอกเล่าหนึ่งในเรื่องราวด้านการกีฬาที่ทั้งมหัศจรรย์และน่าทึ่งผ่านชีวิตจริงของนักกรีฑาระยะไกลทั้ง 3 คน
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดคลิก www.natgeotvpressroom.com หรือติดตามทวิตเตอร์ได้ที่ @NGC_PR

About Post Author

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.