Readspread.com

News and Article

เฮียสี ทนได้

หลังจากนางสาวแนนโน๊ะ มาไต้หวันและหย่อนขี้กองโตให้ไต้หวันเคลียร์กับจีน ทางการจีนก็ประกาศซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน ในช่วงระยะเวลาวันที่ 4 - 7 ส.ค. พร้อมมาตรการกลืนน้ำลายตัวเอง ที่จีนเคยบอกว่าไม่สนับสนุนการแซงชั่นใดๆ ในกรณีของรัสเซีย ผมก็ติดภาพจำว่าจีนไม่ชอบการแซงชั่น แถมท่านยังขนกองทัพมาเต็มเมืองฟูเจี้ยน ชนิดที่ใครเห็นก็ว่ารบกันชัวร์

แต่สุดท้ายเฮียสี (สี จิ้นผิง) ปธน.ประเทศจีน แม้จะโดนนางสาวแนนโน๊ะ (แนนซี เพโลซี) ประธานสภาสหรัฐ กับ นางสาวไช่ (ไช่ อิงเหวิน) ปธน.ไต้หวัน สองสาวเทื้อ ช่วยกันเอาเท้าลูบหน้าเต็มๆ แบบสองเท้าซ้ายขวาลูบไปลูบมา แต่เฮียสีก็ทนได้ ทนยิ่งกว่าโฆษณาสี “4 ซีซั่น” ที่ขายในบ้านเราเสียอีก ผมละยอมใจเฮียแกจริงๆ นี่สินะภาวะความเป็นผู้นำของจีน

ในคืนที่ เฮียสี ทนได้ โดนเท้าลูบหน้า ก็ออกมาตรการซ้อมรบแบบเร่งด่วน รอบเกาะไต้หวัน พร้อมมาตรการแซงชั่นมูลค่าเกือบสองแสนล้านที่ ไต้หวันจะเสียไปจากจีน แต่ผมกลับมองว่ามาตรการแซงชั่นที่ทางการจีนทำออกมาจะไม่สัมฤทธิ์ผลใดๆ หากไม่สามารถปิดล้อมน่านฟ้า และทางออกทะเลของไต้หวันอย่างเด็ดขาดในระยะยาว ระดับหลายเดือน ถึง ปี เพราะสุดท้ายก็จะเป็นเหมือนรัสเซียที่มียังมีตลาดรองรับสินค้า และสามารถนำเข้าวัตถุดิบสำคัญจากแหล่งอื่นได้ แม้จะมีราคาแพงขึ้น แต่ก็ใช่ว่าไต้หวันจะหาไม่ได้

การปิดซ้อมรบแค่ 4 วัน กับมาตรการที่มีอยู่ ไม่ทำให้ไต้หวันยอมยกธงขาวแน่นอน เป็นเพียงการตอบโต้แก้เขินของจีน แต่การปิดล้อมเกาะระยะยาวระดับหลายเดือนต่างหาก ที่จะบีบให้ไต้หวันต้องงัด อาวุธยิงตอบโต้ก่อน หรือให้เข้าทางมากกว่านั้น คือบีบให้ป้าข้างบ้านอย่างสหรัฐ นำกองทัพเรือพร้อมวลีเด็ด “เพื่อมนุษยธรรม” เข้ามารุกล้ำพื้นที่อธิปไตยของจีนรอบเกาะไต้หวัน ตามประสาชอบคนชอบเผือกเรื่องชาวบ้าน

เมื่อนั้นก็จะเข้าทางกองทัพจีนในการหาเหตุชอบธรรมที่จะตอบโต้ไต้หวันขั้นเด็ดขาด หรืออาจจะไม่ต้องตอบโต้เลยก็ได้แค่ปิดล้อมปล่อยให้เกาะขนาดประมาณภาคอีสานของไทยค่อยๆ เฉาตายไปทีละเล็กละน้อย

มองแผนที่ตำแหน่งการซ้อมรบ ที่ทางการจีนปล่อยออกมา ก็น่าสนใจอยู่ ทางตอนเหนือ และตอนใต้ของไต้หวัน มีกองเรือประจำอยู่ทิศละ 2 กอง ฝั่งตะวันออกกับตะวันตก มีกองเรือทิศละ 1 กอง แต่ทางตะวันออกของไต้หวันผมไม่แน่ใจว่าเป็นกองเรือ หรือเป็นพื้นที่ตำบลกระสุนตก เพราะเห็นแว่วๆ ว่าจะซ้อมยิงปืนใหญ่กับขีปนาวุธข้ามเกาะไต้หวันกัน แต่เบื้องต้นตีค่าเป็นกองเรือไว้ก่อน

จุดพีคจริงๆ ในการซ้อมรบครั้งนี้อยู่ ทางตอนเหนือ กับตอนใต้ เพราะเป็นจุดที่มีชายหาดสามารถยกพลขึ้นบกได้ (ถ้าจะขึ้น) ถึงมีกองเรือซ้อมรบกับในแถบนั้นอย่างเข้มข้นมาก ย้อนกลับไปในอดีตตอนที่จีนจะตียึดไต้หวัน ช่วงเจียง ไคเช็ก ยึดไต้หวันใหม่ๆ ก็พ่ายแพ้กลับไป เพราะยกพลขึ้นหาดไม่ได้

แต่สมัยนี้มันต่างกัน เพราะมีสิ่งที่เรียกว่าปืนใหญ่อัตตาจรความแม่นยำสูง มีขีปนาวุธ รูปแบบกองเรือยกพลขึ้นบกก็เปลี่ยนไป ไม่ใช่เปิดหน้าเรือให้ให้ศัตรูยิงคนบนเรือตายยกลำง่ายๆ เหมือนวันดีเดย์ ที่หาดนอร์มังดี ฝรั่งเศส ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เรือรุ่นใหม่จะใส่ทหารไว้ในยานเกราะสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก แล้วให้ยานเกราะเคลื่อนเข้ายึดชายหาดอีกทีหนึ่ง เราถึงเห็นยานเกราะสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกของจีนจอดอยู่เต็มเมืองฟูเจี้ยน

ฝ่ายไต้หวันก็ใช่ว่าจะสู้ไม่ได้เสียทีเดียว เขาก็มีอาวุธต่อต้านยานเกราะไว้ป้องกันตัวเองเช่นกัน เราอย่าเพิ่งไปดูแคลนไต้หวัน เขาก็เสริมเขี้ยวเล็บไว้พอสมควร จะยึดไต้หวันอย่าหวังจะไม่เจ็บตัวกลับไป ถึงสุดท้ายไต้หวันจะแพ้แน่นอนก็เถอะ

แต่เอาเข้าจริงหลังผ่านเหตุการณ์ นางสาวแนนโน๊ะ ผมคิดว่าจีนจะไม่ยกระดับไปสู่การรบกับไต้หวัน แต่จะหาเรื่องปิดล้อมไว้ให้เฉาตายมากกว่า เราก็ต้องจับตาดูว่าจะปิดล้อมนานแค่ไหน ระหว่างปิดไม่กี่วันแก้เขิน หรือ ปิดเป็นเดือนให้เฉาตาย ส่วนสงครามกับสหรัฐเพราะเหตุการณ์ในไต้หวันไม่เกิดแน่นอน เพราะมันเป็นเรื่องภายในของจีน

UN ก็รับรองมานานแล้วว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ถ้าจีนจะตบสั่งสอน อเมริกาก็ยุ่งไม่ได้ยกเว้นอยากรับบทป้าข้างบ้าน

เหลือเพียงกรณีเดียวคือ ที่อเมริกาหาเรื่องรบกับจีนได้คือ เขตแดนทางทะเลในพื้นที่ที่เรียกว่าเส้นประ 9 เส้น ในทะเลจีนใต้เท่านั้น ถ้าหาเรื่องรบกับจีนได้ก็เท่ากับช่วยไต้หวันทางอ้อม พวกเราก็ต้องจับตาดูกันต่อไปครับว่าอเมริกา จีน และไต้หวันจะเล่นเกมการเมืองอะไรกันต่อ

แต่ที่แน่ๆ เราได้เห็นแล้วว่าเฮียสี ทนได้ของจีน มีความอดทนมากพอที่จะไม่ทำให้เกิดสงครามง่ายๆ เพียงเท่านี้เราก็วางใจได้ระดับหนึ่ง ว่าจีนจะไม่เป็นฝ่ายเริ่มก่อนแน่นอน.

ไต้หวัน #จีน

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.