Readspread.com

News and Article

ชาวไร่ยาสูบร้องนายกเศรษฐา! เร่งจัดการบุหรี่เถื่อนและคุมบุหรี่ไฟฟ้า หนุนเงินสนันสนุนปัจจัยการผลิต ก่อนยาสูบไทยดิ่งเหว

[เชียงราย] – ตัวแทนภาคีชาวไร่ยาสูบจาก 15 จังหวัดทั่วประเทศ เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการอย่างจริงจังในการปราบปรามการลักลอบนำเข้าและจำหน่ายบุหรี่เถื่อนและควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกกฎหมาย หลังการทะลักของบุหรี่เถื่อนบุหรี่ไฟฟ้าส่งผลกระทบอย่างหนักต่อความต้องการใช้ใบยาสูบในประเทศและชีวิตความเป็นอยู่และอาชีพของเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบอย่างมาก พร้อมหนุนออกกฎหมายควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าแก้ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าทะลักเข้าประเทศ ตราบใดที่ชาวไร่ยาสูบ 30,000 ครอบครัวได้ประโยชน์

กิตติทัศน์ ผาทอง แกนนำชาวไร่ยาสูบจากจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดบุหรี่ไฟฟ้าเถื่อนในประเทศไทยมีมูลค่ามหาศาล มีผู้ใช้ไม่ต่ำกว่า 1-2 ล้านคน ส่งผลกระทบต่อยอดขายบุหรี่โดยตรง ทำให้ความต้องการใช้ใบยาลดลง และยังส่งผลต่อรายได้ของเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบ รัฐบาลจำเป็นต้องดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อปราบปรามการค้าบุหรี่ไฟฟ้าเถื่อนเหล่านี้

“หากเปรียบเทียบกับหลายปีก่อนๆ ปริมาณยอดขายบุหรี่ถูกกฎหมายลดฮวบ เพราะปัญหาบุหรี่เถื่อนราคาถูกทะลักเข้ามาตีตลาด และบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบซึ่งกำลังได้รับความนิยมสูง จนพี่น้องเกษตรกรได้รับผลกระทบ มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างยากลำบากเพราะรายได้ที่ลดลง หนี้สินไม่ลดตาม ขณะที่การยาสูบแห่งประเทศไทยหรือรัฐบาลก็ยังไม่สามารถช่วยเหลือเรื่องต้นทุนปัจจัยการผลิตได้เต็มที่เพราะกำไรของ ยสท ที่ลดลงอย่างมากจากการทะลักของบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้าและระบบภาษีที่ต้องแข่งขันกันขายที่ราคาถูก” กิตติทัศน์ กล่าว

กิตติทัศน์ อธิบายเพิ่มเติมว่า รัฐบาลควรมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นในการปราบปรามการลักลอบนำเข้าและจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า “เราเข้าใจดีว่าการบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มรูปแบบนั้นอาจเป็นไปได้ยาก แต่รัฐบาลควรมีมาตรการที่ชัดเจนและจริงจังเพื่อควบคุมสถานการณ์นี้” อย่างไรก็ตาม ก็ต้องยอมรับความจริงว่า การปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมดอาจเป็นไปได้ยาก เนื่องจากเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก “หากการปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมดเป็นไปไม่ได้ อาจจะถึงเวลาที่รัฐบาลควรพิจารณาปรับกฎหมายเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อหาวิธีสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบในประเทศ” กิตติทัศน์ เสนอ

ปัจจุบันมี 2 แนวทางที่อาจจะสามารถเยียวยาปัญหานี้ได้นอกเหนือจากการไล่จับร้านค้าบุหรี่ไฟฟ้าเถื่อน คือ 1) ให้เก็บภาษีจากการขายบุหรี่ไฟฟ้าแบบถูกกฎหมายเพื่อนำมาสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบสนับสนุนปัจจัยการผลิต และ 2) อนุญาตให้การยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ผลิตและจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าแบบที่ยังคงใช้ใบยาสูบเพราะไม่มีปัญหาเรื่องการใช้ของกลุ่มเด็กและเยาวชน และยังคงใช้ใบยาสูบเหมือนเดิม จึงสามารถนำมาควบคุมให้ถูกกฎหมายได้ภายใต้กฎหมายภาษีสรรพสามิต

“บุหรี่ไฟฟ้าแบบที่ใช้ใบยาสูบหรือเรียกอีกอย่างว่ายาสูบแบบใช้ความร้อน เป็นที่ยอมรับในกว่า 80 ประเทศทั่วโลก เทคโนโลยีนี้ยังคงใช้ใบยาสูบ ซึ่งอาจเป็นทางออกที่ช่วยสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบในประเทศได้ จึงขอให้นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลเพื่อไทย กระทรวงการคลัง กรมสรรพสามิต รวมทั้งคณะกรรมาธิการต่างๆ ในสภา ได้พิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบด้าน

เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบพร้อมที่จะร่วมมือกับรัฐบาลในการหาวิธีแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน “เราต้องการเพียงโอกาสที่จะประกอบอาชีพและเลี้ยงครอบครัวได้สอดคล้องกับนโยบายเพิ่มรายได้ ลดหนี้ สร้างโอกาสให้กับเกษตรกร” กิตติทัศน์ กล่าว

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.