Readspread.com

News and Article

สรุปสงคราม ยูเครน รัสเซีย เข้าสัปดาห์ที่ 3

- กองทัพรัสเซีย ตอนเหนือประชิดกรุงเคียฟในระยะ 5 กม. ห่างจากในกลางเมือง 15 กม.ระบบขีปนาวุธติดตั้งพร้อมถล่มเคียฟอยู่ที่ชายแดนเบลารุส และกองกำลังที่เคยมีข่าวว่ายาวเป็นหางว่าวกว่า 40 กม. ตอนนี้กระจายกำลังล้อมกรุงเคียฟรอสัญญาณจากปูตินแล้ว

– ภาพรวมรัสเซียยังตรึงยึดพื้นที่ยูเครนอยู่ที่ 35 เปอร์เซ็นต์ของทั้งประเทศ

– กองทัพรัสเซีย ด้านตะวันออก ยึดเมือง มาริอูโพล พร้อมชักธงเรียบร้อยแล้ว แต่โดยรอบยังติดพันการสู้รบกับกองพัน AZOV หรือกองพันนีโอนาซีอยู่ และดูเหมือนว่าที่มาริอูโพล เป็นเมืองที่รัสเซียให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นที่ตั้งบัญชาการของ กองพัน AZOV ที่เคยสังหารหมู่ชาวยูเครนที่พูดภาษารัสเซียในเขตดอนบัสด้วย

– กองทัพรัสเซีย ด้านใต้ สมรภูมิเมืองนิโคลาเยฟ ยูเครนยังต้านทานเต็มกำลัง มีภาพความเสียหายของรัสเซียปรากฏมากมาย แต่ก็มีภาพเมืองถูกถล่มด้วยจรวดหลายลำกล้องของรัสเซียปรากฏด้วยเช่นกัน – กองทัพรัสเซีย เสียหายหนักจากการชี้เป้า และโจมตีโดยเครื่องโดรนฝั่งยูเครน

– กองทัพยูเครนยังคงใช้รูปแบบกองโจรตัดกำลังแนวหลัง โดยเฉพาะรถขนน้ำมันทำให้แนวหน้าเคลื่อนพลต่อได้ยาก – รัสเซียเปลี่ยนกลยุทธ์มาใช้การโจมตีด้วยการยิ่งจรวดถล่มแบบปูพรมก่อนส่งกำลังเข้าเคลียร์พื้นที่ เพื่อลดความเสียหายด้านกำลังพล

– เครื่องบิน SU-57 รุ่นใหม่ของรัสเซียออกปฏิบัติการครั้งแรกเหนือน่านฟ้ากรุงเคียฟแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเปิดฉากด้วยการทิ้งระเบิดใส่เมือง

– สหรัฐขอให้โปแลนด์ส่งเครื่องบินรบ MIG ไปช่วยเหลือยูเครน แล้วจะจัดหาเครื่องรุ่นใหม่ไปให้

– หลังสหรัฐร้องขอโปแลนด์ รัสเซียประกาศใครสนันสนุนเครื่องบินรบ หรือยุทโธปกรณ์แก่กองทัพยูเครนถือเป็นศัตรูกับรัสเซียโดยตรง

-โปแลนด์ เจรจาขอส่งเครื่องบินรบให้สหรัฐ แล้วสหรัฐไปให้ยูเครนเอง

– สหรัฐบอกว่าทำแบบนั้นไม่ได้ มันไม่สะดวกไม่ทันการ ขอให้โปแลนด์ส่งเองโดยตรงเดี๋ยวจะช่วยทีหลัง

– ฮังการีประกาศวางตัวเป็นกลาง (มีพื้่นที่ติดยูเครน)

– สหรัฐประกาศคว่ำบาตรทุกอย่างที่เกี่ยวกับรัสเซีย ยกเว้น ยูเรเนี่ยม เพราะยังต้องเอามาใช้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์- อียูประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ยกเว้นก๊าซและน้ำมันเพราะต้องใช้ในอุตสาหกรรมของตัวเอง

– รัสเซียประกาศจะตัดแก็สที่้ส่งไปยุโรปทั้งหมด

– รัสเซียประกาศรายชื่อประเทศและดินแดนที่ไม่เป็นมิตรกับรัสเซีย โดยไม่มีชื่อประเทศไทยอยู่ในนั้น

– หลังรัสเซียประกาศ นายกเยอรมัน และฝรั่งเศสคัดค้านการคว่ำบาตรรัสเซียบอกไม่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจยุโรป และมีแต่จะสุมไฟสงครามให้แรงขึ้น

– นายกสวีเดน คัดค้านคำร้องขอของฝ่ายค้าน ในการนำประเทศเข้าสู่นาโต เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากเครื่องบินรบรัสเซีย รุกล้ำน่านฟ้าสวีเดนและฟินแลนด์ และถูกขับไล่ออกไปโดยเครื่องกริปเพนประมาณ 2 วัน

– จีนประกาศความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซียแข็งแกร่งดังหินผา พร้อมช้อนซื้อบริษัทต่างชาติที่เทขายกิจการในรัสเซียเกือบทั้งหมด ด้านรัสเซียเปลี่ยนระบบการเงินไม่อิงค่าเงินดอลลาร์ และไม่รับจ่ายหนี้เป็นดอลลาร์ ต้องจ่ายเป็นรูเบิลเท่านั้น พร้อมเปลี่ยนระบบโอนเงินระหว่างประเทศมาใช้ ยูเนี่ยนเพย์ของจีน

– จีนประกาศห้ามจัดตั้งกลุ่มนาโต้ในภูมิภาคนี้ (แล้วไทยที่เป็นสมาชิกนอกนาโต้อยู่ก่อนแล้วจะโดนไหมนะ)- ชเลนสกี ประกาศไม่ขอเข้าร่วมนาโต้แล้ว เพราะเห็นได้ชัดว่าพวกเขาไม่ต้องการรับเราเข้าร่วม พวกเขากลัวรัสเซีย และเราก็ไม่ต้องการคุกเข่าอ้อนวอนใคร พร้อมเปิดทางเจรจาโดยตรงกับ ปูติน แต่ปูตินไม่ตอบรับใดๆ

-รัสเซียประกาศรับอาสาสมัครนานาชาติเข้าร่วมรบ เบื้องต้นมีกลุ่มอาสาจากตะวันออกกลางและเบลารุสแสดงความสนใจแล้วกว่า 16,000 คน คาดว่าจะเป็นกลุ่มที่มีความแค้นส่วนตัวกับฝ่ายอเมริกาเป็นทุนเดิม โดยรัสเซีย จะอำนวยความสะดวกทุกอย่างให้จนถึงแนวรบ

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.