Readspread.com

News and Article

รัสเซียมุ่งเป้าสังหารทหารอาสาโดยเฉพาะ

ทหารอาสาที่ช่วยยูเครนรบ 2 จุด จุดแรกแถวชายแดนโปแลนด์ห่างจากชายแดนโปแลนด์ประมาณ 10 ไมล์ มีทหารอาสาอยู่ราว 200 คน เสียชีวิตราว 170 คน
RUSSIA

เช้าตรู่ของวันที่ 14 มี.ค. 2565 มีการยิงขีปนาวุธจากเครื่องบินขับไล่ รวมกับขีปนาวุธ และปืนใหญ่อัตตาจร ถล่มค่ายฝึกทหารอาสาที่ช่วยยูเครนรบ 2 จุด จุดแรกแถวชายแดนโปแลนด์ห่างจากชายแดนโปแลนด์ประมาณ 10 ไมล์ มีทหารอาสาอยู่ราว 200 คน เสียชีวิตราว 170 คน

ทหารอาสา 30 กว่าคนที่รอดชีวิตเดินทางไปโปแลนด์เพื่อกลับบ้านแล้ว อีก 1 จุด เป็นโรงแรมที่พักในกรุงเคียฟ ไม่ทราบจำนวนทหารอาสาที่เสียชีวิต มีแค่รายงานว่าทหารที่พักในโรงแรมทั้งหมดเสียชีวิต

ในจำนวนนี้มีทหารหน่วยรบพิเศษของสหรัฐ อังกฤษ สวีเดน ส่วนสไนเปอร์คนดังชาวแคนาดาที่ยกย่องว่าเป็นมือสังหารที่อันตรายที่สุดในโลก ยังไม่ทราบชะตากรรมว่าเสียชีวิตไปพร้อมกับกลุ่มเพื่อนในโรงแรมหรือไม่

บทสนทนาของทหารอาสาส่วนหนึ่งที่รอดชีวิตโพสต์บอกเล่าเรื่องราว ในเว็บบอร์ด REDDIT.com ได้ใจความดังนี้

A ฉันเห็นโพสจากทหารราบก่อนหน้านี้ บอกว่านี่มันนรกบนดินชัดๆ เป็นสมรภูมิที่แตกต่างจากที่เคยมีประสบการณ์มา”

จขกท. “ใช่เลยพวก ฉันเคยถูกโจมตีด้วยระเบิดครกมาก่อน และคิดว่านั่นก็แย่แล้ว เพราะว่าเราควบคุมอะไรมันไม่ได้ แต่รอบนี้มันโครตจะไร้ทางสู้ เราอยู่กลางแจ้ง และมีเครื่องบินมาถล่มยับด้วยอาวุธหนักนานาชนิด เป็นอะไรอีกระดับหนึ่งของการไร้ทางสู้จริงๆ”

B”อธิบายหน่อย ทำไมคุณคิดว่าตัวเองจะไม่ถูกโจมตีด้วยเครื่องบินรบหลังจากอาสาเพื่อไปสู้กับรัสเซีย? ทั้งๆ ที่รู้สภาพของกองทัพอากาศยูเครนอยู่ คิดไม่ออกจริงๆว่าทำไมพวกคุณถึงคาดไม่ถึงว่าเรื่องพวกนี้จะไม่เกิดขึ้น?”

จขกท. “ฉันคงต้องอธิบายให้ชัดเจนว่าฉันคาดไม่ถึงจริงๆ ไม่มีใครที่อยู่ที่นั่นคาดคิด ว่ารัสเซียจะปฏิบัติการอย่างยอดเยี่ยม เซอร์ไพรซ์พวกเราโดยการโจมตีอย่างไม่ได้ตั้งตัว”

การอธิบายของทหารที่รอดชีวิตสอดคล้องกับทหารหน่วยแพทย์อาสาที่ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้กับเว็บไซต์เดอะซันของอังกฤษว่า

“ผมผ่านสนามรบมาหลายที่แต่ไม่เคยถูกโจมตีอย่างเป็นระบบ เช่นกองทัพสมัยใหม่ แบบนี้มาก่อน มันน่ากลัวมาก พวกเขาเปิดฉากการโจมตีด้วยเฮลิคอปเตอร์จู่โจม ตามด้วยปืนใหญ่ และขีปนาวุธ โชคดีที่ผมรอดชีวิตมาได้ แต่กลับถูกทหารยูเครนซ้อมและกล่าวหาว่าเป็นสายลับ ก่อนที่พวกเขาจะปล่อยตัวผมออกมา ผมเดินทางกลับบ้านทันทีและไม่คิดจะกลับไปอีก มันไม่ใช่สมรภูมิที่เคยเจอมาทั้งหมด มันคือนรกบนดินชัดๆ”

เป็นที่สังเกตจุดหนึ่งว่าหากเป็นเป้าหมายทหารอาสาต่างชาติ ทหารกลุ่มนีโอนาซี กองทัพรัสเซียจะลงมือด้วยสังหารความรุนแรงในทันที

ในขณะที่ทหารอาสาส่วนใหญ่มักคิดว่า รัสเซียจะมีแค่ปืนกลและอาร์พีจี เหมือนกลุ่มก่อการร้ายที่เคยเห็นในข่าว และเกมคอมพิวเตอร์เท่านั้น เวลานี้มีกองกำลังทหารอาสาจากทั่วโลกรอเข้าสมรภูมิรบที่ยูเครนในโปแลนด์ราว 2,000 คน พวกเขาหวังว่าจะได้รบกับรัสเซียและขับไล่ออกไปจากยูเครนโดยได้กำลังเสริมจากนาโตในอนาคต

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.