Readspread.com

News and Article

การนั่งสมาธิ มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

      การนั่งสมาธิเป็นหนึ่งในวิธีที่พระสงฆ์ ในพระพุทธศาสนา ปฏิบัติเพื่อเข้าสู่หนทางแห่งการหลุดพ้น นั่นทำให้ความคิดของคนทั่วไปมองการนั่งสมาธิเป็นเรื่องของผู้สนใจในศาสนา แต่แท้จริงแล้วการนั่งสมาธิ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงเรื่องการปฏิบัติธรรม แต่เป็นหนึ่งในเครื่องมือการฝึกจิตใจของเรา ให้มีความมั่นคง นำไปสู่ความสำเร็จการทำงาน และการใช้ชีวิตในด้านอื่นๆ
การนั่งสมาธิ

การนั่งสมาธิ

            จุดเริ่มต้นของการนั่งสมาธินั้นมีมานานกว่า 3500 ปี เชื่อกันว่ามีที่มาที่ไปจากการฝึกตนของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ลัทธิความเชื่อต่างๆ ที่นำเอาแนวทางการนั่งสมาธิไปปฏิบัติเพื่อหาหนทางแห่งการหลุดพ้น ในปัจจุบันผู้คนเผชิญปัญหาความเครียดจากการทำงานที่มีการแข่งขันสูง ทำให้เป็นโรคเครียด ซึ่งอาจนำไปสู่โรคซึมเศร้าในลำดับต่อไป การนั่งสมาธิจึงกลายเป็นตัวเลือกสำหรับทุกคนที่กำลังหาหนทาง ฟื้นฟูสภาพจิตใจ หาหนทางแห่ความสงบ เพิ่มประสิทธิภาพในการคิด ความทรงจำ คลายความเครียด หลังจากผ่านช่วงเวลา 1 วัน 1,000 ปัญหาที่ถาโถมเข้ามาไม่หยุดหย่อน โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานออฟฟิศ ที่ต้องวางแผนประชุม คิดแผนงานติดต่อลูกค้า และประสานงานต่างๆ

เริ่มต้นการนั่งสมาธิ

– การเริ่มต้นนั่งสมาธิไม่จำเป็นต้องเริ่มจากสถานปฏิบัติธรรม คุณสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ จากที่บ้านในห้องที่มีความสงบ ไม่มีผู้คนและเสียงรบกวน บนพื้นที่สะอาด เก้าอี้โต๊ะทำงาน แล้วแต่สะดวก การนั่งสมาธิที่ดีไม่ได้จำกัดว่าจะต้องอยู่ในท่าทางหรือสถานที่ใด อยู่ที่ความสะดวก ตามสถานที่ สุขภาพร่างกาย

-เริ่มนั่งหลังตรง ศีรษะอยู่ในระดับที่สายตามองไปข้างหน้า ไม่ก้มมองพื้น ยืดอกขึ้นอยู่ในระดับที่สามารถหายใจได้ลึกเต็มปอด สองมือวางประสานไว้บนหน้าตัก หรืออาจจะเลือกวางบนหัวเข่าทั้งสองข้าง

-หลับตา หายใจอย่างปรกติ และโฟกัสไปที่การหายใจของเราเอง ไม่ต้องปรับจังหวะการหายใจขอให้หายใจตามปรกติเพียงแต่ขอให้รู้ถึงจังหวะหายใจของเราเอง ว่าตอนนี้หายใจเข้า หรือหายใจออก เพียงเท่านี้ก่อนสำหรับผู้เริ่มต้น

-ขั้นต่อไปเมื่อเรานั่งสมาธิไปสักพักหนึ่ง จะเริ่มเกิดความคิดในใจ ร่างกายบางส่วนรู้สึกคัน ปวดเมื่อย ได้ยินเสียงเล็กๆ เล็ดลอดเข้ามา หรือนึกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีต เราไม่ต้องรู้สึกผิดหวังที่เราเสียสมาธิไปกับอาการเหล่านี้ เพราะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับทุกคน ขอให้สังเกตอาการที่เกิดขึ้นก็พอให้รู้ตัวว่าตอนนี้เราโฟกัสอยู่อาการอะไร แล้วค่อยๆ ดึงสมาธิกลับมา การหลุดสมาธิ และกลับเข้าสมาธิบ่อยๆ เป็นธรรมชาติของการนั่งสมาธิ เมื่อทำสมาธิเป็นประจำการตั้งสมาธิให้อยู่กับการหายใจหรืออาการหลุดจากสมาธิจะน้อยลง

เราสามารถนั่งสมาธิแบบนี้ได้ทั้งที่บ้าน ในรถยนต์ส่วนตัว ที่ทำงานในช่วงเช้าหรือพักกลางวัน ที่มีความเงียบสงบ เราอาจจะเริ่มต้นการนั่งสมาธิที่เวลา 3 นาที ทุกวันแล้วค่อยๆ ขยับเวลาเป็น 5 / 10 /15 / 20 / 30 นาที ซึ่งจะช่วยทำให้คุณมีสมาธิในการทำงานจนเสร็จสิ้น มีความจำ และลำดับความสำคัญของงานได้ดีขึ้น  ไม่คิดฟุ้งซ่านจนเสียสุขภาพจิต และมีสมาธิในการทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้ดีขึ้น.

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.