Readspread.com

News and Article

ประวัติศาสตร์แห่งไข่เจียว

เมื่อ 17 ปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสเดินทางไปทำงานมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เมืองนี้อยู่ทางตอนใต้ของจีนติดกับประเทศพม่า และอยู่ห่างจากไทยไม่มากนัก ด้วยความที่ไม่เคยออกต่างประเทศ แล้วไปเจออาหารการกินที่แตกต่างจากบ้านเรา รสชาติอาหารยูนนานจึงไม่ถูกปากเราสักเท่าไหร่ เลยคิดถึง “ไข่เจียว” ขึ้นมา คนไทยขออาหารไทยง่ายๆ แค่ข้าวไข่เจียวก็อยู่ได้แล้ว พอได้นั่งร้านอาหารตามสั่งริมทาง เลยขอสั่งไข่เจียวไป พี่ๆ ก็เอาด้วย แต่พ่อครัวจีนไม่รู้จัก พอบอกว่ามันคือ “ออมเล็ต” ก็ไม่รู้จัก เลยต้องยอมกินตามที่ร้านมี

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น เป็นอันรู้กันว่าไข่เจียวไม่ได้มีต้นตำหรับจากจีน ไม่อย่างนั้นเค้าคงทำให้เราแล้ว ไข่เจียวของคนไทยจึงน่าจะดัดแปลงจาก “ออมเล็ต” ของฝรั่งมาอีกทีเพราะมีกรรมวิธีคล้ายกัน

ไข่เจียว เป็นอาหารที่ทำง่าย อร่อย กินได้ทุกวัย แต่ข้อมูลที่มาที่ไปเรื่องไข่เจียวกลับมีอยู่น้อยมาก หาในเว็บไซต์ บันทึกเก่าแก่ที่สุดก็เห็นจะเป็น “จดหมายเหตุความทรงจำกรมหลวงนรินทรเทวี”  ระบุว่า ไข่เจียวเป็นอาหารชนิดหนึ่ง ที่จัดเป็นสำรับไว้ในพระราชพิธีสมโภชพระแก้วมรกต และฉลองวันพระศรีรัตนศาสดาราม ในสมัยรัชกาลที่ 1

ส่วนตัวจึงสันนิษฐานว่า ไข่เจียวน่าจะมีมาก่อนหน้านั้น อาจจะมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในช่วงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่เริ่มติดต่อค้าขายกับฝรั่งเศส (ออมเล็ตเป็นอาหารยอดนิยมของฝรั่งเศส) เมนูออมเล็ตจึงน่าจะเข้ามาพร้อมกับชาวคณะทูตนั่นเอง ประกอบกับสยามก็มีการใช้กระทะเหล็กจากจีนมานานแล้ว การทำเมนูออมเล็ตจึงไม่ใช่เรื่องยาก วัตถุดิบในบ้านเราก็มากมี

เริ่มจากเป็นอาหารชาววัง และเผยแพร่กรรมวิธีการทำ ไข่เจียว สู่สาธารณะชนในภายหลัง อย่างสูตรไข่เจียวชาววังจากหนังสือ ตำรับชาววังสายเยาวภาฯ* นั้น ระบุว่าทำโดย “ตี (ไข่) ให้ฟูก่อนจึงค่อยเจียว เวลาเจียวไม่ควรกลับ ใช้จ่าหลิว(ตะหลิว)แซะข้างกระทะ เพื่อให้ไข่ที่ยังไม่สุกจะได้ไหลออก ทิ้งไว้ให้เหลือง จึงพับสอง ตักใส่จาน…” (ที่มา www.silpa-mag.com เขียนโดย กฤช เหลือลมัย)

ในขณะที่การทำ ออมเล็ต ก็ใช้วิธีคล้ายๆ กันคือ ตีไข่ให้ฟู ใส่นม เนย หรือวัตถุดิบอื่นที่อยากรับประทาน ลงในกระทะ ทอดจนพองสุกพองามแล้วแซะจากข้างกระทะแล้วพับครึ่งยกเสิร์ฟ แต่ที่นิยมกันในโรงแรมมักทำให้เป็นแบบออมเล็ตไข่ม้วน ดูอวบกลมกลึงน่ารับประทาน

ปัจจุบันไข่เจียวทั่วไปที่ทำกันจะไม่มีการพับเหมือนกับตำรับชาววังแล้ว เน้นเรียบง่าย สะดวกสบาย แต่ยังคงรสชาติความอร่อยไว้เหมือนเดิม และ ไข่เจียว น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่เชื่อว่าทุกคนในโลกสามารถทำกินเองได้ง่าย ๆ  โดยไม่ต้องพึ่งพาฝีมือประกอบอาหารมากนัก รับประทานคู่กับแกงส้ม ต้มจืด ผัดกะเพรา หรือรับประทานคู่กับน้ำปลา แค่แตะปลายช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากันก็อร่อยแล้ว

พอกลับมาถึงเมืองไทย เปิดตู้เย็นหยิบไข่ เอามาทำไข่เจียว รับประทานพร้อมกับข้าวที่แม่ทำไว้ให้ รำพึงรำพันกับตัวเองว่า อาหารบ้านเราอร่อยที่สุดในโลกแล้วล่ะ

* ตำรับชาววังสายเยาวภาฯ เป็นหนังสือของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท พระธิดาใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ทำหน้าที่เครื่องต้นถวายรัชกาลที่ 5

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.