Readspread.com

News and Article

ทำตัวไร้มิตร ไร้สัจจะ นำพาความตายมาสู่แก๊งสามพี่น้อง เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย

คนทั่วไปมักจะคิดว่าจ๊กก๊กของเล่าปี่คือตัวเอกของเรื่อง และน่าจะชนะในยุคสามก๊ก แต่หารู้ไม่ ก๊กนี้แม้เป็นตัวเอกของเรื่อง แต่ก็ไม่สามารถขึ้นเป็นใหญ่พิชิตสามก๊ก ครอบครองทั้งแผ่นดิน เพราะบั้นปลายหลังสถาปนาตนเป็นกษัตริย์ จากที่เคยซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา กลายเป็นคนเย่อหยิ่งคิดว่าตัวเองเหนือกว่าใครในใต้หล้า ด้วยมี จูกัดเหลียง หยั่งรู้ฟ้าดิน เป็นที่ยำเกรงทั้งแผ่นดิน แต่ลืมไปว่าไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า ใช้คำหลอกลวงครั้งแล้วครั้งเล่า จนซุนกวนที่เคยเป็นมิตรต้านโจโฉ กลายเป็นศัตรู

ครั้งหนึ่งเล่าปี่ผิดสัจจะที่เคยเซ็นไว้ในเอ็มโอยูร่วมกันกับซุนกวน ไม่คืนเกงจิ๋วที่ยืมมาแก่ซุนกวน เมื่อครั้งได้เมืองหลังศึกยุทธการผาแดง แต่นั่นก็แค่เอ็มโอยู ไม่ได้มีผลทางกฎหมาย เล่าปี่จึงส่งกวนอูไปรักษาเกงจิ๋ว แต่ซุนกวนไม่อยากรบกับมิตรเก่า จึงขอผูกมิตรเจรจายกลูกสาวให้แต่งงานกับลูกชายกวนอู แต่กวนอูนั้นถือศักดิ์ ไม่เอาลูกมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง (แต่ลูกคนอื่นไม่ได้กล่าวถึง) จึงกล่าวว่าลูกพยัคฆ์ไม่แต่งงานกับลูกสุนัข สร้างความเจ็บแค้นให้ซุนกวนเป็นทวีคูณ

อยู่มาวันหนึ่ง กวนอูต้องไปรบกับทัพโจโฉที่เมืองอ้วนเสียจนชนะศึก โจโฉที่เพิ่งเพลี่ยงพล้ำแพ้ศึกเมืองอ้วนเสีย จึงลอบเปิดดีลลับกับซุนกวน ซุนกวนแม้จะตบตีกับโจโฉมานาน แต่ยามนี้ ศัตรูของศัตรูก็คือมิตร แม้จะเคยเป็นศัตรูเรา แต่เพื่อตบอดีตมิตรที่ชอบบูลลี่หลอกลวงคนอื่น

ดีลลับดับเกรียนจึงเกิดขึ้น ด้วยการตลบหลังกวนอูที่เพิ่งจบศึกกำลังยังไม่ฟื้นตัวดีนัก ส่งลิบองยึดเมืองเกงจิ๋ว ลิบองอาศัยการทูตนำการทหารสร้างวีรกรรมยึด 3 เมืองโดยไม่ต้องรบ ข่าวเสียเมืองรู้ถึงทัพกวนอู ส่งผลทำลายขวัญกำลังใจทหารของกวนอู จนทหารหนีทัพไปเสียมาก ลิบองจึงล้อมจับกวนอูได้โดยละม่อม

ซุนกวนคิดแล้วคิดอีกว่าจะตัดหัวกวนอู หรือจะเก็บเอาไว้ เหล่าขุนนางบอกเป็นเสียงเดียวกัน ให้ดูเมื่อครั้งโจโฉชุบเลี้ยงกวนอูอย่างดี แต่กวนอูถือความซื่อสัตย์ หนีกลับไปอยู่กับเล่าปี่ เข้าทำนองคนเค้าจะรักยืนเฉยๆ เขาก็รัก หักอกโจโฉยังไม่พอ ยังกลับมาบูลลี่โจโฉ จนแพ้ศึกครั้งแล้วครั้งเล่าจนเสียผู้เสียคน ซุนกวนไม่อยากเป็นเหมือนโจโฉ จึงสั่งประหารชีวิตแล้วเอาศีรษะใส่กล่องส่งไปให้โจโฉ

โจโฉที่เคยนับถือกวนอูอยู่แล้ว แม้จะเคยถูกบูลลี่มาก็ยังจัดพิธีศพให้เสียใหญ่โต

ด้าน เล่าปี่ แค้นจัด อย่างที่เรารู้กันอยู่เมื่อครั้งจูล่งฝ่าทัพรับอาเต้า เล่าปี่การละครทำท่าจะทุ่มลูกให้ตาย หวังเอาใจขุนพล เสียลูกเมียได้ แต่เสียน้องร่วมสาบานคือโกรธ จึงส่งเตียวหุยมารบกับซุนกวน แต่เตียวหุยก็ถูกลูกน้องฆ่าตายเสียก่อน จึงต้องลงมานำทัพด้วยตัวเอง รบชนะบ้าง แพ้บ้าง จนซุนกวนขอเจรจาสงบศึกก็ไม่ยอม จูกัดเหลียงห้ามก็ไม่ฟัง จะรบอย่างเดียว สุดท้ายโดนซุนกวนวางแผนเผา 40 ค่ายต่อเนื่อง แพ้ยับเยิน ต้องถอยกลับมาตั้งหลัก บวกกับพักรักษาตัวจากอาการเจ็บป่วย แต่ก็เสียชีวิตในอีก 1 ปีต่อมา เป็นอันจบชีวิต 3 พี่น้องตัวเดินเรื่องหลักของสามก๊ก

หลังจากสิ้นเล่าปี่ 12 ปีต่อมา จูกัดเหลียงก็ตายตาม แต่ก่อนตายจูกัดเหลียงได้วางรากฐานปกครองแผ่นดินไว้อย่างเหนียวแน่น แม้กษัตริย์จะอ่อน แต่ก็ทำให้จ๊กก๊กครองราชวงศ์ไว้ได้ถึง 29 ปีก่อนจะถูก วุ้ยก๊กรุ่นลูกหลานของโจโฉตีแตก

ภายหลังสลายจ๊กก๊ก สุมาเอี้ยน หลานของสุมาอี้ ได้ตั้งตนเป็นใหญ่บังคับให้โจฮวนรุ่นหลานโจโฉ สละราชบัลลังก์ สถาปนาราชวงศ์จิ้น ปกครองวุ้ยก๊ก

จากนั้นไม่นาสุมาเอี้ยนก็ยกทัพตีราชวงศ์อู๋ ของซุนกวนจนได้รับชัยชนะ เป็นอันสิ้นสุดยุคสงครามมสามก๊กอันแสนวุ่นวาย เดี๋ยวจับมือ เดี๋ยวรบกันเอง ด้วยเหตุผลทางการเมือง และผลประโยชน์ส่วนตน ในโลกนี้ไม่มีมิตรแท้หรือศัตรูถาวร  แต่กระนั้นแผ่นดินก็หาสงบไม่ ยังเกิดศึก 8 อ๋องญาติสุมาเอี้ยน และศึก 5 ชนเผ่าตามมา

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.