Readspread.com

News and Article

6 เรื่องต้องรู้ เสริมความงามปรับรูปหน้า กับ แพทย์เฉพาะทาง รพ.มาสเตอร์พีช

ปัญหารูปลักษณ์ภายนอกอันเกิดจากความปกติตั้งแต่กำเนิด หรือ อุบัติเหตุ ตลอดจนความต้องการปรับรูปหน้า ลบเหลี่ยมมุม โหนกแก้ม กราม คาง ฯลฯ เพื่อความงาม ถือเป็นงานสายตรงของศัลยกรรมการปรับโครงหน้า ของโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช ที่คำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยทุกขั้นตอน
Masterpiece Hospital & Face Design Center

หมอปอย - ทพญ. อัญญา วิหครัตน์ ทันตแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล ประจำศูนย์ New Face Center by Masterpiece Hospital & Face Design Center โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช มาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับหัตถการเสริมความงาม และแก้ไขจุดบกพร่องเกี่ยวกับโครงหน้า ในวันที่นวัตกรรมทางการแพทย์ด้านความสวยความงามของไทยรุดหน้าไป ไม่แพ้ชาติใดในโลก

การแก้ไขปรับโครงหน้าช่วยให้ใบหน้าของคุณละมุนได้อย่างไร และใครที่ทำได้บ้าง

ในส่วนของ New Face Center by Masterpiece Hospital & Face Design Center จะเน้นการปรับโครงหน้าในส่วนชั้นไขมันบริเวณใบหน้า และในส่วนที่เป็นกระดูกทั้งหมด เพื่อทดแทนหรือลดปริมาณการฉีดฟิลเลอร์ หรือแทนการใส่ซิลิโคน ในส่วนกลางของใบหน้า ได้แก่ กระดูกโหนกแก้ม และในส่วนล่างของใบหน้า ได้แก่ กระดูกขากรรไกรล่าง โดยวิเคราะห์ใบหน้าเป็นรายบุคคล ร่วมกับ CT Scan

หัตถการในศูนย์ฯ คือ ผ่าตัดยุบโหนกแก้ม ตัดมุมกราม ตัดกรามวีไลน์ ตัดเลื่อนคาง การผ่าตัดเลื่อนขากรรไกรบนและขากรรไกรล่างร่วมกับการจัดฟัน และการดูดไขมันบริเวณกรอบหน้าเหนียง

จุดเด่นของศูนย์คือการปรับโครงหน้าให้ Soft หวานขึ้น ใบหน้าเรียวเล็กที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ ปรับกรอบหน้าให้ดูดีขึ้น ยังคงเป็นเราในเวอร์ชั่นที่ดีกว่าเดิม โดยที่ศูนย์จะวิเคราะห์เป็นรายบุคคลไป เทคนิคผ่าตัดต่างๆ เป็นแบบเฉพาะของ New Face Center by Masterpiece Hospital & Face Design Center ในทุกจุดที่มีการตัดกระดูก จะมีการยึดตรึงกระดูก ทำให้กระดูกเชื่อมติดกันด้วยความแข็งแรง และฟื้นตัวเร็ว

ใครบ้างที่เหมาะกับการปรับโครงหน้า ยุบโหนก ตัดกราม ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้า มักมาปรึกษาด้วยปัญหาใบหน้าส่วนกลางและส่วนล่างไม่สมส่วน เช่น ใหญ่เกิน เล็กเกิน กว้างไป หรือไม่สมมาตร เช่น เอียงหรือ เบี้ยว สามารถผ่าตัดปรับโครงหน้าได้ เพราะเป็นการแก้แบบถาวร แทนการใช้หรือลดปริมาณการฉีดฟิลเลอร์ หรือแทนการใส่ซิลิโคน แต่ถ้ามีปัญหาความสัมพันธ์ของขากรรไกรบนและล่างผิดปกติด้วย เช่น ยื่นหรือถอยมากเกินไป ควรจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดเลื่อนขากรรไกร

ศูนย์แก้ไขปรับโครงหน้า New Face Center by Masterpiece Hospital & Face Design Center ในการปรับรูปร่างใบหน้าส่วนกลาง ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง

การปรับรูปร่างโดยรวมของบริเวณใบหน้าส่วนกลาง การผ่าตัดยุบโหนกแก้ม ปรับตั้งแต่กระดูกบริเวณใต้ตา บริเวณแก้มส้ม บริเวณส่วนนูนด้านข้างไปจนถึงขาของโหนกแก้ม จากหน้ากว้างบาน โหนกแก้มเด่น สูง ก็ลดลง Soft ลง โดยที่ยังมีแก้มอยู่

การปรับรูปร่างใบหน้าส่วนล่าง เพื่อให้ใบหน้าเรียวเป็นทรงไข่ มีอะไรบ้าง

การตัดกราม: จากใบหน้าเหลี่ยม มุมกรามใหญ่ชัด —> มุมกรามหายไป หน้ามนขึ้น ถ้าเลือกเป็นตัดกรามวีไลน์: จะปรับแต่งขอบกระดูกไล่ตั้งแต่มุมกราม ไป ปลายคาง และไปมุมกรามอีกข้างหนึ่ง จะได้ใบหน้าที่มีขนาดเล็กลงและเรียวขึ้น
ตัดเลื่อนคาง: จะได้รูปทรงคางที่เหมาะสม แก้คางยื่นให้ได้องศาคางเหมาะสม แก้คางสั้นให้ยาว ดูมีคางที่ละมุนขึ้นได้ แก้คางตัดและกว้างให้เล็กลงได้ ซึ่งการปรับกระดูกโครงหน้า ต้องพิจารณาเป็นภาพรวม เพื่อให้ใบหน้าส่วนล่างและส่วนกลางรับกัน Soft ละมุน โดยยังเป็นธรรมชาติอยู่

ข้อดี – ข้อเสียของหัตถการ การผ่าตัดกระดูกเป็นการผ่าตัดค่อนข้างใหญ่ ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นก็มีหลากหลาย การเลือกผ่าตัด คนไข้จะต้องมีข้อมูลและรับความเสี่ยงได้ การเลือกทำหัตถการควรจะเหมาะสม เพราะถ้าเกินพอดี เกินขอบเขต อาจจะเกิดอุบัติเหตุทางศัลยกรรมได้ ก็จะแจ้งคนไข้ ว่าทำแค่นี้พอแล้ว มันสวยสำหรับคุณแล้วนะ อันนี้โอกาสประสบความสำเร็จค่อนข้างเยอะ

ในเรื่องความสวยงาม อ่อนเยาว์ของใบหน้าทั้งหมด ไม่ได้เกิดจากความสวยละมุนของโครงหน้าอย่างเดียว ต้องมีความสวยงามจากส่วนอื่นด้วย ได้แก่ ส่วนกึ่งกลางใบหน้า คือ ตา จมูก ปาก ที่อาจจะต้องปรับ และในเรื่องของผิว คุณภาพผิว ความกระชับผิว ที่ต้องดูแลเพิ่ม

ดังนั้น หลังจากตรวจร่วมกับประเมินผล CT แล้ว เราต้องมาคุยกันก่อน ถ้าคนไข้มีปัญหากึ่งกลางใบหน้าและผิวด้วย การแก้โครงหน้าอย่างเดียวจะสวยขึ้นระดับหนึ่ง แต่อาจไม่ได้ตามคนไข้คาดหวัง เพราะไม่ได้แก้ส่วนอื่นด้วย เช่น รู้สึกหน้าบาน โหนกแก้มสูงชัด กรามใหญ่ ตรวจพบมีคางและจมูกที่เอียงด้วย

แต่ถ้าเลือกผ่าตัดยุบโหนกกับตัดกรามเท่านั้น หน้าจะเล็กลง แต่ยังเบี้ยวอยู่ เพราะไม่แก้คางและจมูก ผลลัพธ์ไม่สามารถเปลี่ยนไปได้ทั้งใบหน้าตามที่คนไข้ต้องการ ซึ่งเราจะแจ้งก่อนว่า ถ้าเลือกทางเลือกนี้ จะเปลี่ยนได้แค่นี้ สวยได้ระดับนี้นะ แต่หากเลือกทางนี้ จะไปได้ถึงไหน จะต้องคุยเรื่องข้อจำกัดและมี Option ให้เลือก จึงต้องคุยกันก่อนตัดสินใจ

ความโดดเด่นของนวัตกรรม ภายใต้การกำกับดูแลของ โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

ความสวยงามของใบหน้า ไม่ได้เกิดจากความสวยละมุนของโครงหน้าอย่างเดียว ยังต้องมีความสวยงามจากส่วนกึ่งกลางใบหน้า คือ ตา จมูก ปาก ที่อาจจะต้องปรับ และในเรื่องของผิว สภาพผิวต่างๆ ความหย่อนคล้อยของผิวที่ต้องดูแลเพิ่ม ซึ่งในส่วนอื่นที่กล่าวไป ทางโรงพยาบาลมาสเตอร์พีชของเรามีแพทย์เฉพาะทางในด้านนั้นๆ แบบครบวงจร ทำให้สามารถเข้าพบและปรึกษาแพทย์ต่อได้ เป็น Option ให้คนที่สนใจ ซึ่งหลายหัตถการ สามารถผ่าตัดพร้อมโครงหน้าได้เลย เป็นการผ่าตัดในวันเดียวกัน ซึ่งมีคุณหมอเฉพาะทางด้านนั้นๆ เป็นผู้ผ่าตัดให้ เช่น อยากยุบโหนก ตัดกราม ทำจมูก ดึงคิ้ว ก็สามารถผ่าตัดในวันเดียวกันได้ โดยมีคุณหมอเฉพาะทาง 2 ท่านคอยดูแล

วิธีการเตรียมตัวก่อนและหลังรับบริการ การปรับโครงหน้าให้ละมุน
การผ่าตัดโครงหน้า และการผ่าตัดเลื่อนขากรรไกร จะเป็นการผ่าตัดกระดูก ซึ่งเป็นการผ่าตัดใหญ่ การเตรียมตัวของคนไข้ จะคล้ายการดมยาสลบทั่วไป มีการตรวจประเมินสุขภาพทั่วไป ได้แก่ การตรวจร่างกาย ตรวจเลือด เอกซเรย์ปอด และประเมินความพร้อมก่อนดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์

หลังผ่าตัดคนไข้จะฟื้นตัวเร็วและเจ็บน้อยอยู่แล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับเทคนิคการผ่าตัดด้วย คนไข้ต้องนอนโรงพยาบาลอย่างน้อย 1 คืน จึงกลับบ้านได้ สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ พักที่บ้านต่ออีก 2-3 วันก็กลับไปทำงานได้แล้ว ถ้างานไม่ต้องเจอคนเยอะ หรือคนไข้ไม่ได้กังวลเรื่องใบหน้าบวม

ส่วนการออกำลังกาย สามารถเล่นกีฬาเบาๆ ก่อน ได้ โดยการใส่ผ้ารัดหน้า ประมาณ 2 สัปดาห์ ผ้ารัดหน้ามีประโยชน์เรื่องการประคองเนื้อเยื่อและลดบวม คนไข้ต้องประคบเย็นในสัปดาห์แรก แล้วค่อยๆ เริ่มประคบอุ่น และควรนอนหัวสูงในช่วงแรก จะช่วยลดบวมได้อีกทางหนึ่ง

ระวังเรื่องการกิน กับเรื่องของการกระแทก ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ 2 เดือน อาหารที่ต้องระวังจะเหมือนหลังการผ่าตัดใหญ่ทั่วไป คือ ของดิบ ของหมักดอง ของแสลง และพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็ต้องหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 1 เดือนแรกที่ยังมีอาการบวมหรืออักเสบของเนื้อเยื่ออยู่ จนเดือนที่ 3 กระดูกเริ่มติดดี จึงค่อยรับประทานอาหารได้ตามปกติ
ส่วนเรื่องของการกระแทก ต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรม กีฬาที่เกิดการกระแทก หรือพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ งดการนอนตะแคงทับด้านข้าง

ทัศนคติ ความรู้ความเข้าใจต่อการรับบริการศัลยกรรม

ปัจจุบันการเข้าถึงข้อมูลง่ายมาก สิ่งที่อยากแนะนำเพิ่มคือ ผู้รับบริการควรมีความพร้อมในเรื่องของข้อมูล มีการนัดเข้าไปรับคำปรึกษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และหลังจากรับฟังคำแนะนำแล้ว ต้องมีความเข้าใจ และยอมรับได้ถึงความเสี่ยงที่เกิดขึ้น เพราะการผ่าตัดกระดูกเป็นการผ่าตัดใหญ่ โอกาสเสี่ยงมีค่อนข้างมาก ซึ่งการผ่าตัดโครงหน้าแบบนี้จะทำภายในสถานพยาบาลที่มีความพร้อมและได้มาตรฐาน ถ้าเป็นการผ่าตัดภายใต้การดมยาสลบจะต้องดมยาโดยวิสัญญีแพทย์เท่านั้น ซึ่งความปลอดภัยเป็นสิ่งที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช ใส่ใจมากที่สุด และผู้รับบริการจำเป็นต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลเพื่อความปลอดภัยหลังการผ่าตัดด้วย

ดังนั้น นอกจากผู้รับบริการจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลหัตถการเสริมความงามด้านโครงหน้าแล้ว การเลือกศัลยแพทย์ที่ได้รับการฝึกอบรมตามหลักสูตร การเลือกสถานพยาบาลที่มีมาตฐาน และปลอดภัย โดยการผ่าตัดใหญ่ จำเป็นต้องมีวิสัญญีแพทย์ประจำ และมาตรการการตรวจสุขภาพ การดูแลทุกขั้นตอนอย่างรัดกุม และผู้รับบริการจำเป็นต้องรับทราบร่วมกันทุกขั้นตอน ทั้งหมดนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง

ทั้งนี้เพื่อความสะดวก ปลอดภัย และมั่นใจได้ สามารถเข้ารับคำปรึกษา และทำความเข้าใจรายละเอียด ที่ รพ.มาสเตอร์พีช โดยหัตถการ ยุบ โหนกตัดกราม ปรับรูปหน้าละมุน ในเดือนกันยายน ศกนี้ มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นเพียงหลักหมื่น โดยขึ้นอยู่กับรายละเอียดการปรับแก้รูปหน้าของแต่ละบุคคล และความพึงพอใจของผู้รับบริการ

เกี่ยวกับหมอปอย

หมอปอย ทพญ. อัญญา วิหครัตน์ ทันตแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล ประจำศูนย์ New Face Center by Masterpiece Hospital & Face Design Center โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช ช่วงก่อนทำงานวงการแพทย์ศัลยกรรมความงาม เริ่มจากการเรียนทันตแพทย์ 6 ปี เชี่ยวชาญเรื่องของฟัน รวมทั้งการผ่าตัดในช่องปาก หลังจากนั้นเลือกเรียนต่อเฉพาะทางอีก 4 ปี สาขาศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล มุ่งเน้นการผ่าตัดบริเวณช่องปาก ใบหน้า ขากรรไกรทั้งหมด

หมอปอย – ทพญ. อัญญา วิหครัตน์ สั่งสมประสบการณ์การทำงานรอบด้านในสิ่งที่ศึกษามา คือ ทำการผ่าตัดบริเวณใบหน้าจากหลากสาเหตุ
1 – เกิดความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด เช่น กลุ่มคนไข้ปากแหว่ง เพดานโหว่, ผ่าตัดใบหน้าและลำคอที่เกิดจากการติดเชื้อ, จากเนื้องอกและมะเร็งในช่องปาก
2 – เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น กระดูกใบหน้าหักทั้งหมด กระดูกเบ้าตา จมูก ขากรรไกรบนและล่าง และกระดูกโหนกแก้มที่แตกหัก และแผลใบหน้าฉีกขาด รวมถึงกลุ่มคนไข้ที่มีความผิดปกติของขากรรไกรแบบต่างๆ
ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การแก้ไข และรักษาตลอดหลายปี จนถือได้ว่าชำนาญการ และแน่นอน ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช หมอปอยดูแลผู้ป่วยอยู่ในศูนย์แก้ไขปรับโครงหน้า New Face Center & Face Design Center
ติดตาม หมอปอย และศูนย์แก้ไขปรับโครงหน้า New Face Center & Face Design Center by Masterpiece Hospital และหมอปอยได้ที่
LINE : highclassmasterpiece
Call Center : 097-919-0368
IG, TikTok: dr.poi_masterpiece
FB: หมอปอย Masterpiece

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.