Readspread.com

News and Article

Ahsoka เจไดผู้ปลดล็อกทุกปมในใจของเหล่าสาวก Star wars

ยอดเยี่ยม ซีรีย์แมนดาลอเรี่ยนว่าสุดยอดแล้ว แต่อโศกาสุดยอดยิ่งกว่า ยอดเยี่ยมไร้ที่ติ ผู้กำกับเป็นสาวกตัวจริงของสตาร์วอร์ เขาจับจุดทัชใจคนดูได้อยู่มือ ไม่ใช่แค่คลายปมในใจของ อโศกา เท่านั้น แต่ยังคลายปมในใจคนดูว่าหลังการตายของของอนาคินในร่างดาร์ธเวเดอร์ เขาเป็นอย่างไรต่อ ในโลกหลังความตาย "Force Ghost" และอาจคลายปมในใจทุกคน ที่ไม่สามารถก้าวผ่านจุดที่บอบช้ำที่สุดในชีวิตได้

หลังการล้มสลายของจักรวรรดิ ลัทธิเจไดเสื่่อมสลาย เหลือเพียง อาโซก้า เจไดเพียงหนึ่งเดียวที่ยังเป็นที่รู้จักและได้รับการยกย่องว่าเป็นอาจารย์เจได มากฝีมือที่สุดคนหนึ่งที่หลงเหลือ หลังถูกกวาดล้างโดยอินควิซิเตอร์ แม้กระทั่งเจไดที่ผันตัวเป็นซิทธ์ยังหวั่นเกรงเมื่อต้องเผชิญ เพราะเธอคือศิษย์รักเพียงคนเดียวที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาการต่อสู้จาก อนาคิน ก่อนจะเปลี่ยนเป็น ดาร์ธ เวเดอร์ ฝีมือการต่อสู้และพลังของอโศกา จึงอยู่ในระดับต้นๆ ของกลุ่มเจได

ตั้งแต่ยังเด็ก อนาคินฝึกอาโซก้าอย่างหนักเกินพาดาวันในรุ่นเดียวกัน ด้วยการนำพาดาวันเด็ก เข้าสู้ในสงครามโคลน การถูกตะลุมบอนครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้อโศกาเคยชินกับการลุยเดี่ยวกับคู่ต่อสู้ที่มีจำนวนมากกว่า

แต่ยังไม่ทันจบการฝึก อนาคิน ก็หันเข้าสู่ด้านมืด อาโซก้า หนีตายจากเหตุการณ์คำสั่งที่ 66 แต่อาจจะกล่าวได้ว่าที่ อาโซก้ารอดมาได้ ก็เพราะการฝึกหนักของอนาคิน แต่ก็ทิ้งปมในใจหลายอย่าง ว่าเธอไม่ได้มีคุณสมบัติของเจไดอย่างเต็มตัวเพราะยังไม่จบการฝึกจากอาจารย์ เธอกลัวที่จะเข้าสู่ด้านมืดเหมือนอาจารย์ และเธอไม่กล้าที่จะรับพาดาวันเพราะคุณสมบัติตัวเองไม่พอ เธอจึงสวมผ้าคลุมสีเทา ออกเดินทางต่อสู้กับจักรวรรดิในฐานะเจไดนอกรีต ไม่ทำตามกฎ ไม่แยแสต่อธรรมเนียมของเจได

จนกระทั่งเธอพ่ายแพ้การต่อสู้ พลัดตกลงสู่ห้วงทะเล และในช่วงเวลาความเป็นความตาย อนาคินในร่าง Force Ghost ก็มาหาเธอ เพื่อสอนบทเรียนสุดท้ายแก่ศิษย์

“มีบทเรียนสุดท้ายที่ข้าจะสอนแก่เจ้า”

“ท่านยังมีอะไรต้องสอนข้าอีกเหรออาจารย์” อาโซก้ายังคงต่อปากต่อคำกับอนาคินเหมือนเมื่อครั้งยังเป็นศิษย์อาจารย์ที่ดีต่อกัน

อนาคิน เปิดไลท์เซเบอร์แสงขาวบังคับให้ อาโซก้า สู้ อนาคินยังคงฝึกลูกศิษย์คนนี้ด้วยความดุดันเช่นเดิม

“เจ้าเป็นได้มากกว่านั้น เพราะข้าก็เป็นมากกว่านั้น” แต่อโศกายังคงปฏิเสธการต่อสู้

อนาคินเข้าสู่ร่างซิธโหมด ไลท์เซเบอร์เปลี่ยนเป็นสีแดง แผ่จิตสังหาร เข้าฟาดฟัน อาโซก้า รวดเร็วและหนักหน่วงยิ่งกว่าเดิม “เจ้าจะอยู่หรือตาย” อาโซก้าไม่มีทางเลือกต้องใช้ลูกไม้ที่อนาคินเคยสอนไว้ แย่งไลท์เซเบอร์กลับมาจ่อคออนาคิน การดวลครั้งนี้รู้ผลแพ้ชนะแล้ว แต่เธอเลือกที่จะไม่สังหารอาจารย์ตน

อนาคิน สีหน้าเปี่ยมด้วยความสุข แม้เขาจะพ่ายแพ้แก่ศิษย์ แต่ก็ยิ้มอย่างภูมิใจ หน้าที่ในการสอนลูกศิษย์ให้เก่งกว่าอาจารย์สำเร็จแล้ว “เจ้ายังมีหวัง” ก่อนจะหายตัวไป

ฉากนี้นับเป็นเหตุการณ์สำคัญของเรื่องทำให้เรารู้ว่า Force Ghost ของอนาคินได้กลับเข้าสู่ด้านสว่างอย่างเต็มตัว และเขาก็เป็นผู้ที่สามารถคุมได้ทั้งพลังด้านสว่าง และด้านมืดได้ดังใจ  โดยเห็นได้จากระหว่างต่อสู้เขาสามารถใช้ได้ทั้งพลังเจได และซิธ สลับไปมา ไลท์เซเบอร์สลับกันระหว่างสีขาวและแดง

อนาคินได้กลายเป็นผู้ที่นำสมดุลมาสู่พลังดังคำทำนาย และทำให้เขากลายเป็นอาจารย์เจได อย่างที่เขาเคยหวังจะเป็น เพราะเมื่อครั้งที่เขายังมีชีวิตอยู่เขาได้เป็นแค่อัศวินเจได เขาจะได้เลื่อนขั้นเป็นอาจารย์เจไดได้ ก็ต่อเมื่อฝึกอาโซก้าได้สำเร็จ แต่อาโซก้าได้หันหลังในนิกายเจได และอนาคินเข้าสู่ด้านมืดไปเสียก่อน เป็นการปลดล็อกปมในใจสาวกสตาร์วอร์ ที่อยากเห็นอนาคินเป็นอาจารย์เจได ตามธรรมเนียมเจไดอย่างสมบูรณ์ แม้จะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม

ด้าน อาโซก้า ได้จบบทเรียนสุดท้ายจากอาจารย์อนาคินแล้ว จากนี้เธอคือ เจไดที่จบการฝึกจากอาจารย์เต็มตัว ที่ผ่านมาแม้คนรอบตัวจะนับถือเธอให้เป็นเจได แต่เธอไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นเจได บางครั้งเธอก็ไม่อยากเป็นด้วยซ้ำ เพราะยังค้างคาใจว่าเธอยังได้รับฝึกจากอาจารย์ไม่จบ แต่จากนี้ไปเธอสามารถรับพาดาวัน ตามวิถีของเจไดได้แล้ว และอาโซก้า ก็ไม่ต้องกลัวที่จะเข้าสู่ด้านมืดของพลัง เพราะเมื่อตอนที่เธอดวลชนะอนาคิน เธอเลือกที่จะไม่สังหาร เห็นได้ชัดว่าแม้พลังของเธอจะแข็งแกร่ง แต่เธอก็ไม่มีวันตกสู่ด้านมืดเหมือนอาจารย์ และถึงแม้จะตกสู่ด้านมืดกลายเป็นซิธ ก็ยังสามารถกลับสู่วิถีเจได ได้เหมือนที่อาจารย์กลับมาได้ อาโซก้า ไม่ต้องกลัวสิ่งเหล่านี้อีกต่อไปแล้ว

อาโซก้าได้รับการช่วยเหลือและฟื้นขึ้นมา บางอย่างในตัวเธอเปลี่ยนไป อาโซก้าหยิบผ้าคลุมสีขาวแทนที่จะใช้ผ้าคลุมสีเทาเหมือนที่เคยใช้ แสดงให้เห็นถึงการยอมรับตัวเองให้เป็นเจไดอย่างเต็มตัว และกลับมาศรัทธาในวิถีแห่งเจไดอีกครั้ง เธอยังสงสัยเล็กน้อยว่าในนิมิตนั้นอาจารย์อนาคิน มาหาเธอจริงๆ หรือเป็นแค่ความฝัน จนกระทั่งเด็กน้อยเดินเข้ามาทักทายและถามว่า “ข้าได้ยินเสียงดวลไลท์เซเบอร์ ท่านสู้อยู่กับใคร” อาโซก้า ไม่ตอบเด็กน้อย ได้แต่ยิ้มรับ อนาคินกลับมาสอนเธอจริงๆ อนาคินยังเป็นห่วงลูกศิษย์คนนี้เสมอแม้จะตายกลายเป็น Force Ghost แล้วก็ตาม

“ข้าจะปกป้องเจ้าได้ ก็ต่อเมื่อข้าสอนให้เจ้าปกป้องตัวเอง” อนาคิน เคยกล่าวไว้เมื่อครั้งรับอาโซก้า เด็กดื้อ เป็นศิษย์ใหม่

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.