Readspread.com

News and Article

เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 14

ซีพี ออลล์ ประกาศผลสุดยอดหนังสือดีเด่น “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 14”
กฤษณา อโศกสิน คว้ารางวัลชนะเลิศนวนิยาย-อังคาร จันทาทิพย์ ชนะเลิศกวีนิพนธ์

ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ประกาศผลรางวัล “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 14 ประจำปี 2560” โดยประเภทนวนิยาย กฤษณา อโศกสิน คว้ารางวัลชนะเลิศจากเรื่อง “กระจกขอบทอง” ด้านอังคาร จันทาทิพย์ ชนะเลิศประเภทกวีนิพนธ์ จากผลงาน “ระหว่างทางกลับบ้าน” ซึ่งผู้ชนะเลิศจะได้รับโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินรางวัล 100,000 บาท
นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว  รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 14 ปีของการดำเนินโครงการประกวดหนังสือดีเด่นรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ได้คัดสรรหนังสือดีมีคุณภาพทั้ง 7 ประเภทสู่สังคม ประกอบด้วย กวีนิพนธ์, นวนิยาย, นิยายภาพ (การ์ตูน), รวมเรื่องสั้น, วรรณกรรมสำหรับเยาวชน, สารคดี (ทั่วไป) และประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์  โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อส่งเสริมนักเขียนคุณภาพและสนับสนุนผลงานที่มีเนื้อหาจรรโลงสังคมมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รวมถึงเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนพัฒนาตนเองด้านการอ่าน การเขียนและการสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพเป็นการต่อยอดทางความคิดให้กับสังคมไทย ขยายผลพื้นฐานทางความรู้ให้เป็นสังคมที่อุดมด้วยปัญญา

โดยผลการตัดสินการประกวดหนังสือดีเด่นรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 14 ประจำปี 2560 มีดังนี้
ประเภทกวีนิพนธ์ รางวัลชนะเลิศ เรื่อง ระหว่างทางกลับบ้าน โดย อังคาร จันทาทิพย์ ผจญภัยสำนักพิมพ์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง พลัดหลงไปในห้วงเวลาของนักมายากล โดย วิสุทธิ์ ขาวเนียม ผจญภัยสำนักพิมพ์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง ธรรมชาติของหัวใจ โดย พรชัย แสนยะมูล สำนักพิมพ์ไม้ยมก
ประเภทนวนิยาย รางวัลชนะเลิศ เรื่อง กระจกขอบทอง โดย กฤษณา อโศกสิน (สุกัญญา ชลศึกษ์) สำนักพิมพ์เพื่อนดี รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ โดย วีรพร นิติประภา สำนักพิมพ์มติชน รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง เพลงรักนิวตริโน โดย อนุสรณ์ ติปยานนท์ สำนักพิมพ์แซลมอน
ประเภทนิยายภาพ (การ์ตูน) รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง DOG EYE VIEW มุม มอง หมา โดย PUCK (ไตรภัค สุภวัฒนา) สำนักพิมพ์บันลือบุ๊คส์ และเรื่อง Small Things Matter โดย คัจฉกุล แก้วเกต สำนักพิมพ์บัน รองชนะเลิศอันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง ความสุขของกะทิ ฉบับลายเส้น โดย วิศุทธิ์ พรนิมิตร (ภาพ) งามพรรณ เวชชาชีวะ (เรื่อง) แพรวสำนักพิมพ์ และเรื่อง อัศวินพิทักษ์ไดโนเสาร์ เล่ม 4 ตอน ผู้พิทักษ์หุ้มเกราะ โดย อินกับทราย (อินทรายุธ  เทพคุณ และพาณี  อิทธิบำรุงรักษ์) นานมีบุ๊คส์
ประเภทรวมเรื่องสั้น รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 มี 3 รางวัล ได้แก่ เรื่อง คืนหนึ่ง…คิดถึงอีกครั้ง โดย เจน จิ (เจนจิรา เสรีโยธิน) แพรวสำนักพิมพ์ เรื่อง บังไพรแห่งทรัพย์จำปาและเรื่องอื่น ๆ โดย องค์ บรรจุน แพรวสำนักพิมพ์ และเรื่อง อาจเป็นเพราะเหตุนั้น โดย นิธิ นิธิวีรกุล สำนักพิมพ์สมมติ
ประเภทวรรณกรรมสำหรับเยาวชน รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง กระต่ายในพระจันทร์ โดย แพน พงศ์พนรัตน์ (ดร.กาญจน์นภา พงศ์พนรัตน์) แพรวสำนักพิมพ์ รองชนะเลิศอันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง มหา’ลัยสายมังงะ โดย หมอก (ธมนธร อมรธีรสรรค์) สำนักพิมพ์บันลือบุ๊คส์ และเรื่อง เอกอีเอ้กเอย โดย ศิริ มะลิแย้ม (ศิริวัฒน์ มะลิแย้ม) นานมีบุ๊คส์
ประเภทสารคดี รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง วิถีในนา ปรัชญาในสวน โดย สายลมลอย (สราวุธ  วงศ์สุวัฒน์) สำนักพิมพ์โพสต์บุ๊กส์ และเรื่อง I CANCEL MY CANCER โดย เบลล์ ศิรินทิพย์ (ศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์) สำนักพิมพ์บัน รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง มันยากที่จะเป็นมลายู โดย  ศรยุทธ  เอี่ยมเอื้อยุทธ สำนักพิมพ์มติชน
ประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดกวีนิพนธ์ รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง กานท์เวลาของผู้คน โดย กิตติ อัมพรมหา หนังสือทำมือ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล
ประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดนวนิยายขนาดสั้น ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล
ประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดรวมเรื่องสั้น ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล
ประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดนิยายภาพ (การ์ตูน ) รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ BELIEF โดย Yulian (Peko) (ปัทมพร   ชัยศุภกิจสินธ์) หนังสือทำมือ และเรื่อง Flower Shop โดย อรณิชา ชัยสิงหาญ หนังสือทำมือ

นายสุวิทย์ ยังกล่าวว่า รางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด เป็นโครงการที่บริษัทมุ่งหวังให้เป็นเวที เชิดชูและเป็นกำลังใจให้นักเขียนไทยได้พัฒนาฝีมือหรือผลิตผลงานที่มีคุณภาพ และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้รับการตอบรับที่ดีจากนักเขียน   นักอ่านเสมอมา จนสามารถก้าวสู่ปีที่ 14 ได้อย่างมั่นคงและต่อเนื่อง และเป็นเจตนารมณ์ที่จะมุ่งมั่นส่งเสริมการอ่าน การเขียน และการเรียนรู้เป็นหนทางของการพัฒนาคน นำไปสู่การพัฒนาประเทศชาติ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของซีพี ออลล์ ที่มีนโยบายซีเอสอาร์ด้านส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชนอย่างจริงจังต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม และเรายังคงมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมหนังสือดีมีคุณภาพให้สังคมไทย ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งเสริมและร่วมสร้างวัฒนธรรมการอ่าน การเขียนให้เติบโตต่อไป

สำหรับผู้ชนะเลิศ “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด” จำนวน 6 ประเภท จะได้รับรางวัลเงินสด 100,000 บาท พร้อมโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ส่วนประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ รวม 4 หมวด คือ นวนิยายขนาดสั้น รวมเรื่องสั้น  กวีนิพนธ์ และนิยายภาพ (การ์ตูน) ผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลเงินสด 20,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 15,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร เพื่อเป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์งานเขียนต่อไป
พิธีมอบโล่และรางวัลต่าง ๆ ในโครงการประกวดหนังสือดีเด่นรางวัล “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด” ครั้งที่ 14 ประจำปี 2560 จะจัดในวันที่ 18 สิงหาคม 2560 เวลา 13.00 – 16.30 น. ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.