Readspread.com

News and Article

ข้าวมาบุญครอง น้อมถวายอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

“ข้าวมาบุญครอง” สานพลังชุมชน รวมใจภักดิ์ปลูกดาวเรืองแทนใจ น้อมถวายอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

ต้นดาวเรืองกำลังทยอยออกดอกสีเหลืองอร่ามและบานสะพรั่งพร้อมกันทั่วทั้งแผ่นดินตลอดเดือนตุลาคมนี้ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายความอาลัยช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ด้วยความพร้อมเพรียงร่วมใจกันปลูกดอกดาวเรือง เช่นเดียวกับบริษัท ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี จำกัด (มหาชน) ธุรกิจในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวถุงมาบุญครอง และประกอบธุรกิจร้านสุกี้ยากี้นัมเบอร์วัน และร้านอาหารญี่ปุ่นฮินะที่ได้จัดกิจกรรม “ปลูกดาวเรืองแทนใจในงานของพ่อ” บริเวณพื้นที่ด้านหน้าโรงงานคัดคุณภาพข้าวและคลังสินค้า “ราชสีมาไรซ์” อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยมี นายสมเกียรติ มรรคยาธร กรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วยทีมผู้บริหาร และเหล่าพนักงานจิตอาสาจากสำนักงานในกรุงเทพฯ รวมถึงพนักงานจากบริษัทในเครือที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา และนักเรียนจากสถาบันการศึกษาโดยรอบ 6 แห่ง กว่า 160 คน ได้แก่ โรงเรียนนิยมมิตรวิทยาคาร โรงเรียนบ้านเลิศสวัสดิ์ โรงเรียนบ้านลาดบัวขาว วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา โรงเรียนบ้านใหม่สำโรง และโรงเรียนหนองบัว ร่วมใจกันปลูกดอกดาวเรืองเพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

นายสมเกียรติ มรรคยาธร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ครั้งนี้นับเป็นโอกาสสำคัญที่บริษัทและพนักงานจิตอาสา รวมถึงประชาชนทุกภาคส่วนได้แสดงออกถึงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริษัทฯ จึงนำเหล่าพนักงานจากสำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพฯ และจากบริษัทในเครือมาที่โรงงานคัดคุณภาพข้าวและคลังสินค้าในจังหวัดนครราชสีมา เพราะที่นี่เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ และเพียงพอที่จะปลูกดาวเรืองกว่า 9,999 ต้น นอกจากพนักงานในบริษัทร่วมร้อยคนที่มาแล้ว เรายังเชิญชวนครูและนักเรียนกว่า 160 คน จาก 6 สถาบันการศึกษาโดยรอบมาร่วมด้วย เพราะโรงงานราชสีมาไรซ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ อ.สีคิ้วมากว่า 20 ปีแล้ว ถือเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนี้ ประกอบกับนโยบายของบริษัทที่ให้ความสำคัญกับการจัดกิจกรรมร่วมกับชุมชนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความผูกพันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ดังนั้น การทำกิจกรรม “ปลูกดาวเรืองแทนใจในงานของพ่อ” จึงนับเป็นการผนึกกำลังของบริษัทฯ และชุมชนเข้าด้วยกันให้เป็นพลังสามัคคีที่ทำขึ้นเพื่อถวายความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยแก่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย”

นายปรีชา มุ่งแทรกกลาง ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายผลิต บริษัท ราชสีมาไรซ์ จำกัด กล่าวว่า “รู้สึกซาบซึ้งใจเป็นอย่างมากที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมปลูกดาวเรืองครั้งนี้ โดยที่บ้านได้ปลูกไปแล้ว 3 ต้น และจะกลับไปปลูกอีกให้เป็น 9 ต้น ทั้งนี้โดยปกติจะเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อชุมชนของบริษัทเป็นประจำ เพราะมีถิ่นฐานบ้านเกิดเป็นคนจังหวัดนครราชสีมา ดังนั้น เยาวชนในชุมชนนี้จึงเป็นเหมือนลูกหลานที่บริษัทฯ ต้องช่วยกันดูแลเพื่อให้เติบโตเป็นกำลังสำคัญของชาติต่อไป”

นางจิตโสมนัส ชัยวงษ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา ซึ่งเป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมปลูกดอกดาวเรืองกับข้าวถุงมาบุญครอง กล่าวว่า “วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา เป็นสถาบันการศึกษาที่ผลิตนักเรียนด้านการเกษตรโดยตรง ในปีนี้ได้จัดโครงการฟาร์มธุรกิจผลิตดอกดาวเรืองเหลืองราชันย์ เพื่อจำหน่ายให้แก่สถานศึกษา หน่วยงานและผู้ที่สนใจนำไปปลูกเพื่อแสดงความอาลัย ซึ่งนักเรียนของเราได้นำองค์ความรู้ที่เรียนมาไปลงมือปฏิบัติตั้งแต่การเพาะเมล็ดพันธุ์ การแก้ไขปัญหาและอุปสรรคต่างๆ พร้อมให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจเพื่อนำไปจำหน่ายสร้างรายได้อีกด้วย การทำโครงการที่กล่าวมานับเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมถวายความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งเปรียบเสมือนพ่อของคนไทยทุกคน”

ขณะที่น้องๆ นักเรียนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้ทำเพื่อพ่อ และขอบคุณข้าวถุงมาบุญครองที่ชวนมาร่วมกิจกรรมปลูกดาวเรืองในครั้งนี้”

ข้าวมาบุญครองเชื่อว่าทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย ดอกดาวเรืองกำลังผลิบานจากความรักสุดหัวใจของคนไทยทุกคนที่ร่วมใจกันเพื่อแสดงความจงรักภักดีและถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ‘พ่อของแผ่นดิน’

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.