Readspread.com

News and Article

มาสด้าแรงไม่หยุดครึ่งปีแรก

มาสด้าแรงไม่หยุดครึ่งปีแรกโกยยอดขายกว่า24,000 คันเทคโนโลยีใหม่ตอบโจทย์ตลาดคาดปีนี้ทะลุเกิน 51,000 คัน

บริษัท มาสด้า เซลส์(ประเทศไทย) จำกัด – เปิดเผยผลประกอบการครึ่งปีแรกของปี 2560ร้อนแรงเกินความคาดหมายหลังจากเปิดเกมรุกส่งเทคโนโลยีใหม่เพิ่มสมรรถนะการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้นลุยปล่อยรถรุ่นใหม่ลงตลาดถึง 4 รุ่น ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดโกยยอดขายรวมทุกรุ่นกว่า 24,000 คัน ยอดขายโต 13%ย้ำชัดลูกค้าเชื่อมั่นในเทคโนโลยีใหม่ SKYACTIV-Vehicle Dynamicsประกาศเดินหน้าปรับปรุงโชว์รูมและศูนย์บริการทั่วประเทศพร้อมก้าวขึ้นสู่พรีเมียมแบรนด์อย่างเต็มตัว เตรียมอุดช่องว่างเสริมจุดแข็งด้วยการบริการหลังการขาย MAZDA ACTIV SERVICEรองรับการขยายตัวทางธุรกิจอย่างรวดเร็วพร้อมปรับเป้าการขายเพิ่มขึ้นคาดปีนี้เติบโตอีก 20% ด้วยยอดขายทะลุ 51,000 คัน

นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์(ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงภาพรวมของตลาดรถยนต์ว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ ตลาดรถยนต์กลับคึกคักมากกว่าหลายปีที่ผ่านมาหลายๆ ค่ายต่างขยับขับเคลื่อนทั้งเปิดตัวรถรุ่นใหม่จัดโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นความต้องการและเพื่อให้ลูกค้าได้จับจองเป็นเจ้าของรถได้ง่ายไม่ว่าจะเป็น ดาวน์น้อยดอกเบี้ยต่ำ บำรุงรักษาให้ฟรีเพิ่มทางเลือกและโอกาสในการเป็นเจ้าของรถที่ชอบให้กับลูกค้ามากขึ้นจนเกิดการแข่งขันที่ดุเดือด เข้มข้นส่งผลให้ตลาดรถยนต์คึกคักต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาจนถึงไตรมาสที่สองของปีนี้ อีกทั้งยังมองเห็นแนวโน้มของการขยับขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปโดยเฉพาะตลาดรถยนต์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมกราคมคาดว่ายอดขายรวมของตลาดจะเพิ่มขึ้นถึง 820,000 คันสำหรับมาสด้าได้มีการปรับเป้าการขายเพิ่มอีก 1,000 คัน จาก 50,000 คันเพิ่มเป็น 51,000 คัน หรือเติบโตเพิ่มขึ้นจาก 18% เป็น 20%จากกระแสตอบรับรถยนต์มาสด้าในเจนเนอเรชั่นใหม่ที่กำลังฮ็อตฮิตติดลมบนหลังจากผ่าน 6 เดือนแรก ส่งรถใหม่ลงตลาดถึง 4 รุ่นเพิ่มความร้อนระอุให้ตลาดรถยนต์ของไทยส่งผลให้ยอดขายครึ่งปีแรกแรงไม่หยุดทะลุถึง 23,893 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 13%นำโดยรถยนต์นั่งซิตี้คาร์ขวัญใจคนรุ่นใหม่ มาสด้า2ที่ขับเคลื่อนยอดขายสูงสุดถึง 14,284 คัน ตามมาด้วยรถปิกอัพมาสด้า บีที-50โปร จำนวน 3,099 คัน, มาสด้า3 จำนวน 2,677 คัน, มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 จำนวน2,219 คัน, มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 จำนวน 1,604 คัน และสปอร์ตโรดเตอร์มาสด้าเอ็มเอ็กซ์-5 จำนวน 10 คัน ยึดบัลลังก์อันดับ 3ตลาดรถยนต์นั่งไว้อย่างเหนียวแน่นเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยผ่านช่วงที่ยากลำบากมาแล้วตอนนี้เครื่องยนต์ทุกตัวเริ่มติดแล้วและกำลังพุ่งทะยานไปข้างหน้าคาดการณ์ปีนี้ยอดรวมของตลาดรถยนต์ไทยทะลุเกิน 820,000 คัน

นายชาญชัย แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมว่าจากสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศไทยที่เริ่มปรับตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่ามาจากหลากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นการส่งออกของประเทศไทยไปยังภูมิภาคต่างๆที่มีทิศทางที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการส่งออกข้าวและสินค้าทางการเกษตรอื่นๆการเติบโตของธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องราคาสินค้าการเกษตรที่ปรับตัวดีขึ้นมาตรการของภาครัฐที่ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกร อาทิการส่งเสริมให้ใช้นวัตกรรมแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้ามาตรการส่งเสริมธุรกิจขนาดย่อม หรือ SMEการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐที่เริ่มชัดเจนมากยิ่งขึ้นผนวกกับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนต่างชาติอีกทั้งประชาชนภายในประเทศยังคงมีความต้องการสินค้าอุปโภค – บริโภคโดยเฉพาะรถยนต์ที่กลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อการดำเนินชีวิตไปแล้ว โดย6 เดือนแรกของปีนี้

ภาพรวมของตลาดรถยนต์เป็นไปตามที่คาดการณ์อยู่ที่ประมาณ 410,00 คันปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 11% เมื่อเทียบกับตัวเลขยอดรวมเมื่อปีที่ผ่านมา368,630 คันมาสด้าประสบความสำเร็จอย่างงดงามในครึ่งปีแรกเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้โดยมียอดจำหน่ายรวมทั้งสิ้น 23,893 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 13%และครองส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 6% มียอดจำหน่ายของแต่ละรุ่น ดังนี้
 มาสด้า2 จำนวน 14,284 คัน เติบโต 26% ครองอันดับ 3ของตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก
มาสด้า3 จำนวน 2,677 คัน เติบโต 24% ครองอันดับ 3ของตลาดรถยนต์นั่งขนาดกลาง
 มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 จำนวน 2,219 คัน ลดลง 23%แต่หลังการเปิดตัวรุ่นปรับโฉมยอดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากยอดขายที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้วมาสด้ายังมุ่งมั่นในการปรับภาพลักษณ์และการขยายเครือข่ายโชว์รูมและศูนย์บริการมาตรฐาน เพื่อรองรับการขยายตัวทางธุรกิจ
ภายใต้คอนเซ็ปต์ใหม่ของมาสด้า นั่นคือ Mazda Corporate Identityเพื่อยกระดับแบรนด์และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าเมื่อได้สัมผัสความเป็นมาสด้า จากทั้งหมด 147 แห่ง จะถูกปรับปรุงให้แล้วเสร็จภายในปี 2562และเตรียมขยายเพิ่มอีก 20 แห่ง ทั่วประเทศเตรียมพบกับมาตรฐานใหม่ของการให้บริการทั้งก่อนและหลังที่มาสด้าเน้นสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าทั้งด้านการขายและการบริการติดตามผลการประเมินความพึงพอใจอย่างใกล้ชิดพัฒนาคุณภาพฝีมือช่างซ่อมให้ก้าวทันเทคโนโลยีใหม่ซึ่งมาสด้าได้มีการจัดแข่งขันทักษะช่างเทคนิคและการบริการเพื่อพัฒนามาตรฐานคุณภาพของบริการหลังการขายนายชาญชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า มาสด้าเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยมีแนวโน้มและทิศทางที่สดใสมากกว่าปีที่ผ่านมาและคาดว่ายอดขายของตลาดรถยนต์จะเติบโตมากกว่าปีที่ผ่านมาปีนี้คงจะได้เห็นยอดจำหน่ายมากกว่า 820,000 คัน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 7-10% ในส่วนของมาสด้าเราตั้งเป้ายอดขายปีนี้ เติบโตสูงสุด 20% หรือประมาณ51,000 คัน (จากปี 2559 = 42,537) และครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า6% (จากปี 2559 = 5.5%)โดยมาสด้าได้มีการปรับเป้ายอดขายเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ได้ประกาศไว้ทั้งในส่วนของตลาดรวมและในส่วนของมาสด้านายธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดแสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ของครึ่งปีหลังว่าด้วยการส่งออกที่มีการขยายตัวตั้งแต่ช่วงปลายปี 2559 ต่อเนื่องมาจนถึงปี2560 เช่นเดียวกับการลงทุนของทั้งภาครัฐและเอกชนที่เริ่มฟื้นตัวตามสภาวะการส่งออกประกอบกับราคาสินค้าเกษตรขยับขึ้นผู้บริโภคจึงมีรายได้ในการจับจ่ายใช้สอยในครัวเรือนมากขึ้นมีส่วนผลักดันให้เศรษฐกิจไทยตลอดปี 2560 ขยายตัวได้ประมาณ 3.5%
ซึ่งจะสูงที่สุดในรอบ 5 ปีโดยตลาดรถยนต์คือหนึ่งในปัจจัยหลักสำคัญชี้วัดตัวเลขทางเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดีรวมทั้งกลยุทธ์หลักสำคัญที่จะนำพามาสด้าก้าวสู่ความสำเร็จในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2560 นี้กลยุทธ์หลักสำคัญที่จะผลักดันให้มาสด้าก้าวสู่ความสำเร็จสามารถบรรลุเป้าหมายในช่วงครึ่งปีหลัง 2560 ประกอบด้วย
1. การนำเสนอรถรุ่นใหม่เพิ่มอีก 2 รุ่น ในช่วงปลายปีนี้หลังจากที่ครึ่งปีแรกเปิดตัวไปแล้ว 4 รุ่นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเพิ่มทางเลือกและความหลากหลายให้กับลูกค้า
2.อีกหนึ่งแผนพัฒนาธุรกิจที่มาสด้าได้ประกาศไว้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับการขยายเครือข่ายโชว์รูม และศูนย์บริการเพื่อให้มาสด้าเป็นแบรนด์ที่ลูกค้านึกถึงอยู่เสมอ โดยเริ่มตั้งหน้าบ้าน นั่นคือการปรับโชว์รูมใหม่ของมาสด้า ออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ MazdaCorporate Identity ทั้งภายในและภายนอก ซึ่งตั้งอยู่บนแนวคิดหลัก 3ประการ คือ สะท้อนภาพลักษณ์ของแบรนด์สร้างคุณค่าทางอารมณ์ให้แก่รถยนต์มาสด้าและสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และลูกค้าตั้งแต่ก้าวแรกการเปลี่ยนแปลงที่ลูกค้าสัมผัสได้รวมไปถึงการวางระบบบริการหลังการขายอย่างมีประสิทธิภาพกับMAZDA ACTIV SERVICEการสร้างความพึงพอใจสูงสุดด้วยความสะดวกสบาย (Convenience)ได้แก่ ศูนย์ซ่อมสี และตัวถังแบบครบวงจร ห้องรับรองลูกค้าที่อบอุ่นหรูหรา และช่องพิเศษในการให้บริการแบบเร่งด่วนไม่เกิน 2 ชั่วโมง สัมผัสกัความรวดเร็ว (Fast) กับช่องซ่อมแบบเร่งด่วนจัดเตรียมสำรองอะไหล่ที่จำเป็นการอนุมัติงานซ่อมแบบเร่งด่วนกรณีเกิดอุบัติเหตุการจัดส่งอะไหล่ที่รวดเร็ว และตลอด 24 ชั่วโมงสร้างมาตรฐานและประสิทธิภาพเดียวกันทุกโชว์รูม ราคาที่สบายกระเป๋า โปร่งใส (Price)ทั้งราคาอะไหล่แต่ละชิ้นต้องมีการประกาศให้ลูกค้ารับทราบราคาค่าแรงในการให้บริการ ราคาค่าบำรุงรักษาตามระยะทางราคาที่สามารถเปรียบเทียบกับตลาด
3. หลังจากการปรับภาพลักษณ์ใหม่ยกระดับมาตรฐานใหม่ของการให้บริการสิ่งที่มาสด้าเดินหน้าเต็มกำลังต่อจากนี้ คือ การสื่อสารทางการตลาดสร้างการรับรู้ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในแบรนด์พร้อมแสดงศักยภาพในด้านการบริการหลังการขายนำเสนอการบริการที่ดีที่สุดเกินความคาดหมายทั้งด้านคุณภาพและประสิทธิภาพ
4. เพิ่มช่องทางการสื่อสารกับลูกค้าให้มากขึ้นด้วยโปรแกรม CustomerCare Menu ผ่านทางเว็บไซต์ www.mazda.co.thเพื่อเชื่อมต่อข้อมูลกับลูกค้าในทุกเรื่องราวที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้า
5.อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่มาสด้านำเสนอให้กับลูกค้าเพื่อเพิ่มโอกาสในการเป็นเจ้าของรถได้ง่ายยิ่งขึ้น นั่นคือ การจัดแคมเปญโปรโมชั่นและในเดือนกรกฎาคมนี้มาสด้าจัดแคมเปญขอบคุณลูกค้าที่เชื่อมั่นในเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ และเลือกใช้รถมาสด้ามากกว่า 100,000 คันทั่วประเทศ และด้วยกระแสตอบรับที่ดีของผู้ใช้จริงจนครบ 100,000 คันอย่างรวดเร็ว จึงมอบโปรโมชั่นสุดพิเศษ “Mazda SKYACTIVCelebration 100,000+” ด้วยดอกเบี้ย 0% ในรุ่นมาสด้า ซีเอ็กซ์-5สำหรับมาสด้า2, มาสด้า3 และมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 รับดอกเบี้ยพิเศษ 2.22%พร้อมกับ Mazda Care 3 ปี กระบะสายพันธุ์แกร่งมาสด้า บีที-50 โปรดาวน์เริ่มต้นเพียง 35,000 บาทและมอบความอุ่นใจตลอดการเดินทางด้วย Mazda Care ฟรี 5 ปีและบัตรเติมน้ำมันมูลค่า 3,000 บาท ที่สำคัญเมื่อจองรถมาสด้าทุกรุ่น รับMazda Premium Insuranceปกป้องคุ้มครองคนที่เรารักด้วยประกันภัยชั้น 1 จากมาสด้า นอกจากนี้รับสิทธิ์ลุ้นเป็นผู้โชคดี รับบัตรกำนัลมูลค่า 100,000 บาททุกวันตลอดแคมเปญ รวม 20 รางวัล 20 วันเท่านั้น ระหว่างวันที่ 8 – 27
กรกฎาคม นี้
6. พิเศษที่สุดสำหรับลูกค้ามาสด้าผู้ใช้รถมาสด้าทุกรุ่นมาสด้าขอมอบความปลอดภัยในการขับขี่แด่คุณและคนที่คุณรักเข้ารับบริการตรวจเช็ครถฟรี 20 รายการและตรวจเช็คสุขภาพรถด้วยระบบคอมพิวเตอร์ Mazda ModularDiagnostic System (M-MDS) ที่ละเอียดแม่นยำพร้อมรับส่วนลดค่าอะไหล่ ผ้าเบรก โช๊คอัพ ยางหุ้มเพลาขับ สายพานขับสูงสุด 40% เปลี่ยนยางราคาเริ่มต้นเพียง 2,300 บาท ต่อเส้น แถมฟรียางปัดน้ำฝน 1 คู่ แบตเตอรี่ราคาเริ่มต้น 1,700 บาท ระยะเวลานานถึง 3เดือน เริ่มตั้งแต่วันนี้ – 30 กันยายน 2560สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โชว์รูมมาสด้า หรือมาสด้าสปีดไลน์ 0-2030-5666
7. ปัจจุบันการตลาดแบบ Words of Mouthหรือการบอกต่อปากต่อปากโดยผู้มีประสบการณ์จริงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในยุคของการสื่อสารในปัจจุบัน ถ่ายทอดเรื่องราวความรู้สึก ผ่านการเขียนรีวิว หรือแชร์ประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับตัวเองเพราะโลกการสื่อสารของผู้คนในสังคมเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาโดยผ่านช่องทางการสื่อสารที่หลากหลายดังนั้นมาสด้าเตรียมจัดทำภาพยนตร์โฆษณาชุดพิเศษที่จะถ่ายทอดและแบ่งปันเรื่องราวความประทับใจและประการณ์จริงจากลูกค้าที่ใช้งานจริง
8.อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะช่วยให้ลูกค้าได้สัมผัสกับตัวตนของแบรนด์มาสด้าคือการออกบูธจัดแสดงรถยนต์ในพื้นที่ต่างๆ หรือ Road Showเสมือนการเดินเข้าไปหาลูกค้าถึงหน้าบ้าน เจาะกลุ่มลูกค้าแต่ละพื้นที่ซึ่งจะมีความแตกต่างด้วยวิถีชีวิต รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันเพื่อนำเสนอทางเลือกที่ดีที่สุดให้กับลูกค้ามาสด้าจะเดินหน้าจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องโดยจะมีรูปแบบของกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสมมาสด้าพร้อมที่จะเดินหน้าเต็มกำลังด้วยกลยุทธ์รอบด้านบนเส้นทางการดำเนินธุรกิจที่แตกต่าง เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์มอบคุณค่าและเสนอสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าตอบสนองต่อความต้องการให้ครบทุกข้อดูแลและสานสัมพันธ์ให้แนบแน่นและยืนยาว เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนเพื่อให้มาสด้ากลายเป็นแบรนด์หนึ่งเดียวที่ลูกค้ารักและจะรักตลอดไป

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.