Readspread.com

News and Article

น้ำมันมะกอก เคล็ดลับต้านโรคเบาหวานและโรคอ้วน

นักวิจัยยืนยันคุณสมบัติของน้ำมันมะกอก เคล็ดลับต้านโรคเบาหวานและโรคอ้วน

ข่าวดีของคนไทยน้ำหนักเกินและผู้ป่วยโรคเบาหวานนับล้าน
หลังผลวิจัยชี้ การบริโภคน้ำมันมะกอกช่วยลดน้ำหนักและป้องกันโรคเบาหวานได้จริง

ขณะที่จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคอ้วนในประเทศไทยกำลังเพิ่มขึ้นอย่างน่าวิตก ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเทคได้ประกาศการค้นพบสาเหตุเบื้องหลังคุณสมบัติของน้ำมันมะกอก ในฐานะทางเลือกราคาย่อมเยาในการป้องกันโรคเบาหวานและลดไขมันที่สะสมในร่างกาย โดยงานวิจัยชิ้นดังกล่าวระบุว่าสารประกอบในน้ำมันมะกอกอย่าง “โอรียูโรพีอีน” มีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบเผาผลาญและระดับน้ำตาลในเลือด จึงนับเป็นการค้นพบครั้งสำคัญที่อาจเข้ามามีบทบาทในการป้องกันและแก้ไขปัญหาด้านสาธารณสุขของประเทศไทย เนื่องจากในปัจจุบัน คนไทยนับล้านตกอยู่ในภาวะเสี่ยงเป็นโรคในกลุ่ม NCDs หรือกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยสถิติล่าสุดจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พบว่าคนไทยกว่าร้อยละ 32 มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ในขณะที่จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานพุ่งสูงถึง 4 ล้านคน และที่น่าเป็นห่วงคือมีผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานโดยไม่รู้ตัวอีกกว่า 7.7 ล้านคน

“ผลงานวิจัยนี้ช่วยตอบข้อสงสัยที่มีมายาวนานว่าทำไมผลิตภัณฑ์จากมะกอกถึงสามารถป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้” ผศ. ดร. ปิน ซวี จากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเทคอธิบาย “ปัจจุบัน จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง และเราหวังว่างานวิจัยครั้งนี้จะทำให้คนทั่วไปหันมาให้ความสำคัญกับการเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์จากมะกอกมากขึ้น”

ผลงานวิจัยล่าสุด ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารสมาคมเคมีแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา บ่งชี้ว่าสารประกอบ “โอรียูโรพีอีน” ซึ่งเป็นสารประกอบฟีนอลิกที่พบในผลมะกอก มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินในร่างกาย โดยอินซูลินจะนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์เพื่อไปเผาผลาญเป็นพลังงาน และยังทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบเผาผลาญของร่างกาย กล่าวคือเมื่อระดับอินซูลินสูงขึ้น จะยับยั้งการสะสมไขมันในร่างกายอันเป็นสาเหตุหลักของปัญหาน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ สาร “โอรียูโรพีอีน” ยังช่วยยับยั้งความเป็นพิษต่อเซลล์ซึ่งเกิดจากโมเลกุล “อะมีลิน” ที่พบในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่สองอีกด้วย

น้ำมันมะกอกขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณค่าต่อสุขภาพและมีส่วนช่วยยืดอายุของผู้ที่รับประทานเป็นประจำ แต่ก่อนหน้านี้ ยังไม่มีหลักฐานเชิงชีวเคมีมาระบุถึงสาเหตุเบื้องหลังคุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอกในด้านดังกล่าวอย่างชัดเจน ดังนั้น การค้นพบครั้งนี้จึงช่วยให้คนไทยที่ตกอยู่ในภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคอ้วนสามารถป้องกันตัวเองจากสองโรคร้ายได้ง่าย ๆ เพียงแค่รับประทานน้ำมันมะกอกเป็นประจำ ควบคู่กับการเลือกรับประทานอาหารให้มีสมดุลทางโภชนาการ ซึ่งจะช่วยให้ทุกคนห่างไกลจากโรคเบาหวาน และยังทำให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็ทำได้อีกด้วย

“เป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำมันมะกอกเปี่ยมไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่ผลการวิจัยซึ่งสามารถอธิบายถึงสารออกฤทธิ์ในน้ำมันมะกอกที่ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานและช่วยลดน้ำหนักได้นั้น นับเป็นความรู้ใหม่ ซึ่งพวกเราหวังว่าจะมีส่วนช่วยให้ผู้บริโภคชาวไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้นครับ” นายอัลแบร์โต้ เปเรซ มาร์ติน ผู้อำนวยการเบอร์ทอลลี่ประเทศไทยและเอเชีย แบรนด์น้ำมันมะกอกอันดับหนึ่งในประเทศไทยกล่าว

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.