Readspread.com

News and Article

บ้านปูฯ ปั้นนักเทนนิสรุ่นเยาว์

บ้านปูฯ ปั้นนักเทนนิสรุ่นเยาว์สู่เส้นทางการฝึกซ้อมที่เยอรมัน สานฝันเป็นนักกีฬามืออาชีพ

จำกันได้บ้างไหมว่าในวัย 14 ปี คุณกำลังทำอะไรกันอยู่? หลายๆ คนอาจจะกำลังตั้งใจหาความฝันของตนเองในการเลือกสายเรียนในอนาคต บ้างก็อาจจะกำลังเที่ยวสนุกอยู่กับเพื่อน แต่สำหรับ ชิ้ว – ทรงฤทธิ์ จั่นบุบผา การดำเนินชีวิตของเขาในวัย 14 ปี นั้นแตกต่างออกไป โดยล่าสุด ในฐานะนักกีฬาเทนนิสเยาวชนทีมชาติรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี และกำลังพัฒนาฝีมือเพื่อเก็บคะแนนรุ่นไม่เกินอายุ 16 ปี ที่คว้าแชมป์จากการแข่งขันต่างๆ มามากมาย อาทิ รายการการแข่งขัน Singha Grand Slam Experience และรายการการแข่งขันแอร์เอเชีย บินสู่ฝัน 2017 รุ่นที่ 6  และล่าสุด คว้าชัยชนะจากรายการแข่งขัน Augsburger Junior Open 2017 รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี จากประเทศเยอรมัน นับเป็นก้าวสำคัญที่จะเปิดทางให้ชิ้วเดินหน้าพัฒนาในระดับนานาชาติ  อีกทั้งชิ้วได้เสริมสร้างประสบการณ์ของตนเองอีกขั้น ด้วยการเดินทางไปเข้าค่ายฝึกซ้อมกีฬาเทนนิสไกลถึงเมืองอูล์ม ประเทศเยอรมัน ร่วมกับนักกีฬารุ่นเยาว์จากหลากหลายประเทศ พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และการเรียนรู้ต่างๆ ที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน

การเดินทางไปยังประเทศเยอรมันในครั้งนี้ ชิ้วได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ที่เชื่อว่า “การเรียนรู้” เป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนา “คน” ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนชุมชนและสังคมให้พัฒนาอย่างยั่งยืนในระยะยาว ซึ่งบ้านปูฯ ได้ให้การสนับสนุนชิ้วด้านทุนทรัพย์ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายใน ฝึกซ้อม และเข้าร่วมการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ตั้งแต่ปี 2558 และครั้งนี้ เพื่อเปิดโลกทัศน์และเสริมทักษะในต่างแดน ที่จะช่วยให้ชิ้วเรียนรู้ถึงสิ่งต่างๆ มากมายที่เยาวชนในวัยเดียวกันอาจไม่มีโอกาสได้สัมผัส และประสบการณ์ที่ได้รับมาในครั้งนี้นั้น ชิ้วเต็มใจที่จะถ่ายทอดเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่กล้าเดินตามฝัน ทำในสิ่งที่ตนเองชอบ และไม่หยุดยั้งที่จะเรียนรู้

การปรับตัวเพื่อเปิดโลกกว้าง
สิ่งที่ยากเมื่อเดินทางมาที่ประเทศเยอรมันคือ การปรับตัว ด้วยความไม่ชินในหลายๆ เรื่อง อีกทั้งเป็นการเดินทางต่างประเทศครั้งแรกๆ โดยลำพัง ทำให้ช่วงแรกใช้ชีวิตค่อนข้างยากและติดขัด เนื่องจากเป็นคนที่ทานอาหารยาก และการฝึกซ้อมต่างๆ จำเป็นต้องใช้พลังงานเป็นอย่างมาก การฝึกซ้อมในช่วงแรกจึงไม่ค่อยราบรื่น แต่ในเมื่อเดินทางมาถึงที่นี่แล้ว ก็รู้สึกว่าควรจะลองดูซักตั้ง เลยเริ่มปรับตัวและพยายามแก้ไขอย่างจริงจัง จนเมื่อถึงจุดหนึ่งก็สามารถปรับตัวได้ ทานอาหารได้หลากหลายขึ้น มีพละกำลังในการซ้อม ซึ่งสิ่งนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลายเหตุการณ์ เช่น การที่เรายังยึดติดอยู่กับอะไรบางอย่าง ไม่สามารถก้าวออกมาจาก Comfort Zone ได้ ก็จะไม่ได้พบกับประสบการณ์ที่หลากหลาย ซึ่งการเดินทางมาประเทศเยอรมันในครั้งนี้คือการก้าวออกจาก Comfort Zone ที่ช่วยให้ค้นพบกับการเรียนรู้ใหม่ๆ มากมาย

คุณพ่อคือเบื้องหลังความสำเร็จ
นอกเหนือจากการสนับสนุนจากทาง บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) แล้ว บุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจสำคัญและเป็นคนพาเข้าสู่วงการนักกีฬาคือ คุณพ่ออารักษ์ จั่นบุบผา เริ่มต้นจากการเป็นเด็กที่ค่อนข้างติดเกมส์ คุณพ่อเลยรู้สึกว่าควรให้เริ่มทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยดึงความสนใจ ซึ่งทางออกในตอนนั้นคือ การเล่นกีฬา โดยการเล่นกีฬาเทนนิสครั้งแรกเริ่มต้นตอน 7 ขวบ จากการเก็บบอลข้างสนาม เริ่มฝึกตี จนรู้สึกสนุกและชื่นชอบ พอได้เริ่มแข่งขันก็รู้สึกว่าน่าตื่นเต้น แล้วก็ติดใจตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา พอคุณพ่อเห็นว่าจริงจัง ก็ผันตัวมาเป็นโค้ชให้อย่างเต็มตัว โดยตลอดระยะเวลาตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน คุณพ่อนับเป็นคนที่คอยให้กำลังใจและให้การส่งเสริมในทุกๆ เรื่องมาโดยตลอด

การฝึกซ้อมที่แตกต่างที่สร้างทักษะการแข่งที่มีประสิทธิภาพ
อีกหนึ่งสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการได้มาประเทศเยอรมันในครั้งนี้ คือการได้ทราบถึงความแตกต่างในการฝึกซ้อม ปกติตอนอยู่ที่ไทยก็จะมีลักษณะการฝึกซ้อมที่มุ่งเน้นในเรื่องของเทคนิคเป็นส่วนมาก แต่ที่เยอรมัน โค้ชจะมีความเป็นระเบียบวินัยสูง เน้นปลูกฝังให้นักกีฬารู้จักหน้าที่ ซึ่งก็ช่วยให้ได้ทราบว่าความสำเร็จต้องเริ่มที่ตัวเอง ถ้าขยันมากก็จะได้ฝึกฝนมาก นอกเหนือจากการรู้ตนเองแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับการเน้นเป็นอย่างมากคือการฝึกฝนทางร่ายกาย โดยการฝึกซ้อมที่เยอรมันจะช่วยเน้นฝึกร่างกายให้แข็งแรง ให้ตัวนักกีฬาสามารถเล่นอยู่ในการแข่งขันได้อึดและนานขึ้น เหมือนเป็นการเริ่มต้นสร้างจากพื้นฐานทางร่ายกายเป็นหลัก ซึ่งการได้รับการฝึกซ้อมทั้งทางเทคนิคจากประเทศไทยและการฝึกฝนร่างกายที่ได้จากการมาประเทศเยอรมันในครั้งนี้เป็นการส่งเสริมซึ่งกันและกันที่ช่วยให้เป็นนักกีฬาที่ดีได้ โดยการฝึกซ้อมแบบนี้สอนให้รู้ว่า การเปิดรับมุมมองที่หลากหลายแล้วนำประยุกต์ให้เข้ากับตัวเอง จะสามารถนำไปสู่ความสำเร็จได้ต่อไป

ชัยชนะและการพ่ายแพ้ = บทเรียนสำคัญ
ปกติแล้วการแข่งขันในแต่ละแมทช์ก็จะมีการแพ้ การชนะที่แตกต่างกันออกไป ในบางแมทช์ก็สามารถทำการแข่งขันออกมาได้ดีมาก แต่ในขณะเดียวกันบางแมทช์ที่แพ้ ก็ทำให้รู้สึกท้อแท้บ้าง โดยสาเหตุในการแพ้ส่วนมากเกิดจากการที่ไม่มีสมาธิ ไม่มีสติจดจ่ออยู่กับการแข่งขัน ไม่ฝึกซ้อมร่างกายให้เพียงพอ แต่จะท้อแท้นานไม่ได้ ต้องนำความผิดพลาดเหล่านั้นมาเป็นบทเรียน แก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคตได้ ทุกวันนี้จะพยายามไม่กดดันตัวเอง ทำการแข่งขันแต่ละแมทช์ให้ดีที่สุด เพราะถ้าทำดีที่สุดแล้วก็จะไม่เสียใจ และต้องเปิดใจนำการแพ้และชัยชนะต่างๆ เหล่านั้นมากระตุ้นเป็นแรงพัฒนาตัวเองต่อไป ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่เรื่องการเล่นกีฬาเท่านั้น แต่หลักการนี้ยังสามารถนำมาใช้ได้กับเหตุการณ์หลากหลายไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน หรือการใช้ชีวิต

ความฝันครั้งยิ่งใหญ่ที่ต้องไปให้ถึง
ความฝันสูงสุดคือการมีโอกาสได้ไปแข่ง ATP Master Series ในฐานะนักกีฬาเทนนิสมืออาชีพ และการนักกีฬาเทนนิสที่ติดอยู่ในอันดับโลกสูงๆ เชื่อว่าการตั้งเป้าหมายสูงและตั้งมั่นที่จะคว้ามันมาให้ได้จะเป็นแรงผลักดันที่ดีที่สุดที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จ การที่ได้เห็นนักกีฬารุ่นพี่ทั้งในและต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ที่เป็นไอดอลในดวงใจ หรือ พี่บอล – ภราดร ศรีชาพันธุ์ นักเทนนิสไทยที่พาตนเองก้าวขึ้นไปสู่ระดับโลกนับเป็นแรงบันดาลใจที่ช่วยผลักดันให้สามารถก้าวขึ้นไปให้ได้อย่างพวกเขา

นอกเหนือจากการเดินทางไปฝึกซ้อมแล้ว ชิ้วยังมีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันแมทช์ต่างๆ ในเมืองอีกมากมาย เปิดโอกาสให้ชิ้วได้ฝึกปรือฝีมือ เรียนรู้และสร้างประสบการณ์ พร้อมที่จะนำการเรียนรู้ที่ได้จากการเดินทางในครั้งนี้ไปร่วมแข่งขันในแมทช์ต่อๆ ไปอย่างสุดความสามารถ

อุดมลักษณ์ โอฬาร ผู้อำนวยการสายอาวุโส-องค์กรสัมพันธ์ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การให้การสนับสนุนนักกีฬาเยาวชนได้มีโอกาสฝึกฝนพัฒนาทักษะทั้งในประเทศและการเดินทางไปฝึกฝนและแข่งขันยังต่างประเทศนั้นเป็นสิ่งที่ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด ด้วยเล็งเห็นความสำคัญและมีความเชื่อว่า “พลังความรู้ คือพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงและพัฒนา” บริษัทฯ จึงมุ่งที่จะส่งเสริมให้นักกีฬาเยาวชนภายใต้การดูแลของเราได้พบเจอกับประสบการณ์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมอบให้ได้ เพื่อที่เขาจะได้นำประสบการณ์ที่หลากหลายเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้และพัฒนาตนเองต่อไป”

“การเดินทางไปเยอรมันครั้งนี้ของชิ้ว เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของบ้านปูฯ ที่จะเปิดโลกทัศน์ให้แก่เยาวชน ให้เขาได้พบเจอกับสิ่งต่างๆ ที่อาจหาไม่ได้ในประเทศ โดยนอกเหนือจากค่าใช้จ่ายที่เป็นปัจจัยภายนอกแล้ว บ้านปูฯ ยังให้คำแนะนำอย่างสม่ำเสมอ ปลุกปลอบและให้กำลังใจเพื่อเสริมสร้างสปิริตและแรงบันดาลใจ เพื่อให้นักกีฬาสามารถเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์เพื่อพัฒนาศักยภาพให้สามารถก้าวตามฝันไปสู่เป้าหมายสูงสุดได้ต่อไป” อุดมลักษณ์กล่าวสรุป

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.