Readspread.com

News and Article

เปิดโมเดล Warwick Institute“โรงเรียนเตรียมอินเตอร์จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์”

เปิดโมเดล Warwick Institute“โรงเรียนเตรียมอินเตอร์จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์”เจาะแนวคิด 2 พี่น้องรวมพลังสวนกระแส รร.กวดวิชา

“คนส่วนใหญ่อยากเปลี่ยนโลก แต่คนประสบความสำเร็จอยากเปลี่ยนตัวเอง”

คำพูดของ “ครูบี หรือ เกรียงศักดิ์ ไชยวินิจ” หนุ่มผู้ก่อตั้งสถาบัน Warwick Institute ซึ่งเป็นโรงเรียนเตรียมอินเตอร์จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์  โดยเขากำลังถูกจับตาจากนักเรียน ผู้ปกครองและโรงเรียนมัธยมต่างๆว่า เขาทำอย่างไร? จึงสามารถพาเด็กนักเรียนสอบเข้าภาคอินเตอร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้อย่างถล่มทลาย…

          ในโลกที่วงการศึกษาใช้เทคโนโลยีอย่างดุเดือดเลือดพล่าน เพื่อส่งความรู้ออกไปให้ถึงผู้เรียนมากที่สุด แต่ “ครูบี” อดีตแชมป์รายการอัจฉริยะข้ามคืน แชมป์คณิตศาสตร์โอลิมปิก และเด็ก ม.4 ผู้สอบได้อันดับ 1 การสอบแข่งขัน Pre-entrance กลับทวนกระแสโรงเรียนกวดวิชาด้วยการสอนแบบ Face-to-Face เท่านั้น และทุกปีเขาพาลูกศิษย์กว่า 80% เข้าสู่เส้นชัย…หลายคนบอกว่าเป็นสถิติที่เทพมาก

          ย้อนไปสมัยวัยรุ่น “ครูบี” หาเงินส่งตัวเองจนเรียนจบคณะเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ หลักสูตรอินเตอร์ ด้วยการสอนพิเศษวิชาคณิตศาสตร์ แล้วก็ส่งตัวเองไปเรียนต่อปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ที่ Warwick University ประเทศอังกฤษ เมื่อกลับมาเมืองไทยเขาได้สมัครงานในบริษัทเอกชนใหญ่ๆ หรือกระทั่งไปเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย อยู่ช่วงหนึ่ง แต่กลับพบว่าเขาไม่สามารถมีความสุขกับอาชีพใดได้มากไปกว่าการสอนหนังสือเป็นครูกวดวิชา…“ผมมีความสุขที่เห็นเด็กที่ผมสอนประสบความสำเร็จ เด็กหลายคนพลิกชีวิตตัวเองได้ราวกับเป็นคนละคน มันเป็นความอิ่มใจ เป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้ ผมจึงทิ้งความคิดเรื่องการทำงานอื่นๆแล้วหันมาสอนพิเศษอีกครั้ง”

          ครูบี เล่าว่า “Warwick Institute เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ที่ลูกศิษย์ของผมหลายคน สอบไม่ติดในคณะที่เขาอยากได้ แต่ไม่ใช่เพราะ“คณิตศาสตร์”ที่ผมสอน จุดอ่อนกลายเป็นวิชาอื่นๆ ที่ต้องใช้สอบร่วมด้วย เช่น ภาษาอังกฤษ ฟิสิกส์ เคมี เป็นต้น ผมจึงเริ่มคิดหาทางให้เด็ก ที่มาเรียนกับผมเขาสำเร็จจริงๆ มีทางเดียวคือเปิดโรงเรียนติวเด็กที่มีครูรุ่นใหม่ที่เก่งกาจในวิชาต่าง ๆ มาช่วยกันทำให้เด็กๆประสบความสำเร็จ”

          Warwick Institute ตั้งเป้าเป็นโรงเรียนเตรียมเด็กนักเรียนสอบเข้าหลักสูตรอินเตอร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นสองมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในเมืองไทย เพราะ “ครูบี”เขื่อว่าหากเด็กมีเป้าหมายชัดเจน เด็กย่อมมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง โดยเฉพาะโรงเรียนได้เตรียมสภาพแวดล้อมและนวัตกรรมการเรียนทุกอย่างที่พร้อมช่วยให้เด็กก้าวเข้าสู่รั้วจามจุรีและรั้วแม่โดมอย่างราบรื่น  “ถ้าคุณเผื่อตัวเลือกไว้หลายแห่ง คุณก็จะขาดความมุ่งมั่นตั้งแต่แรก ผมเชื่อว่าทัศนคติ “อะไรก็ได้” ไม่สามารถพาชีวิตไปสู่ความสำเร็จ” ครูบี – เกรียงศักดิ์ เปิดใจ

          ทว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นของ Warwick Institute  นอกเหนือจาก “ครูบี” และทีมครูรุ่นใหม่ผู้มีความสามารถระดับอัจฉริยะแล้ว ยังมีกุนซืออดีตนักการตลาดและนักการศึกษามือเซียนอย่าง “แบงค์-อภิชัย ไชยวินิจ” ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานของ Warwick Institute อดีตผู้บริหารเอเยนซี่โฆษณาข้ามชาติหลายแห่ง และอดีตผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดภูมิภาคเอเชียของสถาบันการศึกษาชื่อดัง ปัจจุบันเป็นว่าที่ด็อกเตอร์ปริญญาเอกด้านการศึกษาจาก Columbia University ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยด้านการศึกษาที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกมาช่วยบริหารและสร้างความแข็งแกร่งให้กับ Warwick Institute อีกด้วย

          แบงค์-อภิชัย เล่าว่า “การมีหลักชัยเป็นจุฬาฯ และธรรมศาสตร์ ทำให้เราสามารถออกแบบหลักสูตรและเครื่องมือช่วยพัฒนาศักยภาพนักเรียนแต่ละคนให้ก้าวสู่เส้นชัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ บนพื้นฐานที่ว่าเด็กแต่ละคนเรียนรู้ได้ไม่เท่ากัน ดังนั้นแค่ให้ความรู้กับเทคนิคทำข้อสอบแล้วคิดว่าเด็กทุกคนจะทำได้คงไม่พอ นอกจากนี้สภาพแวดล้อมด้านจิตใจก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง  Warwick Institute เป็นโรงเรียนที่สามารถควบคุมคุณภาพทุกขั้นตอน นักเรียนต่อห้องไม่เยอะ ครูต้องรู้จักลูกศิษย์ทุกคน เราเน้นการวางหลักสูตรและให้ครูผู้สอนเป็นตัวเอก เพราะครูจะรู้ขีดความสามารถของลูกศิษย์แต่ละคน จึงสามารถ Motivate และทำ Personal Coaching ได้แม่นยำ เรายังนำเทคโนโลยีมาเสริม Performance ให้ครู เช่น มีการส่งการบ้านออนไลน์ เพื่อให้ครูรู้ก่อนเริ่มคลาสว่าเด็กส่วนใหญ่มีปัญหาตรงไหนก่อนเข้าสอนจริง”

“แต่เราจะไม่เอาเทคโนโลยีมาแทนครูเด็ดขาด เพราะมันพิสูจน์มาทั่วโลกแล้วว่าเทคโนโลยีอย่างเดียวไม่ได้ผล โดยเฉพาะกับเด็กไทยซึ่งมี Self-directed learning ต่ำ  ดังนั้นการใช้ครูที่มีทั้งความรู้และจิตวิทยาสูงมาเป็นผู้สอนจะทำให้เด็กเปิดใจยอมรับ และ ในที่สุดเด็กจะสามารถเปลี่ยนตัวเองไปได้จนประสบความสำเร็จ”
       
ตั้งแต่ปี 2009 ที่ก่อตั้ง Warwick Institute ได้สร้างนวัตกรรมด้านการศึกษาซึ่งต่อมา ได้มีการนำไปใช้อย่างแพร่หลาย อาทิ เป็นผู้บุกเบิก Simulation Test หรือการสอบเสมือนจริงในสถานที่ใช้สอบแข่งขันจริงทุกสิ้นเทอมเพื่อให้เด็กคุ้นเคยกับสนามสอบ ดังนั้นเมื่อถึงวันสอบจริง เด็กก็จะไม่รู้สึกประหม่า สามารถรับมือกับสถานการณ์ทุกอย่างในห้องสอบได้ และทำคะแนนได้สูง  ในขณะเดียวกันเด็กก็จะได้รับการปรับระดับชั้นเรียนใหม่ให้ได้อยู่ใน level ที่เหมาะสมกับศักยภาพของตัวเอง  สถาบันฯยังมีบริการ  One-stop services ที่พี่ๆ ทีมงานจะให้ความช่วยเหลือในทุกขั้นตอนของการเตรียมตัวและช่วยสมัครสอบให้ด้วย หรือพูดง่ายๆ ว่าขอให้น้องตั้งใจเรียนอย่างเดียว…เรื่องอื่นๆ พี่ๆ จัดให้หมด

แบงค์ – อภิชัย เล่าต่อว่า “กิจกรรมอันลือลั่นอีกอย่างของเรา คือ No One Left Behind เพราะเราอยากเห็นความสำเร็จของเด็กทุกคน ในทุกปีเราจะเปิดติวฟรีตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็นต่อเนื่องตลอด 2 สัปดาห์  บางครั้งก็จัดแคมป์ติวฟรีทั้งวันทั้งคืนที่ต่างจังหวัดให้กับเด็กชั้น ม.6ที่คะแนนสอบยังไม่ถึงแต่จะต้องสอบรอบสุดท้ายแล้ว  ซึ่งเด็กที่ผ่านกิจกรรมนี้มักจะได้คะแนนสูงขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ใจ เด็กที่มาเรียนกับเราส่วนใหญ่ไม่ใช่เด็กเรียนดีมาก่อน แต่ก็สามารถประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม”

       
ทั้งหมดนี้ จึงเป็นที่มาของสถิติการพานักเรียนกว่า 2,500 คนสอบติดหลักสูตร “อินเตอร์จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์” ภายในระยะเวลา 8 ปีที่ก่อตั้งสถาบัน เริ่มจากรับเด็กได้ปีละ 70 คนและค่อยๆเพิ่มขึ้นจนถึง 500 คนในวันนี้ ซึ่งค่อนข้างเต็มจำนวนที่สถาบันจะรองรับได้แล้ว โดยในปีที่ผ่านมาเด็กสอบติดจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ ถึง 427 คน หรือมากกว่า 80%

“ในอนาคตผมวางแผนให้ Warwick Institute มีระบบการบริหารจัดการเหมือน มหาวิทยาลัยชั้นนำในอเมริกา เป็น Big Umbrella ที่มี School ต่างๆที่มีความเชี่ยวชาญ เฉพาะด้านอยู่ภายใต้หลังคาเดียวกัน อย่างเช่นในเร็วๆนี้เราจะเปิด Warwick X Science ที่เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ สำหรับเด็กที่ต้องการสอบเข้าอินเตอร์ วิศวะฯ วิทยาศาสตร์ แพทย์ ทันตแพทย์ ของจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ ก็จะมาเรียนกันที่นี่ เราสอนหมดทุกวิชาทั้ง ฟิสิกส์, เคมี, ชีวะ, คณิตศาสตร์” แบงค์-อภิชัย กล่าวปิดท้าย

ในอนาคต Warwick Institute จะสามารถดึงเอาคุณครูที่เก่ง ๆ จากทั่วฟ้าเมืองไทยมาร่วมลงทุนกับเราในรูปของ Start-up เพื่อช่วยให้นักเรียนประสบความสำเร็จมากขึ้นในทุกสาขา โดยอาศัยประสบการณ์ 8 ปีของ Warwick Institute และความสำเร็จของเด็กๆ 2,500 คน เป็นพลังขับเคลื่อนต่อไป
       
…Warwick Institute เกิดขึ้นจากความรักที่จะสอนเด็กๆของครูบี-เกรียงศักดิ์ ไชยวินิจ…นอกเหนือจากความสำเร็จของเด็กๆแล้ว เราอยากให้ประสบการณ์การเรียน ที่นี่เป็นสิ่งที่พวกเขาไม่มีวันลืม…

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.