Readspread.com

News and Article

ศัตรูของศัตรู คือ มิตรแห่งเรา (มุมมองสหรัฐอเมริกา)

คำแถลงการณ์ล่าสุดของ ปธน.โจ ไบเดน มีประโยคหนึ่งที่บอกว่าทำไมเราต้องรบ ในประเทศที่รัฐบาลไม่คิดจะต่อสู้ป้องกันตัวเองเลย ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา อัฟกานิสถานไม่ได้สร้างกองกำลังป้องกันตัวเองที่แข็งแกร่ง พอตาลีบันบุกเข้ามาพวกเขาก็ถอยโดยไม่คิดที่จะสู้

เครดิตภาพ : ArmyAmber

เหตุผลที่ตรงไปตรงมาของ โจ ไบเดน เป็นเหตุผลที่ฟังขึ้นอย่างมาก แม้จะมีเบื้องหลัง เบื้องลึก และปัญหาอื่นตามมาอีกหลายอย่าง แต่หนึ่งเหตุผลเพียงข้อเดียวที่ โจ ไบเดน กล่าวออกมาก็มีน้ำหนักมากพอ จะให้ทหารขนของกลับมาตุภูมิทั้งหมด

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ปธน.ทรัมป์ ได้เคยเจรจากับกลุ่มตาลีบัน โดยยื่นข้อเสนอว่าตาลีบันจะต้องไม่ให้ความร่วมมือกับกลุ่มไอซิส และกลุ่มอัลกออิดะห์ แลกกับการถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานภายในกลางปี ค.ศ. 2021 คงเหลือทหารไว้เพียง 2 พันกว่านายเท่านั้น

อีกทั้งตาลีบันยังเจรจากับจีนที่มีศัตรูเดียวกันคือสหรัฐอเมริกา ได้ทำข้อแลกเปลี่ยนเป็นความร่วมมือเปิดเส้นทางการค้า ที่ตาลีบันต้องดูแลเส้นทางการค้าของจีน และจะไม่ยอมให้มีกลุ่มกองกำลังชาวอุยกูร์อยู่ในอัฟกานิสถาน แลกกับการรับรองสถานะรัฐบาลของกลุ่มตาลีบัน หากยึดครองประเทศได้สำเร็จ ยิ่งทำให้ตาลีบันฮึกเหิม โจมตียึดครองประเทศได้อย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา

ทางด้านรัฐบาลอัฟกานิสถาน(เก่า)ที่นำโดย ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี เป็นตัวละครที่น่าสงสารที่สุดในเรื่อง เพราะถูกเพื่อนที่ร่วมรบกันมานาน 20 ปีทอดทิ้ง แถมศัตรูยังได้ประเทศจีนหนุนหลังรับรอง

มองประวัติศาสตร์ของอัฟกานิสถานที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าพวกเขาบอบช้ำจากสงครามมามาก ประเทศที่เคยสวยงาม ผู้คนใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ถูกทำลายตั้งแต่โซเวียตเข้ายึดครอง จบจากโซเวียตก็มีสงครามกลางเมือง และถูกปกครองจากกลุ่มตาลีบัน

จากนั้นไม่นานก็เกิดเหตุการณ์ 9/11 สหรัฐส่งทหารเข้ารบในอัฟกานิสถานและยึดครองเมืองหลวงได้ในปีค.ศ. 2001 แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศก็อยู่ในการควบคุมของตาลีบัน ที่ผ่านมาก็มีการปะทะและรบกันมาโดยตลอด ยึดเมืองสลับกันไปมายืดเยื้อไม่จบสิ้น ประชาชนยากจน อดอยาก ข้าราชการฉ้อโกง ไม่ทำในสิ่งที่ต้องพัฒนาประเทศ หวังแต่พึ่งพาสหรัฐอเมริกาอย่างเดียวแบบนี้ใครจะอยากอยู่ด้วย

อีกทั้งภูมิประเทศของอัฟกานิสถานนั้น ห้อมล้อมด้วยภูเขาสูง ติดกันเป็นเทือกยาว สลับซับซ้อน มีถ้ำและที่ซ่อนตัวมากมาย หากค่ายใดค่ายหนึ่งถูกตีแตก พวกตาลีบันก็แค่หนีไปหลบอยู่ตามถ้ำ หรือหนีเข้าเขตแดนประเทศเพื่อนบ้านอย่างปากีสถาน แล้วหาคนยากจนมาเป็นแนวร่วมรบซ่องสุมกำลังกลับมาตีใหม่

ดูแล้วภูมิประเทศของอัฟกานิสถานนั้นยึดครองง่าย ป้องกันยาก สู้ด้วยแล้วเหนื่อย อเมริกาเองก็คงไม่อยากรบในภูมิประเทศแบบนี้สักเท่าไหร่นัก พวกเขาไม่เคยรบชนะในสมรภูมิรบแบบกองโจร ในพื้นที่ป่าเขา ภาพจำในสงครามเวียดนามจึงกลับมาตอกย้ำความพ่ายแพ้ของอเมริกาอีกครั้ง

สุดท้ายคือเป้าหมายหลักของสหรัฐในการสังหาร บิน ลาเดน ตัวการที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ 9/11 ก็ถูกกำจัดไปแล้ว การล้างแค้นจบสิ้นลง จึงไม่มีเหตุผลที่สหรัฐจะต้องอยู่ต่อให้เสียเงินและกำลังพลอีกต่อไป

สู้ถอยออกมาให้ความสำคัญกับมิตรประเทศในแถบทะเลจีนใต้ ที่กำลังมีปัญหากับจีนผู้หนุนหลังตาลีบัน แล้วปล่อยให้ศัตรูที่หลบซ่อนอยู่ตามภูเขาลงมาใช้ชีวิตในพื้นที่ราบ เฝ้ามองตัวละครลับที่จะค่อยๆ เปิดเผยออกมาทีละตัว หากเห็นว่าเป็นภัยคุกคามค่อยกำจัดทิ้ง ยังง่ายกว่าวิ่งไล่ตามบนภูเขาในชัยภูมิที่สหรัฐอเมริกาไม่มีวันชนะ

About Post Author

เขียนความคิดเห็น

Copyright © Readspread.com ติดต่อฝ่ายข่าว Tel.089-922-7859 Email/[email protected] | Newsphere by AF themes.